Doanh nghiệp có dấu hiệu gian lận thuế phải sử dụng hóa đơn điện tử có mã xác thực

  • 27/01/2019 08:16
  • 0 bình luận
  • Linh Nhật
  • In bài
ANTD.VN - Doanh nghiệp có hành vi vi phạm về sử dụng hóa đơn bất hợp pháp, hoặc trốn thuế, gian lận thuế... sẽ phải sử dụng hóa đơn điện tử có mã xác thực của cơ quan thuế.

Theo dự thảo thông tư hướng dẫn thi hành Nghị định 119/2018/NĐ-CP về hóa đơn điện tử vừa được Bộ Tài chính hoàn thiện lấy ý kiến, trường hợp doanh nghiệp có rủi ro về thuế sẽ không được sử dụng HĐĐT thông thường, mà phải chuyển sang sử dụng hóa đơn có mã xác thực của cơ quan thuế.

Theo dự thảo thông tư, khi tạo hóa đơn điện tử, doanh nghiệp, tổ chức, hộ, cá nhân kinh doanh có thể tạo thêm các thông tin khác phục vụ cho hoạt động kinh doanh, kể cả tạo logo, hình ảnh trang trí hoặc quảng cáo.

Các thông tin tạo thêm phải đảm bảo phù hợp với pháp luật hiện hành, không che khuất, làm mờ các nội dung bắt buộc phải có trên hóa đơn.

Đối với một số ngành nghề đặc thù có cung cấp hàng hóa, dịch vụ đến người tiêu dùng cuối cùng là cá nhân, hộ gia đình như: dịch vụ y tế, bán lẻ thuốc tân dược, ngân hàng, điện sinh hoạt, nước sạch, viễn thông, bảo hiểm, vận tải, siêu thị, xăng dầu... hóa đơn điện tử không nhất thiết phải có đầy đủ các nội dung quy định (tên loại hóa đơn, ký hiệu mẫu số hóa đơn, ký hiệu hóa đơn, số hóa đơn; tên, địa chỉ, mã số thuế của người bán; tên, địa chỉ của người mua).

Riêng đối với hóa đơn điện tử bán xăng dầu, siêu thị, hóa đơn điện tử vận tải, vé xem phim, trông giữ phương tiện vận tải thì không nhất thiết có tên, địa chỉ  người mua là người tiêu dùng cuối cùng.

Cũng theo dự thảo thông tư, doanh nghiệp kinh doanh ở các lĩnh vực như: điện lực; xăng dầu; bưu chính viễn thông; vận tải hàng không, đường bộ, đường sắt, đường biển, đường thủy; nước sạch; tài chính tín dụng; bảo hiểm; y tế; kinh doanh thương mại điện tử; kinh doanh siêu thị; thương mại và các doanh nghiệp, tổ chức kinh tế đã hoặc sẽ thực hiện giao dịch với cơ quan thuế bằng phương tiện điện tử, đã xây dựng hạ tầng công nghệ thông tin, có hệ thống phần mềm kế toán, phần mềm lập hoá đơn điện tử đáp ứng lập, tra cứu hóa đơn điện tử, lưu trữ dữ liệu hóa đơn điện tử theo quy định, đảm bảo việc truyền dữ liệu hóa đơn điện tử đến người mua và đến cơ quan thuế... sẽ được sử dụng hóa đơn điện tử không có mã của cơ quan thuế, khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ, không phân biệt giá trị từng lần bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ.

Dự thảo thông tư quy định rõ những trường hợp phải sử dụng hóa đơn điện tử có mã xác thực của cơ quan thuế

Dự thảo thông tư quy định rõ những trường hợp phải sử dụng hóa đơn điện tử có mã xác thực của cơ quan thuế

Tuy nhiên, dự thảo cũng quy định 2 trường hợp rủi ro cao về thuế phải sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế.

Trường hợp thứ nhất là doanh nghiệp có hành vi vi phạm về sử dụng hóa đơn bất hợp pháp, hoặc sử dụng bất hợp pháp hóa đơn để trốn thuế, gian lận thuế và bị xử lý vi phạm hành chính đối với hành vi trốn thuế, gian lận thuế; doanh nghiệp được cơ quan có liên quan (Kiểm toán Nhà nước, Thanh tra Chính phủ, Công an và các cơ quan liên quan theo quy định của pháp luật) thông báo cho cơ quan thuế nơi doanh nghiệp đóng trụ sở về việc có hành vi trốn thuế, gian lận thuế.

Đối với các doanh nghiệp này, thời điểm không được sử dụng hóa đơn điện tử không có mã xác thực của cơ quan thuế được tính từ ngày quyết định xử phạt vi phạm hành chính về hành vi trốn thuế, gian lận thuế có hiệu lực thi hành.

Khi ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính về hành vi trốn thuế, gian lận thuế, cơ quan thuế ghi rõ tại quyết định xử phạt thời điểm doanh nghiệp không được sử dụng hóa đơn không mã mà phải chuyển sang sử dụng hóa đơn có mã của cơ quan thuế.

Trường hợp thứ hai là doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, tổ chức khác thuộc các trường hợp rủi ro theo tiêu chí đánh giá rủi ro của Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế.

Vào ngày 15 hàng tháng, cục trưởng cục thuế sẽ ban hành quyết định kèm theo danh sách doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, tổ chức khác thuộc loại rủi ro cao về thuế phải chuyển sang sử dụng hóa đơn điện tử có mã xác thực của cơ quan thuế.

Doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, tổ chức khác thuộc trường hợp rủi ro cao về thuế thực hiện áp dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế trong 24 tháng hoạt động liên tục.

Sau thời gian 24 tháng sẽ được chuyển sang sử dụng hóa đơn không mã nếu được cơ quan thuế xác định không thuộc trường hợp rủi ro, đáp ứng được điều kiện sử dụng hóa đơn điện tử không mã, và có đề nghị thay đổi thông tin sử dụng hóa đơn điện tử.

Tin cùng chuyên mục