Đoàn xe quân sự Nga bất ngờ bị ngăn tiến vào căn cứ hải quân Tartus ở Syria

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Một đoàn xe quân sự của Nga được cho là đã bị ngăn cản không cho vào căn cứ hải quân Tartus ở Syria. Động thái này diễn ra trong bối cảnh lực lượng Nga đang rút khỏi Tartus sau khi nhóm vũ trang Hayat Tahrir al-Sham (HTS) bất ngờ lật đổ chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad vào cuối năm 2024.
Đoàn xe quân sự Nga

Đoàn xe quân sự Nga

“Bộ Quốc phòng Syria đã ngăn cản một đoàn xe quân sự của Nga vào căn cứ Tartus”, hãng truyền thông TRT của Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin hôm 11-2-2025, “Đoàn gồm 30 xe chở tên lửa khởi hành vào buổi sáng từ căn cứ không quân Khmeimim ở tỉnh Latakia đã bị quân đội trực thuộc chính quyền mới ở Syria chặn lại tại một trạm kiểm soát ở Tartus. Sau khi chờ đợi suốt 8 giờ, đoàn xe buộc phải quay trở lại căn cứ Khmeimim lúc 17h (theo giờ địa phương) chiều cùng ngày”.

Binh sĩ Nga thường xuyên đi theo tuyến đường này để vận chuyển thiết bị và vật tư từ Khmeimim, căn cứ không quân chính của Nga ở Syria, đến Tartus, nơi họ có một căn cứ hải quân lớn trước khi chính quyền của ông Assad sụp đổ.

Hiện chưa có lý do cụ thể nào được đưa ra cho việc đoàn xe của Nga bị từ chối vào Tartus lần này. Tuy nhiên, hãng TRT lưu ý rằng động thái này diễn ra “trong bối cảnh Bộ trưởng Quốc phòng thuộc chính phủ chuyển tiếp Syria, Murhaf Abu Kasra, tuyên bố việc duy trì các căn cứ Nga sẽ phụ thuộc vào lợi ích của chúng đối với Syria”.

Mặc dù tiếp tục rút quân khỏi Syria, Nga vẫn rất quan tâm đến việc duy trì sự hiện diện ở quốc gia Trung Đông này.

Việc duy trì căn cứ không quân và một cảng tại Địa Trung Hải giúp Nga có khả năng triển khai sức mạnh chiến thuật và chiến lược vào sân sau của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), cũng như vào châu Phi và sâu hơn vào Trung Đông.

Trong khi đó, Syria có thể hưởng lợi từ việc Nga đưa các hệ thống phòng không tiên tiến trở lại nước này để giúp bảo vệ không phận của mình.