Đoàn nghệ thuật của những người di cư ở Italia

  • 18/12/2018 10:04
  • 0 bình luận
  • Tường Phạm
  • In bài
ANTD.VN - Emanuela Pistone là một nữ diễn viên và đạo diễn sân khấu ở Catania, thành phố lớn thứ hai ở Sicily, Italia. Năm 2013, cô thành lập Liquid Company - một đoàn nghệ thuật độc đáo ở Italia với diễn viên là những người tị nạn trẻ tuổi. Tất cả đều có đặc điểm chung là từng đi qua Địa Trung Hải để tìm đến với cuộc sống mới.
Các diễn viên di cư đang tập luyện vở kịch “Chào mừng bạn đến Italia”

Các diễn viên di cư đang tập luyện vở kịch “Chào mừng bạn đến Italia”

“Chúng tôi giống như một gia đình lớn”

Sicily - hòn đảo ở trung tâm Địa Trung Hải, nằm phía Nam Italia là một “điểm đến” trong cuộc khủng hoảng người tị nạn. Theo Tổ chức Di cư Quốc tế, 30.300 người di cư đã đến châu Âu bằng đường biển trong nửa đầu năm 2018, khoảng 40% trong số này đã đến Italia. Sau gần 2 thập kỷ ở Rome, Pistone trở về quê hương Sicily vào thời điểm những làn sóng người di cư ồ ạt từ Trung Đông và Bắc Phi đến châu Âu.

“Khi trở về quê hương, tôi đã tận mắt chứng kiến cuộc khủng hoảng người di cư. Tôi nghĩ rằng, phải làm điều gì đó để giúp những người di cư trẻ tuổi vơi đi nỗi buồn”, Pistone nói. Ban đầu, cô sáng lập Isola Quassud với những chương trình kịch nghệ và giảng dạy văn học. Sau khi xảy ra vụ đắm tàu chở người di cư từ châu Phi đến châu Âu vào ngày 10-8 và 3-10-2018, Pistone và các cộng sự đã tổ chức một buổi biểu diễn nhỏ tưởng nhớ đến những người thiệt mạng và nhận được sự ủng hộ rất lớn của cộng đồng. 

“Ngay cả đối với bản thân tôi, mọi việc không phải lúc nào cũng dễ dàng. Số lượng nữ đạo diễn nghệ thuật khá hiếm hoi trong môi trường nghệ thuật do nam giới thống trị ở Italia. Sự khác biệt tuổi tác và cách tiếp cận công việc theo cách của tôi khiến một số người không hài lòng nên họ đã ra đi”. 

Đạo diễn Emanuela Pistone (Người sáng lập Đoàn nghệ thuật Liquid Company, Italia)

Pistone quyết định thành lập Đoàn nghệ thuật mang tên Liquid Company sau 2 tuần xảy ra vụ đắm tàu vào ngày 3-10-2013.   Liquid Company hiện có 15 thành viên, độ tuổi từ 17 đến 28, phần lớn là người tị nạn, đến từ nhiều quốc gia khác nhau. Sau 5 năm hoạt động, Liquid Company đã dàn dựng được 4 vở kịch, tập trung vào các đề tài như vượt biển bất hợp pháp, buôn người, bảo vệ người tị nạn và hy vọng của người tị nạn ở Italia.

Đối với các diễn viên của Liquid Company, sân khấu là nơi để họ chia sẻ về cuộc hành trình đầy rủi ro với khán giả phương Tây. “Sân khấu là một không gian an toàn, nơi người di cư được tự do thể hiện bản thân. Tôi cảm thấy mình thật may mắn vì đã được làm việc tại đây để có cơ hội chia sẻ những cảm xúc, suy nghĩ của mình với người khác. Liquid Company cho phép những người di cư như tôi được lên tiếng về câu chuyện của chính mình. Tôi yêu cách các nhân vật mà tôi thể hiện truyền thông điệp đến khán giả, khác xa với mô tả trên các phương tiện truyền thông”, Mithat Mounir (21 tuổi) đến từ Ai Cập, người sống sót trong vụ đắm tàu ngày 10-8-2013 nói. 

Nữ diễn viên Meninet Yrghalem Teferi đến từ Eritrea chia sẻ rằng, cô làm việc cho Liquid Company từ năm 2014 và ngày càng cảm thấy gắn bó với đoàn nghệ thuật. “Tôi nhận thấy cuộc sống còn có nhiều điều thú vị đáng chờ đợi. Chúng tôi giống như một gia đình lớn”, Meninet Yrghalem Teferi nói. 

Đối mặt với nhiều thách thức

Stefania Di Pietro (28 tuổi) xem một trong những chương trình của Liquid Company lần đầu tiên vào năm 2016. Đam mê nghệ thuật biểu diễn và mong muốn tìm hiểu về cuộc sống của những người tị nạn, Stefania Di Pietro xin tham gia Đoàn nghệ thuật. Cô là nữ diễn viên người Italia duy nhất tại Liquid Company. “Tôi có thể tìm hiểu những câu chuyện của người tị nạn thông qua các tác phẩm nghệ thuật và tiếp xúc với họ hàng ngày. Chúng tôi cùng nhau làm việc để hiểu nhau hơn và cùng nhau xây dựng một xã hội tốt đẹp”, Stefania Di Pietro nói.

Pistone cho biết, Đoàn nghệ thuật phải đối mặt với nhiều thách thức. Hầu hết diễn viên đến từ các quốc gia mà sự trọng nam khinh nữ diễn ra phổ biến, thậm chí phụ nữ không xuất hiện trên sân khấu. Phải mất một thời gian dài, Liquid Company mới tuyển dụng được các cô gái vào đoàn. Một số cô gái đã rời bỏ khỏi công ty sau thời gian ngắn.

Tin cùng chuyên mục