Đoạn đường “đau khổ”

  • 26/10/2011 23:06
  • 0 bình luận
  • Trung Hiếu
  • In bài
ANTĐ - Lâu nay, đoạn đường ở Km 14+300 (trước cửa cây xăng 76) trên tuyến Quốc lộ 1A chạy qua địa phận các xã Liên Ninh, Ngọc Hồi ở huyện Thanh Trì được người dân gọi là đoạn đường “đau khổ”, bởi thường xuyên ở trong tình trạng ngập lụt.
Đoạn đường “đau khổ” ảnh 1
Người dân phải đi ngược chiều để tránh ngập

Hệ thống tiêu úng bị lấp kín

Có mặt tại đoạn đường trên vào đúng thời điểm úng lụt, PV ANTĐ chứng kiến người lưu hành bằng xe đạp, xe máy đều không dám đi vào “biển nước” mênh mông mà lấn sang phía đường ngược chiều, hoặc vòng theo đường trong khu công nghiệp Ngọc Hồi bằng cách rẽ lên đoạn đường ngang dân sinh qua đường sắt. Trên đường lúc này chỉ có phương tiện cơ giới là xe ô tô mới dám đi.

Ông Nguyễn Văn Hùng, trú ở xã Liên Ninh cho hay: “Bấy lâu nay, người dân chúng tôi đã phản ảnh, kiến nghị nhiều lần đến các cấp về đoạn đường “đau khổ” này, nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết, đành phải sống chung với lụt”. 4 nữ nhân viên của xí nghiệp môi trường đô thị huyện Thanh Trì ngồi nghỉ bên đường cho biết, nhiều người dân ở các huyện Phú Xuyên, Thường Tín sáng sớm chở rau, cá, thịt vào khu vực nội thành bán buôn ở các chợ đã bị ngã, đổ xe khi qua đoạn đường “đau khổ” khiến thực phẩm bị hất tung xuống nước bẩn. Có trường hợp chở lồng cá bị đổ, người chủ hàng phải khốn khổ đuổi, bắt cá “sổng” trên đường…

Qua tìm hiểu, được biết nguyên nhân dẫn đến tình trạng úng ngập ở đoạn đường trên là do hệ thống tiêu úng (rãnh thoát nước giữa đường bộ và đường sắt) tại đây đã bị lấp kín. Do vậy, mỗi khi trời đổ mưa bất kể to hay nhỏ là đường bị ngập và tình trạng ngập lụt kéo dài hàng tuần. Nước ngập chỉ tự tiêu nhờ thấm xuống đất hoặc bốc hơi. Hệ thống đường sá ở đây lâu ngày không được nâng cấp, mặt đường đã bong tróc, nhiều đoạn tạo thành hố sâu do các phương tiện cơ giới qua lại cày xới. Ngoài ra, việc đào đường, lắp đặt đường ống cấp nước sạch của đơn vị đang thi công cũng “góp phần” làm cho mặt đường xấu thêm.

Đoạn đường “đau khổ” ảnh 2
Đoạn đường “đau khổ” ảnh 3
Chỉ có xe ô tô mới qua được đoạn ngập lụt

Xảy nhiều vụ TNGT nghiêm trọng

Theo CAH Thanh Trì cho biết, từ năm 2009 đến nay, tại đoạn đường này đã xảy rất nhiều vụ TNGT do các phương tiện cơ giới va vào nhau vì bị “chết máy”, hoặc xịt lốp xe bởi đường quá xấu. Trong đó có 11 vụ nghiêm trọng dẫn đến chết người do bị ngã gây chấn thương nặng, hoặc bị các phương tiện cơ giới khác chèn qua khi tránh các hố trên đường dẫn đến tử vong. Thương tâm nhất là trường hợp một nữ sinh viên khi đi xe máy qua đoạn đường “đau khổ”, đã vòng lên đoạn đường ngang dân sinh đi qua đường sắt để tránh ngập đã bị tàu hỏa cán qua, tử vong. Trao đổi với một chỉ huy ở Đội CSGT-CAH Thanh Trì, được biết, đoạn đường “đau khổ” này còn không có hệ thống chiếu sáng nên càng gây dễ “nguy hiểm” cho người dân qua lại khi đêm tối.

“Đẩy nhanh tiến độ cải tạo Quốc lộ 1A”- Đó là mong muốn của nhân dân huyện Thanh Trì. Trước mắt, chưa cải tạo được thì ngành chức năng phải tiến hành khơi thông hệ thống rãnh thoát nước để tiêu úng, giải quyết dứt điểm tình trạng ngập lụt ở đoạn đường trước cửa cây xăng 76 (Km14+300), tạo điều kiện cho nhân dân qua lại an toàn.

Tin cùng chuyên mục