Dọa tung ảnh để đòi tiền là hành vi cưỡng đoạt

  • 06/02/2017 06:38
  • 0 bình luận
  • In bài
ANTD.VN - Tôi nhận được tin nhắn từ mạng xã hội (facebook) của một tài khoản lạ bắt phải chuyển cho họ 200 triệu đồng nếu không họ sẽ tung ảnh và clip nhạy cảm của tôi với người yêu cũ lên mạng. Trong tình cảnh này, tôi phải làm thế nào để ngăn chặn không cho việc này xảy ra?Trần Thị Duyên (Hà Nội)

Dọa tung ảnh để đòi tiền là hành vi cưỡng đoạt ảnh 1Uy hiếp tinh thần cũng là một trong những hành vi khách quan của tội cướp tài sản

Căn cứ BLHS năm 1999 được sửa đổi bổ sung năm 2009 thì trong câu chuyện của bạn, tài khoản kia đã uy hiếp tinh thần của bạn để tống tiền. Như vậy, nếu theo quy định của pháp luật thì người đó đã có hành vi vi phạm điều 135 BLHS - Tội cưỡng đoạt tài sản.

Bạn đọc có nhu cầu được tư vấn xin mời gửi thư đến tòa soạn, địa chỉ số 82 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội; hoặc gọi điện đến Đường dây nóng: (04)39426618; 0903289922; hoặc gửi thư điện tử theo địa chỉ bandoc@anninhthudo.vn.

Theo Điều 135 về tội cưỡng đoạt tài sản, người phạm tội là người “đe doạ sẽ dùng vũ lực hoặc có thủ đoạn khác uy hiếp tinh thần người khác nhằm chiếm đoạt tài sản…”. Đặc trưng cơ bản của tội cưỡng đoạt tài sản là người phạm tội đã có hành vi uy hiếp tinh thần của người có trách nhiệm về tài sản bằng những thủ đoạn đe dọa sẽ dùng vũ lực hoặc thủ đoạn khác làm cho người có trách nhiệm về tài sản lo sợ mà phải giao tài sản cho người phạm tội. Đe doạ sẽ dùng vũ lực là hành vi (lời nói hoặc hành động) làm cho người bị đe doạ sợ nếu không giao tài sản cho người phạm tội thì sẽ bị đánh đập tra khảo, bị đau đớn về thể xác. Thủ đoạn khác uy hiếp tinh thần là những thủ đoạn mà người phạm tội sử dụng để uy hiếp tinh thần của người có tài sản. 

Dọa tung ảnh để đòi tiền là hành vi cưỡng đoạt ảnh 2Luật sư Trịnh Anh Dũng - Trưởng Văn phòng Luật sư Trịnh. Địa chỉ: Số 9 Dã Tượng, Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Có thể nói, cưỡng đoạt tài sản là tìm mọi cách làm cho người có tài sản hoặc người có trách nhiệm về tài sản sợ hãi phải giao tài sản cho người phạm tội. Như vậy, hành vi của người đe dọa sẽ tung hình nhạy cảm của bạn lên mạng nhằm tống tiền là hành vi cưỡng đoạt tài sản. Để giải quyết dứt điểm vụ việc, bạn nên sớm trình báo tới cơ quan công an để họ có biện pháp nghiệp vụ truy tìm đối tượng đang đe dọa, tống tiền bạn.

Dọa tung ảnh để đòi tiền là hành vi cưỡng đoạt

Tin cùng chuyên mục