Đổ xô bán vàng vì tin đồn thất thiệt gây hoang mang dư luận

  • 26/10/2014 06:43
  • 0 bình luận
  • Duy Chí
  • In bài
ANTĐ - Những ngày qua, đã xảy ra hiện tượng lạ chưa từng xảy ra ở Phú Yên. Hàng nghìn người chen kín khu giao dịch của tiệm vàng Kim Minh cùng nhiều tiệm vàng khác tại địa bàn thị trấn Hòa Hiệp Trung (Đông Hòa, Phú Yên) đòi bán lại vàng với giá thấp vì có thông tin vàng tại tiệm Kim Minh này bị “làm giả”. Sự việc đã khiến dư luận địa phương vô cùng hoang mang, buộc cơ quan chức năng phải vào cuộc ổn định tình hình.

Đổ xô bán vàng vì tin đồn thất thiệt gây hoang mang dư luận ảnh 1Hàng ngàn người dân hoang mang đem vàng tới bán lại

Tin đồn vàng giả 

Theo đó, trong 2 ngày 19 và 20-10-2014, lượng người đổ xô đến tiệm vàng Kim Minh tại thị trấn Hòa Hiệp Trung là rất đông, chen kín trước khu giao dịch để đòi bán lại vàng đã mua trước đó vì cho rằng chất lượng vàng tại đây là vàng giả dẫn đến ùn tắc giao thông nghiêm trọng, lực lượng công an địa phương phải túc trực điều tiết giao thông, ổn định trật tự.

Trước đó một vài ngày, ở thị trấn này rộ lên một số thông tin cho rằng chất lượng vàng tại tiệm vàng Kim Minh này bị làm giả nên mới dẫn đến vụ việc. Tuy nhiên, hầu như không ai biết thông tin này xuất phát từ đâu. Tiếp xúc phóng viên, chị N.T.T. (một người bán lại vàng) cho biết: “Thông tin tiệm vàng Kim Minh bán vàng giả đã lan truyền khắp nơi. Tui cũng chỉ nghe nói vậy nên đem vàng bán lại chứ không rõ là nguồn thông tin có từ đâu. Nếu quả thật là vàng giả thì nhiều người dân lo lắng là đúng!”. Tin vào lời đồn nhảm như thế nên chỉ trong ngày 20-10-2014, hàng nghìn người dân thị trấn Hòa Hiệp Trung, huyện Đông Hòa, Phú Yên đã đổ xô đi bán vàng lấy tiền cầm trong tay cho chắc. Ngay lập tức, lực lượng Công an đã có mặt để đảm bảo an ninh trật tự và điều tra nguồn gốc tin đồn. Hiện tất cả các tiệm vàng trên địa bàn thị trấn Hòa Hiệp Trung đều thu mua vàng do hiệu vàng Kim Minh sản xuất. Giá mua 1 chỉ vàng (24K) của các hiệu vàng dao động thấp hơn giá thị trường từ 40.000 đến 50.000 đồng, do đó người dân bị thiệt hại không nhỏ vì tin đồn này. Được biết, khi mang vàng bán trả lại, khách hàng phải chịu lỗ, bởi bảng niêm yết của tiệm vàng này vào chiều ngày 20-10 thì vàng 18K bán ra giá 2.030.000 đồng/chỉ, mua vào 1.730.000 đồng/chỉ.

Nhiều người dân ở địa phương khác có mua vàng tại tiệm này nghe tin cũng ùn ùn kéo đến để bán. Hầu hết là người lao động nên số vàng mỗi người đòi bán là rất ít, tuy nhiên lượng người mỗi lúc một đông kèm theo những tiếng nói, la ó đã gây ra cảnh náo loạn. Đến 16h, cả trăm người vẫn chen lấn để bán được vàng lại cho cửa hiệu. Công an và lực lượng chức năng địa phương mặc dù vào ngày chủ nhật nhưng vẫn được huy động toàn bộ để đề nghị dân xếp hàng trong trật tự để chờ giải quyết. Giao thông trong khu vực ùn ứ do dòng người xếp hàng tràn cả ra đường và quá nhiều người dân hiếu kỳ đến xem.

Đổ xô bán vàng vì tin đồn thất thiệt gây hoang mang dư luận ảnh 2Tiệm vàng Kim Minh

Tin đồn để hại uy tín của nhau?

Theo chủ một cửa hàng bách hóa gần tiệm vàng Kim Minh cho biết, cũng có một nguồn tin có thể xuất phát từ một khách hàng mua vàng tại tiệm vàng này. Theo đó, khách hàng trên có mua 2 chiếc nhẫn vàng ở tiệm Kim Minh nhưng sau đó bị người thân thua cá độ bóng đá đã lén lấy và tráo bằng nhẫn giả. Khi mang nhẫn ra bán lại, bị cho là nhẫn giả nên nữ khách hàng bực tức, loan tin. Cũng có thông tin cho rằng, tin đồn trên là do một người dân đến hiệu vàng Kim Minh vay tiền, nhưng bị chủ hiệu vàng từ chối, nên đã tung tin đồn nhảm, khiến người dân hiểu nhầm, sốt sắng đi bán vàng. 

Dù được khẳng định là vàng thật nhưng trong ngày 20-10, nhiều người dân vẫn túc trực ở tiệm này tháo nhẫn đeo, hoa tai ra bán lại cho tiệm Kim Minh. Mặc dù cơ quan chức năng đã giám định và kết luận mẫu vàng bán ra ở tiệm vàng Kim Minh nhưng đến cuối ngày vẫn còn hàng trăm người tìm đến tiệm này để bán lại vàng. Cơ quan chức năng địa phương và cả chủ tiệm vàng Kim Minh đều cho biết chưa xác định được người tung tin đồn tiệm này bán vàng giả khiến cả ngàn khách hàng mà trong đó chủ yếu là người dân địa phương mang vàng đến trả là ai. Một nhân viên của tiệm vàng Kim Minh cho biết chỉ trong 2 giờ, cửa tiệm này đã thu mua số vàng trị giá hơn 1 tỷ đồng. Khi cửa hàng hết tiền mặt mà lượng người bán vẫn còn đông, chủ tiệm phải giải quyết bằng nhiều cách khác nhau. Hiện tất cả các tiệm vàng trên địa bàn thị trấn Hòa Hiệp Trung đều thu mua vàng do hiệu vàng Kim Minh sản xuất chứ không như tin đồn rằng nếu không bán được cho tiệm vàng Kim Minh thì không bán được cho ai. 

Theo thông tin từ ông Văn Phú Trình, Phó chủ tịch UBND thị trấn Hòa Hiệp Trung cho biết, sự việc bắt nguồn từ tin đồn hiệu vàng Kim Minh mua bán vàng giả. Tin đồn có nội dung cho rằng người nào mua vàng tại hiệu Kim Minh trước đây, phải bán ngay trong ngày 20-10, nếu không tiệm vàng này sẽ không mua nữa. Theo ông Trình, tin đồn nhảm trên có thể do tranh cạnh trong việc kinh doanh nên các tiệm vàng khác đã tung tin đồn thất thiệt nhằm hạ uy tín của đối phương. “Theo tôi, do cạnh tranh trong việc làm ăn nên các cơ sở khác đã tung tin đồn thất thiệt này. Bởi trước khi xảy ra vụ việc, lực lượng làm nhiệm vụ có nhận được thông tin nói là tiệm vàng Kim Minh có sự cố. Tuy nhiên, khi chúng tôi gọi lại vào số điện thoại này để xác minh thì không liên lạc được”, ông Văn Phú Trình thông tin.

Theo ghi nhận của phóng viên vào sáng ngày 21-10, lượng người đến bán vàng tại tiệm vàng này tuy có hơi “giảm nhiệt” nhưng vẫn còn khá đông. Phóng viên đã liên hệ gặp chủ tiệm vàng để tìm hiểu nguyên nhân nhưng chủ tiệm không đưa ra nhận xét gì. Tuy nhiên, một nhân viên tại tiệm vàng này cho rằng, đã bị kẻ xấu tung tin đồn thất thiệt, nhằm hạ uy tín của tiệm vàng mình. “Chúng tôi đã giải thích, thử lại vàng cho khách nhưng họ vẫn nằng nặc đòi tiệm phải thu mua lại. Cửa hiệu gia đình tôi làm ăn uy tín nhiều năm nay. Đây chỉ là tin đồn thất thiệt. Chúng tôi hy vọng cơ quan chức năng nhanh chóng tìm ra kẻ tung tin đồn hạ uy tín của cửa tiệm để xử lý theo pháp luật!”, nhân viên của tiệm vàng Kim Minh cho biết. Nhân viên này cũng cho biết, tiệm vàng Kim Minh hoạt động gần chục năm nay nhưng chưa bao giờ nghe khách phản ánh việc bán hàng kém chất lượng cho người mua. Cũng theo nhân viên này thì so với các tiệm vàng khác gần đó thì tiệm vàng Kim Minh có vị trí thuận lợi nằm đối diện chợ. Khách mua bán chủ yếu là tiểu thương và người dân lao động, nên rất có thể có sự canh tranh không lành mạnh. 

 Thiếu tá Nguyễn Hữu Tấn, Trưởng Công an thị trấn Hòa Hiệp Trung, cho biết: “Lực lượng công an đã có mặt ngay sau khi xảy ra sự việc để đảm bảo an toàn giao thông, an ninh trật tự trong khu vực; đồng thời giải thích rõ cho người dân hiểu đây chỉ là tin đồn nhảm để họ yên tâm!”.Công an thị trấn Hòa Hiệp Trung đang tiến hàng điều tra làm rõ người tung tin đồn nhảm để xử lý.

Tin cùng chuyên mục