Dò bom mìn bằng cách kết hợp UAV với... ong

  • 01/04/2021 13:48
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN - Sau hàng loạt cuộc chiến quét qua Nam Tư vào những năm 90 của thế kỷ trước, nhiều bom mìn và vật liệu chưa nổ vẫn còn sót lại trong lòng đất. Vì ong có thể ngửi thấy chất nổ, các nhà nghiên cứu ở Croatia và các nước Balkan khác đã dành nhiều năm để nghiên cứu khả năng của loài côn trùng này trong việc giúp con người rà phá bom mìn.
Dò bom mìn bằng cách kết hợp UAV với... ong ảnh 1

Ong kết hợp với UAV có thể tìm được mìn ở Balkans?

Theo nghiên cứu, dạy ong tìm chất nổ không khó. Việc theo dõi chuyển động của chúng khó hơn nhiều, bởi vì đuổi theo chúng qua một bãi mìn không phải là ý kiến ​​hay. Sau đó, các nhà nghiên cứu nảy ra ý tưởng sử dụng máy bay không người lái (UAV) để theo dõi đàn ong. Bây giờ ông và phương tiện bay này đã kết hợp cùng nhau để tìm kiếm mìn ở Balkans.

Một nhóm chung, gồm các nhà nghiên cứu từ Bosnia và Đại học Banja Luka Herzegovina (BiH) cùng với các đồng nghiệp người Croatia, hiện đang làm việc theo hướng này. UAV bay gần những con ong, hoạt động này sẽ được quay lại bằng camera. Và sau đó, máy tính sẽ phân tích đoạn phim nhận được để xác định vị trí của các quả mìn.

Giáo sư Vladimir Risojevic của BiH, người dẫn đầu nghiên cứu tin rằng, có thể mất vài năm để ong bắt đầu được sử dụng trong thực tế để tìm kiếm mìn.

Được biết, trong các cuộc chiến tranh Balkan những năm 90, các bên tham gia xung đột đã gài hàng nghìn quả mìn trên lãnh thổ của Nam Tư cũ. Nhiều quả trong số đó vẫn chưa được tìm thấy và tiếp tục gây nguy hiểm cho người dân địa phương.

Theo Topwar News

Tin cùng chuyên mục