Dinh dưỡng tăng sức đề kháng phòng chống Covid-19

  • 07/05/2021 14:59
  • 0 bình luận
  • Mai Hà
  • In bài
ANTD.VN - Dịch Covid-19 đang quay trở lại nước ta và trên thế giới. Nếu như nước rửa tay và khẩu trang được xem là lớp bảo vệ con người từ bên ngoài thì sức đề kháng, hệ miễn dịch khỏe mạnh giúp chúng ta bảo vệ sức khỏe từ bên trong. Để có một cơ thể khỏe mạnh chống lại sự xâm nhập của các virus gây bệnh thì chế độ dinh dưỡng đóng vai trò vô cùng quan trọng.

Đầu tiên cần ghi nhớ rằng chế độ dinh dưỡng cân bằng mỗi bữa ăn cần phải ăn đủ các nhóm chất dinh dưỡng: chất bột, chất béo, chất đạm, vitamin và khoáng chất, đủ lượng nước lọc (2-3 lít) trong ngày. Ngoài ra để nâng cao sức đề kháng thì chúng ta cần phải ăn nhiều hoa quả và rau xanh. Dưới đây là danh sách các thực phẩm vừa nâng cao sức đề kháng, vừa có tác dụng phòng bệnh cúm:

Các thực phẩm giàu chất đạm có nguồn gốc từ động vật và thực vật. Đạm có giá trị sinh học cao như: thịt bò, trứng, thịt gà, cá, cua, nhuyễn thể: trai, hến…. Các loại hạt giàu đạm như đậu cô ve, đậu hà lan, đậu tương, lạc… Các thực phẩm cung cấp chất béo, đặc biệt là các chất béo có nguồn gốc từ các hạt: vừng, lạc, dầu oliu… Hạn chế sử dụng chất béo từ động vật: mỡ động vật, mỡ từ nội tạng động vật…

Dinh dưỡng tăng sức đề kháng phòng chống Covid-19 ảnh 1

Rau củ quả chứa nhiều vitamin giúp tăng cường sức đề kháng

Rau xanh và quả chín là những thực phẩm giúp cơ thể có đủ vitamin, khoáng chất dinh dưỡng. Một số loại nên sử dụng trong mùa dịch như:

Tỏi: Đứng đầu trong danh sách các thực phẩm để phòng cúm chính là tỏi. Có thể sử dụng tỏi tươi trong nấu ăn hàng ngày. Hàm lượng tỏi theo khuyến cáo của các chuyên gia là từ 1-3 tép tỏi 1 ngày cho 1 người. Không nên ăn quá nhiều vì có thể gây độc.

Dinh dưỡng tăng sức đề kháng phòng chống Covid-19 ảnh 2

Gừng: Gừng có tính năng giúp giảm viêm, giảm đau họng và một số bệnh viêm khác.

Các trái cây thuộc họ cam quýt: Vitamin C chính là chìa khóa để tăng cường sức đề kháng, bởi Vitamin C làm tăng sự sản xuất bạch cầu. Các trái cây chứa nhiều vitamin C bao gồm bưởi, cam, quýt, chanh,... Do vitamin C không được dự trữ trong cơ thể nên việc bổ sung vitamin C phải đều đặn hàng ngày.

Dinh dưỡng tăng sức đề kháng phòng chống Covid-19 ảnh 3

Ớt chuông đỏ: Ớt chuông đỏ chứa nhiều vitamin C gấp 2 lần so với họ cam quýt. Ngoài ra ớt chuông đỏ cũng là nguồn cung cấp beta carotene dồi dào.

Bông cải xanh: Bông cải xanh chứa hàm lượng vitamin và khoáng chất dồi dào như vitamin A, C, E. Đây là loại rau tốt nhất cho sức khỏe nên bổ sung vào thực đơn các món ăn của cả gia đình. Chìa khóa để giữ các vitamin và khoáng chất trong bông cải xanh là thời gian đun nấu càng ngắn càng tốt, hoặc thậm chí là không cần đun nấu.

Sữa chua: Hãy dùng các loại sữa chua có các lợi khuẩn được ghi trên nhãn mác vì những lợi khuẩn này giúp tăng cường hệ miễn dịch của bạn. Tránh các loại sữa chua có nhiều đường. Sữa chua cũng chính là nguồn vitamin D tuyệt vời, vì vitamin D cũng chính là chất kích hoạt hiệu quả cho một hệ miễn dịch hoàn hảo.

Quả hạnh nhân: Khi nói đến việc ngăn ngừa và phòng chống cảm lạnh, việc bổ sung vitamin E cũng là cần thiết. Vitamin E là loại vitamin tan trong dầu. Hạnh nhân chính là thực phẩm cung cấp vitamin E hoàn hảo, do nó có một lượng chất béo tốt cho sức khỏe. Một khẩu phần ăn gồm nửa cốc chứa 46 hạt hạnh nhân nguyên vỏ cung cấp 100% lượng vitamin E được khuyến nghị hàng ngày.

Trà xanh: Trà xanh là một chất chống oxy hóa tuyệt vời, ngoài ra trà xanh giàu epigallocatechin gallate, hoặc EGCG, một chất oxy hóa mạnh mẽ khác trong khi EGCG là chất tăng khả năng sức đề kháng. Trà xanh cũng là một nguồn axit amin L-theanine tốt. L-theanine có thể hỗ trợ sản xuất các hợp chất chống vi trùng trong các tế bào T của bạn.

Đu đủ: Đu đủ là một loại cây khác chứa vitamin C hàm lượng cao. Ngoài ra đu đủ có một loại enzyme tiêu hóa là papain có tác dụng chống viêm. Đu đủ còn giàu Kali, vitamin B và folate dồi dào. Tất cả đều có lợi cho sức khỏe chung của bạn.

Ngoài dinh dưỡng, các chuyên gia cũng khuyên chúng ta nên tập thể dục đều đặn. Dù được khuyến cáo hạn chế đến khu đông người, mọi người vẫn cần duy trì vận động thể lực hàng ngày để giúp tăng cường sức khỏe cơ thể, tăng sức đề kháng. Có thể chỉ cần những bài tập tại chỗ như: nhảy dây, chạy tại chỗ, tập aerobic tại nhà…

Bên cạnh đó là ngủ đủ giấc. Cần duy trì thói quen ngủ sớm, đặc biệt ở trẻ nhỏ, ngủ đủ giấc để giúp cơ thể được thư giãn và nghỉ ngơi, phục hồi sức khỏe.

Vệ sinh tay thường xuyên, tránh đưa tay lên vùng mặt. Giữ gìn nhà cửa thông thoáng, sạch sẽ. Chủng ngừa đầy đủ để tránh bị nhiễm các bệnh lý làm suy giảm sức đề kháng.

Tin cùng chuyên mục