Đình chỉ một cán bộ cho san ủi nghĩa địa của dân

  • 07/03/2014 07:36
  • 4 bình luận
  • Đức Tuấn - Lâm Giang
  • In bài
ANTĐ - Phát hiện việc ông Nguyễn Văn Kỳ - Phó Trưởng phòng Kinh tế và hạ tầng huyện Cao Phong (Hòa Bình) thuê máy xúc vào san ủi mồ mả ở khu vực nghĩa trang Đồi Đa thuộc địa phận xóm Mới, xã Thu Phong, huyện Cao Phong (Hòa Bình), hàng trăm người dân đã kéo đến ngăn cản, phản đối làm ách tắc cục bộ trên tuyến Quốc lộ 6.

Đình chỉ một cán bộ cho san ủi nghĩa địa của dân ảnh 1
Người dân đã phải rào lại để bảo vệ mồ mả của gia đình

Trao đổi với chúng tôi xung quanh sự việc trên, ông Bùi Anh Tuấn, Phó Chánh văn phòng UBND huyện Cao Phong khẳng định sự việc trên là có thật. Hiện vụ việc đang được cơ quan chức năng của huyện tập trung làm rõ. Cũng theo ông Bùi Anh Tuấn thì vào hồi 19h ngày 3-3-2014, UBND huyện Cao Phong nhận được báo cáo từ Công an huyện về việc hàng trăm người dân tập trung tại khu vực nghĩa trang Đồi Đa để phản đối việc san ủi đất làm ảnh hưởng đến phần mộ của nhân dân xóm Bắc Sơn xã Bắc Phong. Ngay sau khi nắm bắt tình hình vụ việc, lãnh đạo huyện Cao Phong đã đối thoại trực tiếp với dân. Tuy nhiên do sự việc xâm hại đến mồ mả của người dân nên họ đã bức xúc tập trung trên đường quốc lộ 6 suốt đêm 3-3 cho đến sáng 4-3-2014.

Ông Đoàn Văn Toán, Trưởng xóm Bắc Sơn, xã Bắc Phong, huyện Cao Phong cho biết: “Trong những ngày vừa qua, ông Nguyễn Ngọc Vân, Phó Chủ tịch UBND huyện Cao Phong và ông Nguyễn Văn Kỳ, Phó Trưởng phòng Kinh tế và hạ tầng huyện Cao Phong đã thuê máy xúc san ủi đất ở khu Đồi Đa để trồng cam. Việc san ủi đã gây ảnh hưởng đến các ngôi mộ trong nghĩa trang. Trước sự việc trên, nhiều lần người dân đã có ý kiến với ông Vân và ông Kỳ nhưng các ông ấy không dừng lại mà vẫn ngang nhiên điều máy xúc san ủi khiến nhiều mồ mả bị lấp, và hư hỏng. Sự việc trở nên phức tạp khi vào chiều 3-3-2014, ông Kỳ đã cho máy xúc vào đào bới khu vực mồ mả của người dân làm nhiều ngôi đã mất hẳn dấu vết khiến người dân càng bức xúc”.

Trong biên bản khám nghiệm hiện trường của lực lượng chức năng huyện Cao Phong cũng nêu rất rõ: Tại hiện trường khu vực nghĩa trang Đồi Đa, mồ mả bị xâm hại,  có dấu vết đào bới của máy xúc. Phần diện tích nghĩa địa bị xâm hại có chiều dài 116m, chiều rộng chỗ hẹp nhất là 19m và rộng nhất là 29m. Cơ quan chức năng đã kiểm đếm có tổng số 28 ngôi mộ bị xâm hại. Trong đó có nhiều phần mộ bị san lấp hoàn toàn như phần mộ của cháu Vũ Văn Nhỏ con ông Vũ Văn Nhuận, phần mộ của con ông Nguyễn Văn Vinh, phần mộ của con ông Nguyễn Văn Định... Thậm chí có những phần mộ bị múc đào, hiện không còn dấu vết gì của mộ chí nữa.

Quá bức xúc trước sự việc này, hàng trăm người dân đã đẩy xe tang của xóm tập trung ở khu vực cổng huyện. Do trụ sở gần Quốc lộ 6 cho nên đám đông gây ách phương tiện giao thông đi qua khu vực cả đoạn dài đến hơn 1km. Vì đây là việc xâm hại đến mồ mả tâm linh, trong khi đó sau khi vi phạm, cán bộ trực tiếp chỉ đạo đã không đưa ra cách giải quyết thuyết phục cho nên người dân đã đứng ngoài trời thâu đêm cho đến sáng 4-3-2014. Sau khi đại diện phía chính quyền thống nhất được với bà con và nhất trí phương án giải quyết, khi đó bức xúc của người dân mới tạm dịu xuống.

Ông Bùi Anh Tuấn, Phó Chánh văn phòng UBND huyện Cao Phong, cho biết: “Ngay sau khi xảy ra sự việc, UBND huyện đã tổ chức họp khẩn để giải quyết. Trong đó, UBND huyện Cao Phong đã quyết định thành lập 2 tổ công tác và phối hợp với chính quyền các xóm, các hộ dân về phương án bồi thường thiệt hại. Lãnh đạo huyện chỉ đạo phải bằng mọi giá giải quyết dứt điểm và khắc phục hậu quả xong trước ngày 7-3-2014.” Theo ông Bùi Anh Tuấn, cũng ngay trong sáng 4-3-2014, Chủ tịch UBND huyện Cao Phong đã ra Quyết định tạm đình chỉ công tác 15 ngày đối với ông Nguyễn Văn Kỳ, Phó Trưởng phòng Kinh tế và hạ tầng huyện Cao Phong để khắc phục hậu quả và phục vụ công tác điều tra.

Trao đổi với phóng viên về việc xử lý, giải quyết vụ việc, ông Bùi Anh Tuấn nêu rõ: “Quan điểm của lãnh đạo huyện, đối với cán bộ thuộc quyền quản lý thì UBND huyện đã ra Quyết định đình chỉ công tác. Còn đối với Phó Chủ tịch UBND huyện là cán bộ thuộc quyền quản lý của Tỉnh ủy, huyện cũng sẽ làm công văn báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, xử lý. Quan điểm của huyện sẽ tập trung làm rõ và ai sai đến đâu sẽ xử lý đến đó” – ông Tuấn khẳng định.

Tin cùng chuyên mục