Điều trị ung thư da từ… chuối

ANTĐ - Khi chuối chín, vỏ chuối xuất hiện những chấm đen do tác động của loại enzyme có tên tyrosinase. 

Loại enzyme này cũng được tìm thấy trên da người, đặc biệt ở bệnh nhân ung thư da. Trong giai đoạn đầu ung thư, lượng tyrosinase không đáng kể. Đến giai đoạn 2, chúng dần tăng lên, phân bố đều khắp cơ thể và khi ung thư lan sang các bộ phận khác ở giai đoạn 3, loại enzyme này tập trung tại một số khu vực nhất định.

Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, nếu được chẩn đoán sớm ở giai đoạn đầu, bệnh nhân ung thư có 95% khả năng sống thêm được 10 năm nữa. Các nhà khoa học đang phát triển một loại máy quét và thử nghiệm nó trên những đốm đen của chuối trước khi áp dụng lên người. Máy quét sẽ có thể tránh việc sử dụng các xét nghiệm xâm lấn như sinh thiết và cho phép tiêu diệt các khối u mà không cần hóa trị.