Điều tra, xử lý việc chặt phá rừng phòng hộ ven biển Nhơn Lý

  • 07/03/2013 09:57
  • 0 bình luận
  • Công Hoài
  • In bài
ANTĐ - UBND tỉnh Bình Định vừa có văn bản chỉ đạo xử lý việc chặt cây phi lao trái phép tại dự án khu du lịch biển Nhơn Lý – Cát Tiến, thuộc Khu kinh tế Nhơn Hội. 
Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu Chủ tịch UBND TP Quy Nhơn chỉ đạo UBND xã Nhơn Lý có kế hoạch phối hợp với Ban Quản lý Khu kinh tế, Hạt Kiểm lâm địa bàn và các đơn vị liên quan kịp thời tổ chức tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về bảo vệ rừng phòng hộ và cảnh quan trong Khu kinh tế Nhơn Hội để nhân dân hiểu rõ các quy định và tích cực bảo vệ rừng phòng hộ. Đồng thời kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý hoặc lập hồ sơ đề nghị cấp thẩm quyền xử lý theo quy định pháp luật các đối tượng vi phạm. Bên cạnh đó, Công an tỉnh chỉ đạo điều tra, xác minh làm rõ các đối tượng đã chặt phá rừng phòng hộ và kiên quyết xử lý triệt để các đối tượng vi phạm, nhằm răn đe các đối tượng khác về sau. Đồng thời trong thời gian tới có biện pháp tăng cường, hỗ trợ lực lượng, kịp thời có biện pháp ngăn chặn hành vi vi phạm của các đối tượng này theo đúng quy định.

Điều tra, xử lý việc chặt phá rừng phòng hộ ven biển Nhơn Lý ảnh 1
Rừng phi lao bị chặt phá


Được biết, từ trước Tết Nguyên đán Qúy Tỵ đến nay, nhiều khu rừng phòng hộ ven biển xã Nhơn Lý, TP Quy Nhơn bị một số đối tượng chặt phá trái phép để lấy củi phục vụ đun nấu, khiến bà con địa phương vô cùng bức xúc.

Rừng phòng hộ ven biển xã Nhơn Lý được Ban quản lý (BQL) Khu kinh tế tỉnh Bình Định trồng từ năm 2007 – 2008, với diện tích gần 300 ha. Đến nay cây phát triển khá tốt, góp phần quan trọng trong việc chắn gió, chắn cát, bảo vệ cuộc sống, sản xuất của người dân địa phương. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, một số hộ đã lén lút chặt phá cây rừng để lấy củi, vi phạm pháp luật bảo vệ rừng và gây thiệt hại cho rừng phòng hộ.

Tại khoảnh 2, tiểu khu 303 trong Khu kinh tế Nhơn Hội, với diện tích chưa đầy 1 ha thì lại có hàng trăm cây phi lao 5 – 6 năm tuổi, đường kính gốc từ 10 – 15cm bị triệt hạ chỉ còn trơ gốc. Đặc biệt, trong 2 ngày 20 và 21-2, ngành chức năng và chính quyền địa phương còn phát hiện 2 vụ cháy rừng phi lao ở khu vực rừng phòng hộ ven biển Nhơn Lý – Trung Lương. Tuy vụ cháy đã được dập tắt kịp thời, song vẫn có 77 cây phi lao bị thiệt hại.

Điều tra, xử lý việc chặt phá rừng phòng hộ ven biển Nhơn Lý ảnh 2
Văn bản chỉ đạo xử lý của UBDN tỉnh Bình Định


Qua kiểm tra của Ban Quản lý Khu kinh tế Bình Định, hiện có tới 460 cây phi lao bị chặt phá trên diện tích 8.000 m2. Các đối tượng phá rừng được xác định chủ yếu là người dân xã Nhơn Lý.

Ông Nguyễn thành Danh – Phó chủ tịch UBND xã Nhơn Lý cho biết: “Trước khi có sự chỉ đạo của UBND tỉnh Bình Định, UBND xã Nhơn Lý cũng đã phối hợp với Ban Quản lý Khu kinh tế Bình Định, Hạt Kiểm lâm liên huyện Tuy Phước – Quy Nhơn, Đồn Biên phòng Nhơn Lý thành lập tổ quản lý, bảo vệ rừng gồm có 10 thành viên và triển khai các biện pháp nhằm ngăn chặn dứt điểm tình trạng phá rừng phòng hộ ven biển ở địa phương”. 

Tin cùng chuyên mục