TP.HCM

Điều tra vụ 10 container chứa hàng lậu, khối lượng cực lớn

  • 08/01/2014 22:17
  • 0 bình luận
  • D.K
  • In bài
ANTĐ -Khi 10 container chứa hàng nghi là lậu bị công an tạm giữ, 2 giám đốc của 2 doanh nghiệp đứng tên nhập hàng đã… “biến mất”.

Phòng CSĐT tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC46) công an TP.HCM hiện đangphối hợp cùng Chi cục QLTT TP.HCM điều tra vụ án buôn lậu xảy ra tại 2 công ty gồm: công ty TNHH TM XNK Nhất Minh (trụ sở trên đường Bình Tiên, phường 8, quận 6) và công ty TNHH Tân Nhật Huy Vĩnh Đạt (trụ sở trên đường Bình Thới, quận 11).

Điều tra vụ 10 container chứa hàng lậu, khối lượng cực lớn ảnh 1
Hàng hóa thực kiểm trong các container không đúng với thực tế tờ khai hải quan

Thông tin từ PC46 cho biết, qua nguồn tin trinh sát, vào khoảng 23 giờ đêm 30/12/2013, lực lượng đội 2 của phòng PC46 phối hợp cùng Chi cục QLTT TP.HCM đã mật phục và phát hiện có 10 xe đầu kéo lần lượt chở 10 container đã được thông quan ra khỏi cảng Vict, phường Tân Thuận Đông, quận 7. Lập tức trinh sát đã lập biên bản bắt giữ 10 xe chở container này và yêu cầu đưa về kho của Chi cục QLTT TP.HCM nằm ở đường LũyBán Bích, quận Tân Phú để điều tra làm rõ.

Qua quá trình xác minh, PC46 xác định 10 container hàng hoá này được nhập về bởi hai công ty là công ty Nhất Minh do bà Trần Thị Thu Sang (tự Sang “lùn”, 24 tuổi, ngụ quận 6) làm giám đốc, và công ty Tân Nhật Huy Vĩnh Đạt do ông Hồ Sấm Dũng (26 tuổi, ngụ quận Bình Tân) làm giám đốc. Sau hơn một tuần từ khi phát hiện vụ việc, cơ quan công an đã nhiều lần mời bà Sang và ông Dũng đến cơ quan điều tra để làm việc. Tuy nhiên hai giám đốc này đã không đến trình diện, ngoài ra trụ sở hai công ty cũng đã đóng cửa, ngừng mọi hoạt động.

Do đó, vào trưa 8/1, phòng PC46 đã quyết định phối hợp cùng lực lượng QLTT tiến hành kiểm tra 2 trong số 10 container bị bắt giữ nói trên. Theo hồ sơ, tài liệu của cơ quan công an, 2 trong số 10 container hàng hoá được vận chuyển bằng đường biển từ Hồng Kông về Việt Nam thông qua cảng Vict, quận 7. Trong 2 container có chứa 10 kiện hàng, với trọng lượng hơn 14 tấn.

Theo tờ khai hải quan, thì hàng hoá chứa bên trong container là đèn Led, phụ kiện đèn bằng sắt, dây viềng trang trí, bao lì xì… Phía công ty khai trong tờ khai số lượng hàng chục ngàn sản phẩm nói trên có chất lượng mới 100%, xuất xứ từ Trung Quốc. Với tờ khai này, công ty chỉ phải đóng thuế cho hai container nói trên số tiền khoảng 40 triệu đồng, và sau đó đã được thông quan, định chuyển đi trót lọt thì bị bắt giữ.

Tại thời điểm lực lượng chức năng mở hai container để kiểm tra, phát hiện bên trong chứa nhiều hàng hoá không đúng như công ty đã khai báo. Cụ thể bên trong có chứa lượng lớn pháo nổ điện tử, vải cuộn, đầu máy may… với trị giá lớn gấp nhiều lần so với tờ khai hải quan.

Hiện PC46 đang tiếp tục tiến hành kiểm tra 8 container còn lại nhằm mở rộng điều tra làm rõ nghi án buôn lậu tại hai công ty nói trên.

Tin cùng chuyên mục