Điều tra nguyên nhân gây cháy đền Quan Tam Lâm Du, Long Biên

  • 25/06/2020 10:58
  • 0 bình luận
  • Yên Vân
  • In bài
ANTD.VN -Như báo ANTĐ đã đưa tin, tối qua, đền Quan Tam Lâm Du, Long Biên đã xảy ra cháy lớn. Sở VHTT Hà Nội bước đầu xác định, mức độ thiệt hại là rất lớn, hiện vật gần như cháy toàn bộ, kiến trúc chính của đền đã bị than hóa.

Khoảng 22h05 ngày 24/6/2020, đám cháy bất ngờ bùng phát tại đền Quan Tam Lâm Du địa chỉ 221 phố Phú Viên, phường Bồ Đề, quận Long Biên. Ngay khi nhận được thông tin cháy, CAP Bồ Đề, quận Long Biên, đã nhanh chóng tổ chức phá khóa để dập lửa, cứu nạn, cứu hộ. Đến khoảng 22h30 cùng ngày, đám cháy cơ bản được khống chế và dập tắt.

Ngọn lửa lớn đã làm than hóa toàn bộ kiến trúc đền (ảnh Đức Tuấn)

Ngọn lửa lớn đã làm than hóa toàn bộ kiến trúc đền (ảnh Đức Tuấn)

Theo thông tin từ Sở VHTT Hà  Nội, sáng nay, 25/6, một đoàn kiểm tra của Sở VHTT Hà Nội đã trực tiếp xuống hiện trường kiểm tra hiện trạng, đề xuất phương án giải quyết. Tuy không có thiệt hại về người nhưng ban đầu xác định, mức độ thiệt hại do hỏa hoạn gây là rất lớn. Hiện vật trong đền gần như bị cháy toàn bộ, hạng mục kiến trúc chính của đền đã bị than hóa. Hiện tại, các cơ quan chức năng đang tiến hành bảo vệ hiện trường, điều tra nguyên nhân vụ cháy.

Điều tra nguyên nhân gây cháy đền Quan Tam Lâm Du, Long Biên

Chính quyền địa phương cũng đã bố trí, cắt cử lực lượng ứng trực để phòng lửa có thể bùng phát trở lại, bảo quản đồ thờ tự còn lại. Di tích đền Lâm Du chưa xếp hạng nhưng nằm trong danh mục kiểm kê di tích của quận Long Biên đã được UBND TP phê duyệt, hiện do UBND quận Long Biên trực tiếp quản lý theo phân cấp của UBND TP Hà Nội.

Cũng trong sáng 25/6, Giám đốc Sở VHTT Hà Nội Tô Văn Động đã có văn bản số 1636/SVHTT-QLDT gửi UBND TP Hà Nội báo cáo về sự việc trên đồng  thời đưa ra ý kiến đề xuất: Kính đề nghị UBND TP giao UBND quận Long Biên thực hiện một số nội dung như:

Kiểm tra, rà soát hệ thống cấp điện, phòng cháy chữa cháy; Tổ chức tập huấn kỹ năng PCCC cho người bảo vệ, trông coi di tích trên địa bàn; Tổ chức điều tra, làm rõ nguyên nhân gây cháy, trách nhiệm của tổ chức, cá nhân liên quan (nếu có). Lập sơ đồ, vị trí, danh mục thống kê các di vật, hiện vật bị hư hại; Có biện pháp khắc phục, tuyên truyền, huy động nguồn lực để từng bước phục hồi di tích, phục vụ nhu cầu sinh hoạt tín ngưỡng của nhân dân.

Điều tra nguyên nhân gây cháy đền Quan Tam Lâm Du, Long Biên

Thực hiện các biện pháp đảm bảo vệ sinh môi trường ngay sau khi cơ quan chức năng hoàn thiện hồ sơ vụ cháy. Tiếp tục chỉ đạo các đơn vị liên quan tăng cường công tác đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn nói chung và tại khu vực đền Quan Tam Lâm Du nói riêng, ổn định tình hình liên quan đến sinh hoạt tín ngưỡng.

Tin cùng chuyên mục