Điều tra mở rộng vụ "tập đoàn lừa đảo" đa cấp Liên kết Việt

  • 25/02/2016 06:51
  • 0 bình luận
  • H.Q
  • In bài

ANTĐ - Ngày 24-2, Cơ quan CSĐT - Bộ Công an đã có văn bản ủy thác Cơ quan điều tra 27 tỉnh, thành phố tiếp nhận đơn trình báo, tố giác tội phạm của những người liên quan đến hoạt động của Công ty CP liên kết sản xuất thương mại Việt Nam (viết tắt là công ty Liên kết Việt). 

Đến thời điểm này, CQĐT Bộ Công an xác định đã có khoảng 60.000 người là bị hại của công ty Liên kết Việt, tăng 15.000 bị hại so với thời điểm vụ án được khởi tố điều tra.

Trước đó, như báo ANTĐ thông tin, ngày 19-2, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, thực hiện lệnh khám xét, bắt tạm giam đối với 7 đối tượng là lãnh đạo và tổng đại lý của công ty Liên kết Việt, về tội danh Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Các đối tượng bị tạm giam gồm Lê Xuân Giang - Chủ tịch HĐQT; Nguyễn Thị Thủy, Lê Văn Tú, đều là Phó tổng giám đốc; Nguyễn Xuân Trường, Vũ Thị Hồng Dung, Lê Thanh Sơn, thuộc nhóm quảng bá, tuyên truyền, phát triển hệ thống đa cấp ở các tỉnh; và Trịnh Xuân Sáng, phụ trách công nghệ thông tin.

Quá trình điều tra, cơ quan CSĐT Bộ Công an xác minh tại ngân hàng, số dư trên tài khoản của Lê Xuân Giang có hơn 45,5 tỷ đồng. Mạng lưới kinh doanh của công ty Liên kết Việt đã “mọc” ở 27 tỉnh, thành phố trên toàn quốc. Theo tìm hiểu, công ty Liên kết Việt thành lập năm 2010, nhưng đến 2014 mới được cơ quan chức năng cho phép kinh doanh đa cấp với mặt hàng chủ yếu là Dưỡng Cốt Vương, Bổ Não Vương, máy khử độc Ozone, ngũ linh đông trùng hạ thảo… Các sản phẩm trên được công ty Liên kết Việt quảng cáo mua của Công ty CP tập đoàn thiết bị y tế BQP và Công ty CP 

Biovaccine Việt Nam. Cơ quan chức năng xác định nhóm đối tượng lừa đảo đã chi khoảng 7 tỷ đồng để mua số hàng hóa trên và bán lại cho các “nhà đầu tư” khoảng 9 tỷ đồng, kiếm lời hơn 2 tỷ đồng. Ngoài ra, với hàng chục nghìn người tham gia, mạng lưới đa cấp… lừa đảo thu được số tiền ước khoảng 1.900 tỷ đồng. Để thực hiện hành vi lừa đảo, các đối tượng chủ mưu đã “đóng vai” sỹ quan quân đội, tự nhận công ty Liên kết Việt trực thuộc Bộ Quốc phòng và làm giả quyết định khen thưởng của Thủ tướng Chính phủ.

Tin cùng chuyên mục