Điều tra bê bối vaccine giả gây chấn động Trung Quốc

  • 24/07/2018 06:23
  • 0 bình luận
  • Trần Biên
  • In bài
ANTD.VN - Hôm qua 23-7, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã ra lệnh lập tức điều tra khẩn cấp vụ bê bối vaccine DPT 3 trong 1, có tác dụng phòng bệnh bạch hầu, ho gà và uốn ván cho trẻ sơ sinh, bị làm giả khiến làn sóng phẫn nộ của người dân Trung Quốc ngày một gia tăng. Đồng thời, ông cũng tuyên bố sẽ kiên quyết trừng phạt nghiêm khắc những tập thể, cá nhân có liên quan đến vụ bê bối vaccine trên. 

Điều tra bê bối vaccine giả gây chấn động Trung Quốc ảnh 1Vaccine DPT “3 trong 1” giả của công ty Trường Sinh

Trước đó, ngày 20-7, Cơ quan Quản lý Dược phẩm và Thực phẩm tỉnh Cát Lâm (Trung Quốc) đã phát đi thông tin về vụ bê bối vaccine giả trên trang web chính thức của mình. Cụ thể, Công ty Công nghệ Sinh học Trường Sinh ở thành phố Trường Xuân, tỉnh Cát Lâm, đã bán ra khoảng 252.600 liều vaccine DPT “không đạt tiêu chuẩn” cho Trung tâm Phòng ngừa Dịch bệnh Sơn Đông, nơi chịu trách nhiệm về sức khỏe cho khoảng 100 triệu dân. 

Bê bối vaccine DPT trên của Trường Sinh là vụ mới nhất trong hàng loạt các vụ tai tiếng liên quan đến quy trình sản xuất và phân phối vaccine giả ở Trung Quốc. DPT được Chính phủ Trung Quốc tài trợ tiêm miễn phí cho trẻ em nước này, mỗi trẻ được tiêm 3 mũi, mũi đầu tiên vào lúc 3 tháng tuổi.

Hiện giới chức y tế Trung Quốc chưa thống kê được con số trẻ em đã tiêm loại vaccine giả DPT thông qua cơ sở y tế trên. Cũng chưa rõ tác hại của loại vaccine giả này đối với trẻ sơ sinh và chưa có báo nào cho thấy trẻ bị ốm sau khi tiêm vaccine DPT giả của Trường Sinh.

Theo Guardian/SCMP

Tin cùng chuyên mục