Điều tra 4.961 vụ án liên quan tội phạm tham nhũng, kinh tế, buôn lậu

  • 15/12/2020 17:30
  • 0 bình luận
  • Linh Nhi
  • In bài

ANTD.VN -  Ngày 15-12, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu – Bộ Công an đã tổ chức triển khai chương trình công tác năm 2021 của lực lượng Cảnh sát kinh tế. Thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc, Ủy viên Thường vụ Đảng ủy Công an Trung ương, Thứ trưởng Bộ Công an dự và chủ trì hội nghị.

Trong năm 2020, tình hình vi phạm, tội phạm tham nhũng, kinh tế, buôn lậu diễn biến hết sức phức tạp, xảy ra ở nhiều lĩnh vực với số vụ phát hiện, bắt giữ nhiều hơn 20,1% so với năm 2019.

Điều tra 4.961 vụ án liên quan tội phạm tham nhũng, kinh tế, buôn lậu ảnh 1

Thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc, Ủy viên Thường vụ Đảng ủy Công an Trung ương, Thứ trưởng Bộ Công an dự và chủ trì hội nghị

Lực lượng Cảnh sát kinh tế đã nắm chắc tình hình, dự báo nhận diện kịp thời những vấn đề mới, về đối tượng, lĩnh vực, địa bàn trọng điểm, có nguy cơ phát sinh những vi phạm, tội phạm để chủ động tham mưu và triển khai các biện pháp nghiệp vụ phòng ngừa, phát hiện đấu tranh, triệt phá hiệu quả.

Điều tra 4.961 vụ án liên quan tội phạm tham nhũng, kinh tế, buôn lậu ảnh 2

7 cán bộ chiến sỹ vinh dự đón nhận Huân chương chiến công hạng 3

Trong đó, đã tham mưu với lãnh đạo Bộ và trực tiếp chỉ đạo, triển khai 40 chuyên đề, 18 kế hoạch… để triển khai trong toàn hệ lực lượng phòng ngừa đấu tranh tội phạm trên lĩnh vực đầu tư công, cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước…đất đai, quy hoạch. Kịp thời phát hiện, ngăn chặn tham nhũng tiêu cực trong nhiều lĩnh vực điển hình như vụ cao tốc Quảng Ngãi- Đà Nẵng; CDC Hà Nội và Bệnh viện Bạch Mai…

Điều tra 4.961 vụ án liên quan tội phạm tham nhũng, kinh tế, buôn lậu ảnh 3

Thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc thừa ủy quyền trao bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 12 cá nhân có thành tích xuất sắc

Công tác phát hiện, điều tra xử lý tội phạm đạt kết quả cao, được coi là điểm sáng trong đấu tranh chống tham nhũng. Toàn lực lượng Cảnh sát kinh tế đã thụ lý 4.961 vụ/5.813 bị can; khởi tố mới 3.375/3.988 bị can. Nổi bật đã phát hiện, điều tra 56 tội danh về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, đặc biệt khởi tố xử lý hình sự pháp nhân thương mại “Phú Thọ - Bà Rịa Vũng Tàu)..Riêng án tham nhũng khởi tố mới 271 vụ/492 bị can, trong đó khởi tố nhiều vụ án tham nhũng ngoài nhà nước.

Công tác đấu tranh chống buôn lậu, hàng cấm, hàng giả đã đạt được kết quả nổi bật, đặc biệt là đối với các mặt hàng liên quan đến vật tư y tế, phòng chống dịch bệnh Covid 19. Toàn lực lượng Cảnh sát kinh tế đã khởi tố 1.328 vụ/1.735 bị can (tăng 350 vụ, 36%). Riêng Cục Cảnh sát kinh tế đã triệt phá các đường dây buôn lậu lớn, bắt giữ đối tượng chủ mưu, cầm đầu và làm rõ trách nhiệm cán bộ công chức nhà nước như vụ buôn lậu Lạng Sơn, An Giang, vụ Nhật Cường, buôn lậu sân bay Tân Sơn Nhất…

Điều tra 4.961 vụ án liên quan tội phạm tham nhũng, kinh tế, buôn lậu ảnh 4

Ba cán bộ chiến sỹ Cục Cảnh sát kinh tế được tặng danh hiệu Chiến sỹ thi đua toàn lực lượng

Với những kết quả xuất sắc đã đạt được, Cảnh sát kinh tế toàn quốc đã được tặng thưởng 46 Huân chương các loại, 587 bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, các Ban Chỉ đạo Trung ương và Bộ Công an….Riêng Cục Cảnh sát kinh tế có 310 lượt tập thể, cá nhân được các cấp khen thưởng. Đặc biệt, năm 2020 là năm thứ 9 Cục Cảnh sát kinh tế vinh dự được nhận Cờ thi đua của Chính phủ.

Tại hội nghị, Thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc, Ủy viên Thường vụ Đảng ủy Công an Trung ương, Thứ trưởng Bộ Công an đã chúc mừng và biểu dương các kết quả lực lượng Cảnh sát kinh tế toàn quốc và Cục Cảnh sát kinh tế đã đạt được trong năm qua.

Đồng chí Thứ trưởng cũng nhấn mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2021 đối với lực lượng Cảnh sát kinh tế. Trong đó: “Tiếp tục quán triệt sâu sắc, triển khai thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Nghị quyết của Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an về nhiệm vụ công tác năm 2021 tại Hội nghị Công an toàn quốc lần thứ 76 với tinh thần trách nhiệm, sáng tạo, chủ động để hoàn thành các mục tiêu yêu cầu; Triển khai đồng bộ các biện pháp đảm bảo an ninh trật tự Đại hội lần thứ XIII của Đảng…; Tiếp tục đổi mới tư duy, phương pháp công tác phù hợp với tình hình mới trên tinh thần “Chủ động, nêu gương, kỷ cương, trách nhiệm, hiệu quả”, nhận diện đúng tình hình để phát hiện tội phạm; Cùng với đó, tập trung chỉ đạo, đẩy nhanh tiến độ điều tra các vụ án kinh tế, tham nhũng trọng điểm, không để xảy ra oan sai, bỏ lọt tội phạm.

Đặc biệt, trong thời gian tới cần làm tốt công tác đấu tranh chống tham những, phát hiện xử lý các hành vi tham nhũng gây bức xúc trong nhân dân là thời điểm Tết Nguyên đán 2021 đang cận kề”.

Tin cùng chuyên mục