Điều gì sắp xảy ra khi cả Thổ Nhĩ Kỳ và Syria cùng tăng cường lực lượng đến Idlib?

  • 27/03/2020 12:32
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ vừa điều một đoàn xe quân sự lớn đến vùng nông thôn phía Nam tỉnh Idlib giữa lúc quân đội Ả Rập Syria (SAA) cũng triển khai lực lượng ở khu vực Jabal Al-Zawiya.
Thổ Nhĩ Kỳ điều một đoàn xe quân sự mới đến tỉnh Idlib của Syria, ngày 26-3-2020

Thổ Nhĩ Kỳ điều một đoàn xe quân sự mới đến tỉnh Idlib của Syria, ngày 26-3-2020

Theo các nguồn tin từ vùng nông thôn Idlib, đoàn xe quân sự Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến vào Tây Bắc Syria hôm 26-3 từ tỉnh Hatay lân cận. Ankara sẽ triển khai lực lượng đến một trong những trạm quan sát của họ trong khu vực.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ được cho là đã hiện diện tại thị trấn Al-Mastoumah ở vùng nông thôn phía Nam Idlib sau khi tiến vào Syria vào sáng sớm cùng ngày.

Trong khi đó, SAA cũng đang tăng cường lực lượng ở khu vực Jabal Al-Zawiya, khi họ tiếp tục điều binh sĩ và thiết bị quân sự đến tiền tuyến ở miền Nam Idlib. "SAA đang chờ đèn xanh từ lực lượng vũ trang Nga để nối lại các cuộc tấn công của họ ở Idlib, mà rất có thể sẽ xảy ra trong tuần đầu tiên của tháng 4", một nguồn tin Trung Đông nhận định.

Hoạt động triển khai lực lượng đến Idlib của cả quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và Syria diễn ra trong bối cảnh thỏa thuận ngừng bắn trong khu vực giữa Matxcơva và Ankara đạt được hôm 5-3 gần như sụp đổ khi phiến quân không tuân thủ.

Quân đội Nga đã ra hạn chót cho Thổ Nhĩ Kỳ là vào cuối tháng 3-2020 phải quét sạch phiến quân Syria khỏi vùng an toàn nằm dọc tuyến đường cao tốc M-4 (hay còn gọi là cao tốc Aleppo - Latakia). Tuy nhiên, hiện tại, các tay súng phiến quân vẫn chưa rời khỏi khu vực này.

Theo Al-Masdar News

Tin cùng chuyên mục