Diễn viên Bá Anh: Không còn vật vã vì phải đóng vai nghiện

  • 07/03/2016 08:38
  • 0 bình luận
  • Dương Cầm
  • In bài

ANTĐ - 13 năm kể từ sau vai Văn trong “Những ngọn nến trong đêm”, Bá Anh nhận lời quay lại khi nhà sản xuất bộ phim này quyết định làm tiếp phần 2. Anh đã có những chia sẻ chân thành và cởi mở cùng phóng viên Báo An ninh Thủ đô về sự trở lại này.

Bá Anh vẫn mang lại những cảm xúc đặc biệt cho khán giả khi vào vai nhân vật Văn trong phim “Những ngọn nến trong đêm” phần 2

Bá Anh vẫn mang lại những cảm xúc đặc biệt cho khán giả khi vào vai nhân vật Văn trong phim “Những ngọn nến trong đêm” phần 2

Vẫn bị gọi là “Văn nghiện”

- PV: 13 năm kể từ sau vai Văn trong “Những ngọn nến trong đêm”, anh gần như vắng bóng trên sóng màn ảnh nhỏ, có bao giờ anh nghĩ mình đã bị khán giả quên không? 

- Diễn viên Bá Anh: Thực ra 13 năm qua, tôi vẫn hoạt động nghệ thuật nhưng không xuất hiện nhiều trên tivi nên mọi người ít thấy. Có lẽ khán giả vẫn ấn tượng về tôi với nhân vật Văn của bộ phim này nên dù có đóng một vài phim khác nữa sau đó, tôi vẫn cứ bị “đóng đinh” với vai diễn đặc biệt đó. Dù sao tôi vẫn rất hạnh phúc vì dù mười mấy năm trôi qua nhưng ra đường nhiều người vẫn nhận ra và gọi tôi là “Văn nghiện”. Quả thật, trong sự nghiệp diễn xuất của mình, tôi chưa có vai diễn nào được khán giả nhớ lâu đến thế.


- Vậy điều gì đã khiến anh quyết định nhận lời trở lại ở phần 2 trong khi gần như các gương mặt chính ở phần 1 đều từ chối?

-  Chắc vì tôi yêu nhân vật Văn này quá (cười). Nói vui vậy thôi chứ điều quan trọng nhất là bộ phim này sau bao nhiêu năm vẫn được mọi người nhớ đến, và tôi chẳng có lý do gì để từ chối khi mà bản thân mình và cả Mai Thu Huyền (nữ chính trong phần 1 và cũng là người tham gia tổ chức sản xuất phần 2 - PV) đều mong muốn mang lại điều tốt nhất để dành tặng khán giả. Suy cho cùng, chúng tôi làm nghề này là vì khán giả, có ai giàu được nhờ đóng phim đâu (cười).

- Trong phần 1, anh thường xuyên phải diễn cảnh khổ sở,  vật vã khi hóa thân thành “Văn nghiện”, vậy còn ở phần 2 thì sao?

- Trong phần 2, tôi không còn phải làm “Văn nghiện” nữa, nhân vật Văn cũng không có nhiều đất diễn như ở phần 1 và tính cách nhân vật này cũng sẽ đằm hơn. Nếu như ở phần 1 là những tội lỗi mà Văn gây ra và phải trả giá thì ở phần 2, sự trả giá sẽ rõ nét hơn và con người này quay trở về với khao khát hoàn lương sau khi ra tù. Thực ra ở phần này, ngay cả nhân vật Trúc của Mai Thu Huyền cũng không phải là trọng tâm xuyên suốt nữa mà là tuyến nhân vật Bình Minh, Kỳ Hân… Sự thay đổi này suy cho cùng cũng là tất yếu.

Trả giá, hoàn lương và tình tay ba

- Câu chuyện giữa nhân vật Văn do anh đóng và nhân vật Trúc do Mai Thu Huyền đảm nhận sẽ được kể tiếp như thế nào trong phần 2?

- Ở phần 2, nhân vật Văn sau khi ra tù vẫn dành tình cảm cho Trúc nhưng đó không đơn thuần còn là tình yêu đôi lứa, tình cảm nam nữ nữa mà là sự trân trọng và biết ơn vì đã lấy đi tuổi thanh xuân, tình yêu đầu đời và cả niềm tin của Trúc. Cũng vì thế mà nhân vật Văn đã tìm mọi cách để quay lại với mong muốn có thể bù đắp cho Trúc. Câu chuyện tình tay ba giữa Văn - Trúc và Quốc (người gắn bó với Trúc suốt những năm tháng sóng gió nhất) trở nên kịch tính hơn.

- Tuy không phải làm “Văn nghiện” như ở phần 1 nhưng có thách thức nào về diễn xuất làm khó anh ở phần 2 không?

- Khó thì không hẳn là khó nhưng để diễn làm sao cho cảm xúc thật nhất vẫn luôn là thách thức với tôi ở bất cứ vai diễn nào. Như ở phần 2, cảnh nhân vật Văn trở về nhà sau khi ra tù, cảm giác bước vào nhà nhìn thấy người cha già run lẩy bẩy đứng chờ con và người mẹ héo mòn chờ mình ở cửa, tôi gần như tan chảy vì xúc động. Nhất là khi đứng trước tôi lúc đó là chú Hữu Độ - người 13 năm trước vào vai cha của nhân vật Văn ở phần 1. Khi ấy tôi thật sự bị chìm trong cảm xúc của nhân vật, choáng ngợp và xúc động vô cùng. Tôi nghĩ đó cũng chính là những nốt lặng trong bộ phim này mà khán giả sẽ nhớ đến khi xem.

- So với 18 tập phim của phần 1, phần 2 có thời lượng dài gấp đôi và mang màu sắc giải trí hơn rất nhiều. Giữa thời buổi làm phim theo công nghệ “mì ăn liền” như hiện nay, anh có thấy mình và cả êkip sản xuất phần 2 của phim rơi vào guồng quay đó không?

- Ở phần 1 phim do đạo diễn Đỗ Đức Thành, nhưng ở phần này anh Thành lui về làm hậu kỳ và kỹ xảo phim, nhưng người thay anh dàn dựng phim là đạo diễn Khải Anh lại là người khá kỹ tính và cẩn thận. Tôi với Mai Thu Huyền có những cảnh phải quay đi quay lại cả chục “đúp” chỉ vì thu tiếng đồng bộ mà nhà bên cạnh có con chó cứ thỉnh thoảng ai đi qua cũng sủa.

Mỗi lần như thế chúng tôi lại bị yêu cầu diễn lại dù cảnh đó đơn giản có khi chỉ cần diễn một “đúp” là xong. Đạo diễn Khải Anh đã mang đúng “chất” Bắc vào bộ phim lần này nên tôi nghĩ chúng tôi thực sự đã không làm việc theo kiểu “mì ăn liền” chút nào ở phần 2 này.

-  Sau lần trở lại này, anh đã có dự định đóng bộ phim nào khác chưa?

- Tôi đang quay một bộ phim truyền hình dài 38 tập của đạo diễn Quốc Trọng và sẽ tham gia một vai diễn trong bộ phim làm về Bác Hồ của đạo diễn Lê Đức Tiến. Còn nếu như nhà sản xuất “Những ngọn nến trong đêm” làm tiếp phần 3 thì biết đâu tôi lại đóng tiếp (cười).

- Xin cảm ơn những chia sẻ chân thành của anh!

Tin cùng chuyên mục