Diện tích cây trồng công nghệ sinh học ở Việt Nam tăng chậm

  • 09/04/2021 17:27
  • 0 bình luận
  • Tuyết Nhung
  • In bài
ANTD.VN -Diện tích trồng cây ngô biến đổi gen của Việt Nam đến nay khoảng 90.000ha, chiếm khoảng 10% diện tích trồng ngô của cả nước. 

Chia sẻ tại hội thảo “Đóng góp của cây trồng công nghệ sinh học (CNSH) trong nông nghiệp Việt Nam” do Hiệp hội Thương mại giống cây trồng (VSTA) cùng Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tổ chức diễn ra mới đây, ông Trần Xuân Định, Phó Chủ tịch VSTA nhìn nhận, diện tích cây trồng công nghệ sinh học ở Việt Nam tăng rất chậm.

Theo ông Định, từ năm 2015, Việt Nam đã phê chuẩn các giống cây trồng công nghệ sinh học như ngô vào sản xuất thương mại nhưng đến nay, diện tích ngô biến đổi gen tăng rất chậm, diện tích canh tác rất khiêm tốn trong khi Việt Nam đang gia tăng nhập khẩu ngô.

Theo VSTA, hiện diện tích trồng ngô nói chung của Việt Nam đang giảm rất mạnh, chỉ khoảng 990.000 ha, bao gồm tất cả các loại ngô như ngô dùng trong chăn nuôi, ngô sinh khối…

Trong khi đó, lượng nhập khẩu ngô của Việt Nam gia tăng mạnh qua các năm, trung bình Việt Nam nhập khẩu khoảng 5 triệu tấn ngô/năm, nhưng vào năm 2019 Việt Nam nhập khẩu 12 triệu tấn, lượng nhập khẩu tăng vọt do có nguyên nhân doanh nghiệp tạm nhập để tái xuất đi nước thứ 3.

Diện tích cây trồng công nghệ sinh học ở Việt Nam tăng chậm ảnh 1
Diên tích trồng ngô biến đổi gen ở Việt Nam hiện khoảng 90.000ha

Diện tích trồng ngô giảm, năng suất lại thấp, trung bình chỉ đạt 4,5-5 tấn/ha, quy mô sản xuất cũng rất manh mún.

Theo báo cáo của tổ chức ổ chức quốc tế và Ứng dụng và tiếp thu công nghệ sinh học trong nông nghiệp (ISAAA), với việc có thêm 3 quốc gia châu Phi, số lượng các quốc gia canh tác cây trồng CNSH đã tăng lên 29 vào năm 2019.

Trong đó, 5 quốc gia dẫn đầu với diện tích cây trồng CNSH lớn nhất là Hoa Kỳ, Brazil, Argentina, Canada và Ấn Độ. Ước tính, khoảng 1,95 tỷ người, tương đương với 26% dân số thế giới, được hưởng lợi từ CNSH vào năm 2019.

Tiến sỹ Rhodora R. Aldemita, Giám đốc khu vực Đông Nam Á kiêm Giám đốc Trung tâm Kiến thức toàn cầu về CNSH của ISAAA cho biết thêm: “Năm 2019 có 190,4 triệu ha cây trồng CNSH được canh tác góp phần quan trọng vào giải quyết các vấn đề về an ninh lương thực, tính bền vững, giảm thiểu biến đổi khí hậu cũng như nâng cao đời sống của hơn 17 triệu nông dân ứng dụng CNSH cùng gia đình của họ trên toàn cầu”.

Tại Việt Nam, cây trồng CNSH đã được chính thức được cấp phép canh tác thương mại từ 2015 trên cây ngô.

Việc đưa các giống CNSH thời điểm đó được xem là một trong các công cụ quan trọng giúp tiếp tục nâng cao năng suất và chất lượng sản xuất, gia tăng giá trị và giúp nông dân trồng ngô có thêm lợi nhuận, từ đó củng cố năng lực của Việt Nam trong việc đảm bảo nguồn cung cho chuỗi thực phẩm và thức ăn chăn nuôi trong nước.

Năm 2019, tổng diện tích canh tác ngô CNSH khoảng 92.ha, chiếm khoảng 10% tổng diện tích trồng ngô cả nước.

Vào năm 2019 – 2020, VSTA phối hợp với Viện PG Economics (Anh quốc) đã tiến hành một nghiên cứu đánh giá và phân tích tác động của cây ngô CNSH với các tính trạng chuyển gen kháng sâu và chống chịu thuốc trừ cỏ sau 5 năm canh tác. Nghiên cứu đã tiến hành phỏng vấn nông dân trồng ngô (cả các giống ngô lai thường và ngô CNSH) tại các vùng sản xuất ngô trọng điểm của cả nước. Đây cũng là nghiên cứu đầu tiên ở cấp độ nông hộ tại Việt Nam về cây trồng CNSH.

Năng suất thu hoạch được của các giống ngô CNSH với các tính trạng kháng sâu và chống chịu thuốc trừ cỏ cao hơn so với các giống ngô lai thường từ 15,2% tới 30%

Đáng nói, lượng thuốc BVTV sử dụng khi canh tác ngô CNSH giảm đáng kể: với thuốc từ cỏ là 26% và thuốc trừ sâu là 78%; các tác động môi trường tính toán được từ việc giảm các loại thuốc này tương ứng là 36% và 77%.

Tin cùng chuyên mục