Diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại chợ Nghệ

  • 03/10/2019 16:33
  • 0 bình luận
  • Tuấn Anh
  • In bài
ANTD.VN - Hưởng ứng Ngày toàn dân phòng cháy chữa cháy, đặc biệt chủ động phòng ngừa, phát hiện và ngăn chặn nguy cơ cháy, nổ; ngày 3-10, Công an thị xã Sơn Tây (Hà Nội) phối hợp với các đơn vị chức năng đã tổ chức diễn tập quy mô phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại chợ Nghệ.

Thượng tá Đặng Minh Hải – Phó Trưởng Công an thị xã Sơn Tây cho biết, mục đích của buổi diễn tập nhằm nâng cao ý thức về công tác phòng cháy chữa cháy và tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ khi xảy ra các tình huống cháy, nổ đối với các cơ sở nguy hiểm cháy nổ trong đó có chợ Nghệ; đồng thời tăng cường khả năng thường trực, sẵn sàng ứng phó, xử lý các tình huống cứu nạn, cứu hộ trong chữa cháy của lực lượng PCCC khi có cháy nổ xảy ra.

Buổi diễn tập có sự tham dự của các ban, ngành, lực lượng chức năng thị xã Sơn Tây

Buổi diễn tập có sự tham dự của các ban, ngành, lực lượng chức năng thị xã Sơn Tây

Mục tiêu quan trọng khác là đánh giá, nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu và công tác phối hợp tác chiến giữa lực lượng Cảnh sát PCCC, các lực lượng tham gia chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ trên địa bàn thị xã Sơn Tây trong việc xử lý các tình huống cháy, nổ.

Tình huống cháy giả định đặt ra hồi 10h, tại khu vực tầng hầm của chợ Nghệ là khu nhà 3 tầng; với chất cháy chủ yếu là xăng, đồ nhựa từ ô tô, xe máy. Khách hàng và tiểu thương khi cháy xảy ra đã mất bình tĩnh, nhiều người la hét, tìm đường thoát nạn. Một số khách hàng không nắm được các lối thoát nạn, đã chủ yếu dồn theo lối đường thang cuốn hoặc tìm đường di chuyển ra đường thang bộ để xuống d­ưới.

Nhận được tin báo cháy từ Trung tâm thông tin chỉ huy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Cảnh sát PC&CC – CATP Hà Nội, Công an thị xã Sơn Tây đã huy động lực lượng, phương tiện đến hiện trường tiến hành chữa cháy, cứu hộ, cứu nạn, đồng thời phân luồng giao thông, đảm bảo ANTT xung quanh khu vực.

Phương án diễn tập đã đánh giá được sự chuẩn bị lực lượng, phương tiện về PCCC tại chợ Nghệ nói riêng

Phương án diễn tập đã đánh giá được sự chuẩn bị lực lượng, phương tiện về PCCC tại chợ Nghệ nói riêng

Trước diễn biến phức tạp của vụ cháy, Công an thị xã Sơn Tây đã đề nghị chi viện từ các lực lượng, phương tiện của Công an huyện Ba Vì, Phòng CS PCCC&CNCH. Đồng thời báo cáo lãnh đạo thị xã để huy động lực lượng và phương tiện trực thuộc như Công ty môi trường và công trình đô thị Sơn Tây, Trung tâm y tế thị xã, Công ty điện lực Sơn Tây…

Tại buổi họp rút kinh nghiệm sau đó, Thượng tá Đặng Minh Hải ghi nhận buổi diễn tập đạt mục đích yêu cầu đề ra. Đó là giúp lực lượng tham gia diễn tập, nhất là đối với cơ sở nắm bắt được quy trình xử lý đối với 1 vụ chữa cháy, cứu nạn cứu hộ; kiểm tra, đánh giá được đúng thực trạng về lực lượng và phương tiện về công tác PCCC&CNCH để kịp thời bổ sung, thay thế theo quy định; tạo tư duy chỉ huy, thế chủ động nếu cháy nổ xảy ra...

Tin cùng chuyên mục