Diễn tập phòng cháy tại chợ vải lớn nhất miền Bắc

  • 05/12/2017 16:45
  • 0 bình luận
  • Ánh Nguyệt
  • In bài
ANTD.VN - Nhằm hạn chế tối đa thiệt hại về người và tài sản do cháy, UBND huyện Gia Lâm phối hợp cùng với Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy TP Hà Nội đã tổ chức diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ phối hợp nhiều lực lượng tại chợ Nành (xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm) vào sáng 5-12.
Nguyễn Huy Việt, Bí thư huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Gia Lâm trao khen thưởng cho các các nhân có thành tích trong nhiệm vụ PCCC

Nguyễn Huy Việt, Bí thư huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Gia Lâm trao khen thưởng cho các các nhân có thành tích trong nhiệm vụ PCCC

Giả định tình huống xảy cháy tại gian hàng vải trong chợ Nành, lực lượng chữa cháy cơ sở đã phát hiện, nhưng do chất liệu cháy bùng phát và lan nhanh nên xử lý không được. Trước nguy cơ đám cháy bao trùm toàn khu vực, lực lượng chữa cháy tại chỗ đã báo động bà con thoát nạn, đồng thời xin chi viện lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp.

Lực lượng chữa cháy tổ chức dập lửa tại buổi diễn tập cứu nạn, cứu hộ khu vực chợ Nành

Lực lượng chữa cháy tổ chức dập lửa tại buổi diễn tập cứu nạn, cứu hộ khu vực chợ Nành

Nhận được thông tin, Phòng Cảnh sát PCCC số 11 - huyện Gia Lâm đã điều 5 xe chữa cháy và 35 CBCS đến làm nhiệm vụ, đồng thời các lực lượng CAH Gia Lâm, Y tế, Ban chỉ huy quân sự, điện lực địa phương… cũng được huy động tham gia hỗ trợ làm nhiệm vụ cứu nạn, cứu hộ.

Trước diễn biến đám cháy phức tạp, lực lượng cứu hỏa đã xin chi viện nhân lực và phương tiện của các Phòng Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy số 4, số 7 và Phòng Cứu nạn, cứu hộ - Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy TP Hà Nội. Trong khoảng thời gian ngắn, các lực lượng phối hợp nhuần nhuyễn đưa người mắc kẹt đến nơi an toàn, đám cháy được khống chế.

Đại tá Nguyễn Tuấn Anh, Phó Giám đốc Cảnh sát PCCC thành phố Hà Nội cho biết: “Buổi diễn tập chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ là dịp để huyện Gia Lâm tuyên truyền nâng cao ý thức phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ của người dân. Đồng thời cũng bảo đảm khả năng sẵn sàng, chỉ huy, phối hợp chiến đấu với hỏa hoạn, đánh giá tính năng, tác dụng, hiệu quả của các phương tiện, thiết bị chữa cháy của các lực lượng chức năng trên địa bàn huyện".

Thông qua diễn tập, các lực lượng tham gia đã phối hợp nhuần nhuyễn với các lực lượng chức năng của xã Ninh Hiệp và huyện Gia Lâm trong các phương án chữa cháy, sơ tán người bị nạn và tài sản của người dân ra khỏi khu vực nguy hiểm. Buổi diễn tập cũng nhằm tuyên truyền, phổ biến với bà con tiểu thương nâng cao ý thức PCCC, thoát nạn khi có sự cố cháy xảy ra.

Đại tá Nguyễn Tuấn Anh, Phó Giám đốc Cảnh sát PCCC thành phố Hà Nội trao khen thưởng cho CBCS có thành tích trong nhiệm vụ PCCC

Đại tá Nguyễn Tuấn Anh, Phó Giám đốc Cảnh sát PCCC thành phố Hà Nội trao khen thưởng cho CBCS có thành tích trong nhiệm vụ PCCC

Theo chỉ huy phòng Cảnh sát PCCC số 11, trong năm 2017 trên địa bàn huyện Gia Lâm đã xảy ra 47 vụ cháy, trong đó có khoảng 30 vụ cháy do chập cháy điện. Các vụ cháy đã khiến 1 người bị thương, thiệt hại về tài sản là khoảng 500 triệu đồng.

So với những huyện trên địa bàn thành phố, Gia Lâm là địa bàn xảy ra số vụ cháy hàng năm cao và có tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy lớn. Điển hình, tại các chợ, trung tâm thương mại lớn như chợ Nành, đây là nơi tập trung buôn bán các mặt hàng quần áo, vải vóc thuộc loại lớn nhất khu vực miền Bắc.

Chợ Nành xã Ninh Hiệp là nơi nguy cơ cháy rất lớn, tại đây có nhiều mặt hàng chất liệu dễ cháy như vải vóc, quần áo… Xác định như vậy, lực lượng phòng cháy và chữa cháy cơ sở đã có phương án chi tiết, chủ động thực tập phương án chữa cháy và phối hợp với lực lượng chữa cháy tại chỗ nâng cao ý thức người dân về kiến thức PCCC.

Tin cùng chuyên mục