Diễn tập cứu người mắc kẹt trong đám cháy ở khu dân cư phường Phúc Xá

  • 04/09/2019 16:05
  • 0 bình luận
  • Ánh Nguyệt
  • In bài
ANTD.VN - “Tổ chức diễn tập vừa để thử phản ứng tự xử lý tình huống nguy hiểm của người dân gặp phải, vừa nâng cao kỹ năng và sự phối hợp tác chiến chặt chẽ giữa lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH với lực lượng chữa cháy ở cơ sở. Qua đó có thêm kinh nghiệm PCCC, CNCH và khi cần áp dụng vào tình huống khẩn cấp được ngay”- ông Nguyễn Trung Dũng, Phó Chủ tịch UBND quận Ba Đình chia sẻ.

Giải cứu 2 người bị mắc kẹt trong đám cháy tại phường Phúc Xá là tình huống cháy giả định trong buổi diễn tập PCCC&CNCH do lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an TP Hà Nội phối hợp với UBND quận Ba Đình, UBND phường Phúc Xá tổ chức sáng 4-9, tại khu dân cư số 2, phường Phúc Xá.

Tình huống cháy giả định xảy ra vào 9h sáng cùng ngày tại căn nhà cấp 4... Nguyên nhân xảy cháy được cho là sự chủ quan trong việc quản lý ngọn lửa trần, khi xảy cháy còn rất nhiều người và các hộ gia đình vẫn đang ngủ. 

Lực lượng CNCH nhanh chóng tiếp cận đám cháy tìm kiếm cứu nạn

Lực lượng CNCH nhanh chóng tiếp cận đám cháy tìm kiếm cứu nạn

Khi xảy ra vụ cháy, người dân xung quanh và người đi đường phát hiện thấy khói và lửa bốc ra từ căn nhà, nên đã tri hô và gọi điện báo cho cơ quan chức năng.

Nhận được tin báo, lực lượng chức năng đã có mặt tại hiện trường phối hợp cùng với lực lượng PCCC giải cứu người bị mắc kẹt bên trong và dập tắt đám cháy, đồng thời cùng lực lượng dân phòng và người dân xung quanh cứu người cùng tài sản ra nơi an toàn.

Trung tá Hoàng Hà Trung, Phó trưởng CAQ Ba Đình cho biết: “Đặc thù địa bàn phường Phúc Xá nhiều nhà cấp 4, nhà tạm cho công nhân và người lao động thuê ở tiềm ẩn nguy cơ cháy. Hầu hết các công trình này đều tạm bợ, lại có số lượng người sinh hoạt đông, trong khi đó hạ tầng đường điện câu nối rất sơ sài, đồ vật dễ cháy để ngổn ngang đã làm cho nguy cơ cháy lan, cháy lớn luôn tiềm ẩn phức tạp. Đối với người lao động, họ làm việc với giờ giấc thất thường, hay về đêm nên khi ngủ rất say. Vì vậy, việc tổ chức diễn tập nhằm tuyên truyền cho người dân nâng cao ý thức, nhận thức đầy đủ về sự nguy hiểm của hỏa hoạn, đồng thời hướng dẫn, trang bị kiến thức để họ biết cách xử lý ngay vụ cháy từ ban đầu”.

Lực lượng chữa cháy tại chỗ và lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH phối hợp xử lý nhanh tình huống cháy

Lực lượng chữa cháy tại chỗ và lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH phối hợp xử lý nhanh tình huống cháy

Chỉ huy Công an quận Ba Đìnhcũng nêu lên vấn đề tồn tại, đó là nhà ở riêng lẻ trong khu dân cư được các hộ dân tạo nên các cửa sắt kiên cố và các lồng sắt, nhằm đảm bảo an ninh, an toàn cho riêng mình. Bên cạnh đó, ở các khu vực nhà một tầng được chuyển đổi công năng từ nhà ở gia đình thành các cửa hàng kinh doanh nhỏ lẻ và văn phòng cho thuê, bên trong các căn nhà để nhiều đồ dùng dễ cháy, các nguồn nhiên liệu như gas đun nấu, các loại đệm bông, mút xốp... và đây là những chất liệu có nguy cơ gây cháy lan rất nhanh. Nguy hiểm hơn, khi xảy cháy sinh ra các loại khói, khí độc hại đe dọa tính mạng, sức khỏe người dân.

Tại buổi diễn tập, ông Nguyễn Trung Dũng, Phó Chủ tịch UBND quận Ba Đình cho biết: "Diễn tập cho thấy tinh thần phát huy 4 tại chỗ (lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, chỉ huy tại chỗ và hậu cần tại chỗ) đã được các đơn vị phối hợp rất chặt chẽ, nhuần nhuyễn. Dưới sự chỉ đạo trực tiếp của lãnh đạo UBND phường Phúc Xá, các lực lượng tại chỗ đã phát huy tối đa vai trò, những kiến thức về PCCC, thực hành tốt kỹ năng CNCH trong tham gia giải quyết các tình huống sự cố cháy, góp phần quan trọng trong việc giữ gìn an ninh trật tự và phòng chống cháy nổ xảy ra trên địa bàn phường".

Tin cùng chuyên mục