Diễn tập chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ có sự tham gia của nhiều lực lượng

  • 29/08/2020 15:34
  • 0 bình luận
  • Đức Trí
  • In bài
ANTD.VN - Sáng 29-8, lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ - Công an quận Đống Đa, Hà Nội đã tổ chức diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ huy động nhiều lực lượng tại trụ sở Quận uỷ - HĐND - UBND quận.
Diễn tập chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ có sự tham gia của nhiều lực lượng ảnh 1

Ông Trịnh Hữu Tuấn, Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa phát biểu chỉ đạo tại buổi diễn tập


Phát biểu tại buổi diễn tập, ông Trịnh Hữu Tuấn, Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa cho biết: “Đây là buổi diễn tập điểm để các phường và các cơ quan, đơn vị đóng quân trên địa bàn quận học tập, triển khai. Buổi diễn tập cũng nhằm đẩy mạnh tuyên truyền về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ bằng hình ảnh, cũng như những tình huống thực tế để tác động sâu sắc, có hiệu quả đến người đứng đầu các cơ sở, quần chúng nhân dân. Đồng thời, nâng cao tính chủ động và khả năng sẵn sàng chữa cháy, thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ”, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản do cháy gây ra”.

Tình huống diễn tập được đặt ra là vào hồi 9h cùng ngày, tại khu vực để xe máy ở sát tường tầng hầm 1 của trụ sở quận xảy ra cháy. Nguyên nhân xảy ra cháy là do sự cố rò rỉ xăng dầu ở xe máy, gặp nguồn nhiệt bốc cháy. Trong thời điểm đó, hệ thông báo cháy của trụ sở quận đang trong thời gian bảo trì, sửa chữa, hoạt động kém.

Lực lượng chữa cháy tại chỗ đã sử dụng bình chữa cháy xách tay, bình chữa cháy xe đẩy để chữa cháy nhưng không hiệu quả. Trong thời gian ngắn, đám cháy đã phát triển thành đám cháy lớn kèm theo mật độ khói, khí độc dày đặc tỏa ra xung quanh và lên các tầng đe dọa tính mạng của hàng trăm người đang làm việc tại trụ sở. Vận tốc cháy lan của đám cháy vào khoảng l,5m/phút. Hướng lan truyền của ngọn lửa ra các hướng xung quanh, đám cháy phát triển theo 1/2 hình tròn, khói và các sản phẩm cháy không thoát được ra ngoài gây khó khăn trong công tác chữa cháy và cứu nạn cứu hộ.

Diễn tập chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ có sự tham gia của nhiều lực lượng ảnh 2

Lực lượng dân phòng phối hợp cứu hộ tài sản

Sự cố cháy đã tạo ra lượng khói bao phủ lối thoát nạn và ảnh hưởng đến hệ thống chiếu sáng của trụ sở, làm cho tầm nhìn tại các khu vực này bị hạn chế, gây ra sự hoảng loạn đối với người làm việc và có mặt tại đây. Khi vụ cháy xảy ra, mọi người hô hoán và nhanh chóng thoát nạn ra bên ngoài trụ sở. Trong quá trình thoát nạn, do có sự chen lấn, xô đấy và tâm lý hoảng loạn nên có 6 người mắc kẹt tại tầng 2, 4 người mắc kẹt dưới tầng hầm 1, 4 người bị thương không di chuyển được tại khu vực tầng 5 và 4 người chạy thoát ra vị trí ban công tầng 5, ra tín hiệu kêu cứu.

Ngay khi nhận được tin xảy ra vụ cháy, lực lượng PCCC cơ sở đã triển khai các hoạt động cứu nạn - cứu hộ, hướng dẫn thoát nạn; sử dụng các phương tiện chữa cháy tại chỗ để tổ chức công tác chữa cháy ban đầu; thông báo qua hệ thống loa của trụ sở quận và gọi điện thoại báo cháy cho lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH - Công an TP Hà Nội (qua Trung tâm thông tin chỉ huy 114).

Diễn tập chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ có sự tham gia của nhiều lực lượng ảnh 3

Lực lượng chữa cháy cơ sở tham gia diễn tập PCCC

Nhận được tin báo, Trung tâm thông tin chỉ huy - Công an TP nhanh chóng thông báo cho các đơn vị liên quan triển khai lực lượng, phương tiện kịp thời đến phối hợp cùng lực lượng PCCC cơ sở tổ chức chữa cháy và tìm kiếm cứu nạn - cứu hộ. Buổi diễn tập có sự tham gia của nhiều lực lượng như: Cảnh sát PCCC&CNCH; lực lượng chữa cháy cơ sở; dân quận tự vệ phường; Ban Chỉ huy Quân sự quận Đống Đa; lực lượng y tế và nhân dân địa phương...

Tin cùng chuyên mục