- Tổng thống Mỹ Donald Trump tái khẳng định sẽ gặp Tổng thống Nga Putin
- Tổng thống Nga Putin: Tổng thống Biden điềm tĩnh hơn ông Trump
- Tổng thống Putin chỉ trích các đối thủ chính trị của ông Donald Trump
![]() |
Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Nga Vladimir Putin |
Ngày 8-2, tờ New York Post đã đăng tải cuộc phỏng vấn với Tổng thống Donald Trump, trong đó nhà lãnh đạo Mỹ tuyên bố rằng ông đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Nga Putin. Tuy nhiên, bài báo không trích dẫn trực tiếp bất kỳ nội dung nào của cuộc điện đàm này và ông Trump cũng từ chối tiết lộ số lần liên lạc với nhà lãnh đạo Nga.
Theo New York Post, ông Trump cho biết ông Putin “muốn thấy mọi người ngừng chết chóc” và tuyên bố đã có kế hoạch cụ thể để chấm dứt xung đột, nhưng không cung cấp thêm chi tiết.
Bình luận về thông tin trên tờ New York Post, ông Peskov không xác nhận cũng không phủ nhận cuộc điện đàm. “Khi chính quyền Washington mở rộng hoạt động, có rất nhiều kênh liên lạc khác nhau. Những liên lạc này diễn ra qua nhiều phương thức khác nhau. Và tất nhiên, giữa rất nhiều kênh này, có thể có những điều mà cá nhân tôi không nắm được. Vì vậy, trong trường hợp này, tôi không thể xác nhận hoặc phủ nhận”, ông Peskov nói.
![]() |
Người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov |
Ông Trump, người từng nhiều lần tuyên bố sẽ nhanh chóng chấm dứt xung đột Ukraine, cho biết sẵn sàng gặp ông Putin. Trong khi đó, Tổng thống Putin từng khẳng định ông duy trì mối quan hệ “thực dụng” với ông Trump trong nhiệm kỳ đầu tiên và để ngỏ khả năng đàm phán trong tương lai.
Mặc dù ông Trump chưa công khai thông báo chi tiết về kế hoạch hòa bình Ukraine của mình, nhưng có thông tin cho rằng kế hoạch này có thể bao gồm: Đóng băng xung đột theo đường ranh giới hiện tại, thiết lập vùng phi quân sự, do lực lượng châu Âu giám sát, tạm đình chỉ việc gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) của Ukraine.
Tuy nhiên, Nga đã bác bỏ ý tưởng đóng băng xung đột, đồng thời nhấn mạnh rằng một thỏa thuận hòa bình bền vững phải dẫn đến việc Kiev cam kết trung lập vĩnh viễn, phi quân sự hóa và phi phát xít hóa, thừa nhận thực tế lãnh thổ trên thực địa.
Cũng liên quan đến xung đột Ukraine, Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc Vasily Nebenzya ngày 9-2 cho biết: “Chúng tôi đã sẵn sàng cho các cuộc tiếp xúc giữa hai bên, nhưng phải trên cơ sở bình đẳng và phải tính đến lợi ích của Nga. Chúng tôi đang chờ đợi tín hiệu thích hợp từ phía Mỹ”.