Điểm nhấn Putin: Tôi không muốn dùng đến quyền sử dụng vũ lực ở Ukraine

  • 17/04/2014 20:51
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Ngọc
  • In bài
ANTĐ - Trong cuộc “đối thoại trực tiếp” trên truyền hình lần thứ 12, Tổng thống Nga V. Putin đã tuyên bố chính quyền Ukraine đã dùng bạo lực như một công cụ thay cho đối thoại, ngược lại, ông không bao giờ muốn phải sử dụng quyền can thiệp quân sự mà Thượng Viện đã trao.

“Đối thoại trực tiếp với Vladimir Putin” năm nay đã là lần thứ 12 liên tiếp, trước cuộc gặp mặt, ban tổ chức thông báo rằng người Nga đã gửi đến nguyên thủ đất nước gần 2 triệu câu hỏi. Dự kiến là những câu hỏi phổ biến và thú vị nhất gửi ông Putin sẽ vang lên trong thời gian phát sóng cuộc “đối thoại trực tiếp”.

Cuộc “đối thoại trực tiếp” truyền thống diễn ra từ một phòng thu của Moscow. Trong chương trình sẽ tổ chức truyền hình trực tuyến với nhiều khu vực khác nhau của Nga và người dân tại đó có thể đưa yêu cầu trực tiếp lên Tổng thống. Năm ngoái, chương trình “đối thoại trực tiếp với tổng thống Putin” đã kéo dài với thời gian kỷ lục là 4 giờ 48 phút.

Trước sự kiện này, thư ký báo chí của tổng thống Dmitry Peskov nói với các phóng viên rằng theo ông, những chủ đề chính của đối thoại năm nay sẽ là sự kiện thống nhất Crimea với Nga và tình hình ở Ukraine. Và Tổng thống Nga Putin sẽ không lảng tránh các vấn đề khó khăn hoặc các câu hỏi hóc búa.

Ông Putin phát biểu, giới chức lãnh đạo ở Kiev đã "phạm tội nghiêm trọng" khi đưa xe tăng và máy bay chiến đấu chống lại dân thường. Không có sự hòa bình và ổn định dân tộc nào có thể đạt được bằng vũ khí mà phải bằng con đường đối thoại và hành động dân chủ.

Tổng thống nhấn mạnh rằng, sự thỏa hiệp trong vấn đề Ukraine phải được tìm thấy ở bên trong Ukraine, chứ không phải giữa các nước thứ ba, ví dụ giữa Nga và Mỹ. Ông Putin nói, Nga sẵn sàng là nước láng giềng tốt và là người họ hàng gần gũi giúp các vùng khác nhau của Ukraine hiểu được nhau.

Điểm nhấn Putin: Tôi không muốn dùng đến quyền sử dụng vũ lực ở Ukraine ảnh 1

Vấn đề ở chỗ phải đảm bảo các quyền và lợi ích hợp pháp của người Nga và những công dân nói tiếng Nga ở Đông Nam Ukraine" - ông Putin nói rõ.  Ông lưu ý rằng nếu người Nga và Ukraine yêu mến và tôn trọng lẫn nhau, thì họ sẽ tìm ra cách để hiểu nhau. Tổng thống Putin cũng bày tỏ hy vọng rằng Ukraine rồi sẽ nhận thức được rằng "Nga không thể làm thế nào khác ở Crimea”.

Ông Putin nhận định rằng Nga đã và sẽ luôn gần gũi ở bên Ukraine. Ông Putin nói thêm rằng hai nước gắn bó với nhau bởi rất nhiều lợi ích chung to lớn, Nga đã dành cho Ukraine sự hỗ trợ lớn lao trong suốt nhiều năm, sự giúp đỡ của Nga cho Ukraine đã lên tới hàng trăm tỷ USD

Tổng thống Putin nhấn mạnh rằng chính quyền Kiev hiện nay đang thực hiện những tội ác nghiêm trọng khi sử dụng vũ lực quân sự để chống lại người dân ở khu vực đông nam Ukraine. Người dân không tin tưởng ở chính phủ mới nên họ tự bầu ra lãnh đạo của mình và Kiev đã không chấp nhận và đe dọa xử họ.

Lẽ ra phải đối thoại với lãnh đạo của nhân dân, chính quyền Kiev lại cất nhắc những tay chân của mình thành lãnh đạo của vùng này, áp đặt y chí vô lý của mình lên người dân, làm quần chúng ngày càng phẫn nộ. Và trong bối cảnh như thế, miền Đông Ukraine đã hình thành trào lưu tự vũ trang, đây là lẽ tất yếu khi người dân không có sự lựa chọn quyền con người.

Chính quyền Kiev hiện nay đã tới miền Đông nhưng họ tới gặp những lãnh đạo mà mình dựng lên để nắm tình hình nhưng không nhằm hiểu dân mà để tìm cách đàn áp họ. Đến phút cuối cùng, Kiev vẫn không chịu sửa sai, lẽ ra phải tiến hành đối thoại với các đại diện của nhân dân, thì họ lại dùng vũ lực đe dọa tới mức điều máy bay và xe tăng.

Điểm nhấn Putin: Tôi không muốn dùng đến quyền sử dụng vũ lực ở Ukraine ảnh 2

Đó là tội ác chống lại chính dân tộc và nhân dân mình, đó là hành động của một của chính quyền không phải do dân bầu ra và phục vụ quyền lợi của nhân dân. Ông đồng thời bác bỏ những tin đồn và nói rằng không có đơn vị tác chiến nào cũng như huấn luyện viên quân sự nào của Nga đang có mặt tại phía đông Ukraine.

Tổng thống Nga nhấn mạnh, Hội đồng Liên bang (Thượng viện) cho phép ông có quyền sử dụng quân đội ở Ukraine nhưng không bao giờ ông muốn mình phải sử dụng đến cái quyền đó. 

Mỹ và các nước phương Tây một mặt thể hiện mong muốn đàm phán, song mặt khác vẫn tiếp tục gia tăng sức ép với Nga, bằng những cảnh báo áp đặt thêm lệnh trừng phạt mới với Nga. Điều đó là vô ích bởi công việc nội bộ của Ukraine phải do người dân nước này tự giải quyết.

Tổng thống Nga tuyên bố về sự cần thiết phải thiết lập một cuộc “đối thoại thực sự” giữa Kiev và khu vực đông- nam Ukraine. Ông cũng bày tỏ hy vọng rằng cuộc đàm phán của các bộ trưởng ngoại giao Nga, Mỹ, EU và Ukraine vừa bắt đầu tại Geneva sẽ tạo điều kiện cho việc mở đầu một cuộc đối thoại và xuống thang tình hình ở Ukraine.

Việc giải quyết cuộc khủng hoảng ở Ukraine không phụ thuộc vào trật tự cuộc bầu cử tổng thống và trưng cầu dân ý về thiết chế nhà nước Ukraine, mà phụ thuộc vào các cam kết trao cho người dân ở khu vực Đông-Nam của nước này. Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng tin tưởng rằng sẽ có thể tìm thấy sự hiểu biết chung với Ukraine, trong khuôn khổ quan hệ liên quốc gia .

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục