"Điểm huyệt" trúng tội phạm, không kiểm tra tràn lan

  • 18/04/2018 13:08
  • 0 bình luận
  • Hoàng Phong
  • In bài
ANTD.VN - Tại Hội nghị sơ kết tình hình, kết quả của lực lượng 141 trong quý 1 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm trong quý 2-2018 được CATP Hà Nội tổ chức sáng nay 18-4, Thiếu tướng Đinh Văn Toản, Phó Giám đốc CATP nhấn mạnh: Các tổ công tác 141 phải phát huy mạnh mẽ, hiệu quả hơn nữa trong công tác đấu tranh, trấn áp tội phạm. Lực lượng 141 được coi là thương hiệu của CATP Hà Nội. Do đó, cần linh hoạt hơn nữa trong bố trí lực lượng làm nhiệm vụ tại các điểm, vị trí, khu vực có thể là điểm đến, ẩn náu của tội phạm và cần phải kiểm tra đúng, trúng tội phạm, chứ không kiểm tra tràn lan người dân.

Sau khi lắng nghe những ý kiến tham luận của đại diện chỉ huy các tổ công tác 141, các phòng nghiệp vụ, CAQ, huyện, Phó Giám đốc CATP thẳng thắn chỉ rõ những tồn tại, hạn chế, thậm chí có những biểu hiện sai phạm của CBCS trong các tổ 141; quán triệt nhanh chóng khắc phục, chỉnh đốn, thực hiện nghiêm những quy định, điều lệnh, đảm bảo nâng cao hiệu quả công tác, phòng ngừa, trấn áp tội phạm.

Tỷ lệ phát hiện phạm pháp cao

Báo cáo của Phòng CSGT đường bộ - đường sắt, CATP Hà Nội nêu rõ, trong quý 1, lực lượng 141 tiếp tục phát huy hiệu quả công tác tại những địa bàn công cộng, nhất là địa bàn xung quanh những cơ sở kinh doanh có điều kiện về ANTT; bắt giữ nhanh những đối tượng có dấu hiệu phạm pháp hình sự…; phát hiện thu giữ nhiều loại vũ khí, công cụ hỗ trợ. Cụ thể, đã kiểm tra, bắt giữ 157 vụ, 188 đối tượng có dấu hiệu phạm tội, bàn giao cho các phòng nghiệp vụ, CAQ, huyện và thị xã xử lý theo thẩm quyền.

Thiếu tướng Đinh Văn Toản yêu cầu các tổ công tác 141 trong quá trình thực thi công vụ phải

Thiếu tướng Đinh Văn Toản yêu cầu các tổ công tác 141 trong quá trình thực thi công vụ phải

chọn lọc đối tượng kiểm tra, tránh tràn lan

Công tác phòng, chống đua xe, cổ vũ đua xe trái phép được lực lượng 141 triển khai có hiệu quả. Cụ thể, đã bố trí 163/235 ca với hơn 7.000 lượt CBCS phối hợp với Trung đoàn CSCĐ và Công an các quận, huyện triển khai các biện pháp phòng, chống đua xe trái phép; ngăn chặn, bắt giữ số thanh - thiếu niên tụ tập điều khiển xe thành nhóm vào những buổi đêm trong tuần, bàn giao Phòng CSHS giải quyết. Sự chủ động và hiệu quả trong công tác này đã góp phần đảm bảo TTATGT trên địa bàn, nhất là vào ban đêm.

Tỷ lệ phát hiện các vụ việc có dấu hiệu tội phạm trong quý 1 tiếp tục được duy trì và phát huy, trong đó một số tổ công tác 141 có kết quả công tác hàng tháng được duy trì và ổn định, hiệu quả cao. Công tác kiểm tra đôn đốc các CBCS trong tổ 141 được chỉ huy các đơn vị thực hiện nghiêm. Công an các đơn vị cũng thực hiện nghiêm túc việc bố trí lực lượng hỗ trợ 141 trong quá trình làm nhiệm vụ, tiếp nhận nhanh chóng, đúng quy định những vụ việc do các tổ công tác 141 phát hiện, bàn giao để xử lý nghiêm theo đúng quy định.

CBCS tham gia các tổ công tác 141 đã phát huy tinh thẩn trấn áp, đấu tranh với các loại tội phạm; chấp hành nghiêm những quy trình, quy định của pháp luật, điều lệnh CAND, giữ đúng tư thế tác phong; không để xảy ra các vụ việc chống người thi hành công vụ. Một số CBCS mới được thay thế tại các vị trí đã hòa nhập nhanh với công việc, không để xảy ra sai phạm trong quá trình làm nhiệm vụ.

Đại diện các Phòng CSGT, CSHS đã báo cáo kinh nghiệm chọn CBCS tham gia các tổ công tác; những vị trí, địa bàn, khu vực có dấu hiệu là điểm đến, nơi ấn nấp, hoạt động của tội phạm để phuc vụ công tác xây dựng kế hoạch, cắm chốt, làm nhiệm vụ, phòng ngừa, trấn áp của các tổ công tác 141.

Các tổ công tác 141 cũng báo cáo những kết quả, thuận lợi, khó khăn trong quá trình làm nhiệm vụ. Bên cạnh đó, Công an một số quận, huyện như Thanh Xuân, Đống Đa, Hoàn Kiếm… cũng đề xuất một số những kiến nghị về tăng cường lực lượng, bố trí tại một số điểm, vị trí quan trọng, có dấu hiệu phạm tội để phòng ngừa, trấn áp có hiệu quả những vi phạm…

Thay đổi phương án phù hợp

Biểu dương thành tích, kết quả trong quý 1, Thiếu tướng Đinh Văn Toản cũng chỉ rõ những tồn tại, hạn chế trong quá trình thực hiện nhiệm vụ của các tổ công tác 141, đồng thời nhấn mạnh: "Lực lượng 141 tính đến nay đã hoạt động 7 năm, với rất nhiều những chiến công, thành tích. Không cho phép sự đi xuống về hiệu quả công tác của các tổ công tác 141 và muốn làm được điều này thì từ chỉ huy các phòng nghiệp vụ, Công an các quận, huyện, thị xã và đặc biệt là CBCS trong những tổ công tác phải thực hiện nghiêm quy định, quy trình, điều lệnh, xây dựng kế hoạch, phương án, bố trí lực lượng hiệu quả, sát với yêu cầu thực tế".

CBCS phải thực hiện nghiêm những quy trình, quy định, điều lệnh công tác, nghiêm cấm sai phạm

CBCS phải thực hiện nghiêm những quy trình, quy định, điều lệnh công tác, nghiêm cấm sai phạm


Thiếu tướng Đinh Văn Toản yêu cầu Ban chỉ đạo 141, tổ giúp việc phải tăng cường kiểm tra, chấn chỉnh việc chấp hành quy trình, quy định của CBCS, phòng ngừa sai phạm, tiêu cực của các tổ công tác trong quá trình thực hiện nhiệm vụ; tăng cường giáo dục chính trị, tư tưởng, siết chặt kỷ cương, kỷ luật điều lệnh CAND, đề ra quy định rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm của người đứng đầu.

Riêng Phòng CSGT đường bộ - đường sắt định kỳ phối hợp với Phòng CSHS tổ chức làm tốt công tác sắp xếp CBCS, nghiên cứu bố trí phương thức hoạt động hiệu quả.

Thiếu tướng Đinh Văn Toản chỉ đạo các đơn vị làm tốt  công tác điều tra cơ bản, nắm tình hình, bố trí lực lượng công khai hoặc hóa trang, tổ chức ghi hình để phát hiện kịp thời bắt giữ các đối tượng nổi cộm, tụ tập đua xe và cổ vũ đua xe trái phép.

"Trong quá trình làm nhiệm vụ, CBCS phải tập trung kiểm tra đúng đối tượng, không kiểm tra tràn lan, vừa không đạt hiệu quả phòng chống tội phạm lại gây phản cảm trong mắt người dân..." - Thiếu tướng Đinh Văn Toản lưu ý.

Công tác xây dựng phương án, bố trí lực lượng, vị trí làm nhiệm vụ phải được các Phòng CSHS và CSGT triển khai hiệu quả hơn nữa

Công tác xây dựng phương án, bố trí lực lượng, vị trí làm nhiệm vụ phải được các Phòng CSHS và CSGT triển khai hiệu quả hơn nữa


“Chỉ huy Công an các đơn vị phải chủ động trong công tác tham mưu, chỉ đạo Công an các phường, đồn, trạm, thị trấn tham mưu cho cấp ủy Đảng, chính quyền tồ chức tuyên truyền cho người dân chấp hành nghiêm quy định của pháp luật, Luật Giao thông, đồng thời gọi hỏi răn đe những đối tượng có biểu hiện vi phạm; thực hiện nghiêm quy định giao ban, phối hợp hiệu quả giữa các đơn vị” - Thiếu tướng Đinh Văn Toản yêu cầu.

Phó Giám đốc CATP lưu ý đến công tác tính toán phương án bố trí lực lượng, thời gian, địa điểm tại các địa bàn trọng điểm, khu vực công cộng, những nơi tập trung nhiều cơ sở kinh doanh có điều kiện về ANTT... để kịp thời phát hiện, đấu tranh bắt giữ tội phạm. Việc thực hiện nhiệm vụ của các tổ công tác 141 phải gắn chặt với các Mệnh lệnh 01 và 02 của Giám đốc CATP, để đạt hiệu quả cao nhất trong công tác đấu tranh trấn áp tội phạm, đảm bảo TTATXH trên địa bàn Thủ đô.

Tin cùng chuyên mục