Đi tìm hạnh phúc

  • 19/11/2015 05:56
  • 0 bình luận
  • Lan Tử
  • In bài
ANTĐ - Ở một quốc gia nọ có một vị vua trị vì đã lâu, mặc dù sống trong cung cấm vàng son nhưng vị vua lúc nào cũng cảm thấy không được vui vẻ, không được hạnh phúc. Nhà vua muốn được mọi người luôn quan tâm và tặng quà cho mình.

Các quan lại nịnh thần biết được điều này liền bắt dân chúng cống nộp các của ngon vật lạ để dâng lên nhà vua, nói là dân chúng dâng tặng. Nhà vua thấy vậy thì vui mừng nhận quà, nhưng một ngày kia, ông vô tình nghe thấy dân chúng oán thán việc bị cống nộp, nên vô cùng tức giận, bắt các quan lại phải trả hết cho dân chúng.

Nhà vua quát lên rằng ông muốn mọi người yêu quý ông từ sâu trong tấm lòng chứ không phải là do ép buộc. Buồn chán, nhà vua nghĩ ra một cách, ông cải trang thành một người ăn mày, ngày ngày ngồi lê la ở đầu chợ, xin của bố thí, nhận được lòng thương của mọi người qua những đồng xu lẻ, nhà vua thấy rất vui. Nhưng rồi, niềm vui cũng chỉ được vài ngày, nhà vua vẫn cảm thấy không hạnh phúc.

Sau một đêm không ngủ, nhà vua quyết định bỏ ngai vàng đi tìm kiếm hạnh phúc. Ông đến một vùng quê xa, dựng một ngôi nhà gỗ, ngày ngày ra đồng làm việc quần quật với những người nông dân, nhà vua rất vui tính và hiền hậu nên được những người xóm giềng rất quý mến.

Một tuần liền nhà vua đổ bệnh, ốm liệt giường, hàng xóm thương người đàn ông sống có một mình nên thay nhau sang nấu ăn, chăm sóc nhà vua, tối tối những đứa trẻ còn quây quần quanh giường kể chuyện và thổi sáo cho nhà vua nghe. Khỏi ốm, nhà vua đã thực sự xúc động, lần đầu tiên trong cuộc đời ông nhận được những tình cảm sẻ chia chân thành dành cho mình.

Một ngày nọ, gia đình người nông dân hàng xóm của nhà vua bị người chủ đuổi khỏi nhà vì làm việc bao năm không trả hết nợ. Trước tình cảnh màn trời chiếu đất của gia đình người hàng xóm, nhà vua hết sức thương cảm, ông đã nhường ngôi nhà mình ở cho gia đình họ, ông nói mình phải đi làm ăn xa.

Cả làng ra tiễn nhà vua đi, ai cũng rưng rưng nước mắt, còn nhà vua bỗng cảm thấy mình thật sự thấy hạnh phúc lúc này, ông muốn reo lên rằng cuối cùng mình đã tìm thấy hạnh phúc. Vừa bước đi ông vừa mỉm cười, nụ cười hạnh phúc lần đầu tiên trong cuộc đời, ông đã hiểu ra rằng, hạnh phúc là được nhận lấy sự sẻ chia và sống trong tình yêu thương của mọi người nhưng quan trọng hơn, hạnh phúc còn là khi ta biết cho đi chứ không chỉ biết nhận. 

Theo Giftforlife

Tin cùng chuyên mục