Đi tìm "Bí mật của gió"…

  • 20/10/2019 06:18
  • 0 bình luận
  • Trung Nghĩa
  • In bài
ANTD.VN - Trở về từ Hàn Quốc sau chuyến mang bộ phim mới nhất “Bí mật của gió” công chiếu lần đầu (World Premiere) tại Liên hoan phim quốc tế Busan năm 2019, đạo diễn Nguyễn Phan Quang Bình cho biết anh đã “trải qua những giây phút rất quý giá”.
Đi tìm "Bí mật của gió"…

Trong cuộc trao đổi ngày 19-10, đạo diễn Nguyễn Phan Quang Bình kể: “Điều tôi thấy cảm động nhất là tình cảm của khán giả quốc tế đối với bộ phim “Bí mật của gió”, đặc biệt với diễn viên chính Quốc Anh. Ngoài các hoạt động chiếu phim và giao lưu với khán giả sau buổi chiếu như thông thường thì đoàn phim “Bí mật của gió” vinh dự được mời lên sân khấu trong buổi tiệc kỷ niệm 100 năm nền điện ảnh Hàn Quốc tổ chức tại Busan.

Chúng tôi cũng rất ấn tượng với buổi gặp gỡ giao lưu ngoài trời (Outdoor Greeting) trong khuôn khổ Liên hoan phim Busan. Cả nghìn khán giả trẻ chào đón reo hò và họ càng nồng nhiệt hơn mỗi khi Quốc Anh nói tiếng Hàn hoặc “thả tim” về phía khán giả. Chúng tôi có dịp chia sẻ những kỷ niệm khi quay bộ phim, những khó khăn phải vượt qua khi làm phim... Đối với những người làm phim thì đây chính là những giây phút quý giá nhất”.

- PV: Năm 2010, anh từng mang phim “Cánh đồng bất tận” tranh giải tại Liên hoan phim Busan năm 2010. Năm nay trở lại Busan để công chiếu với phim “Bí mật của gió”, cảm nhận của anh như thế nào?

- Đạo diễn Nguyễn Phan Quang Bình: Gần một thập niên trôi qua, tôi thấy khán giả Hàn nói chung và khán giả ở Liên hoan phim Busan nói riêng vẫn luôn yêu điện ảnh và thói quen thích xem phim của họ không hề thay đổi. Công tác tổ chức Liên hoan phim cũng quá tốt, các phòng chiếu luôn đầy ắp khán giả đến xem bất kể giờ chiếu ở thời khắc nào trong ngày.

- Sau một “Cánh đồng bất tận” phản ánh hiện thực xã hội vùng quê; sau “Quyên” là lát cắt về cuộc sống người Việt xa xứ, vì sao lần này anh làm một bộ phim lãng mạn, hài hước và có yếu tố kinh dị là “Bí mật của gió”?

- Tôi đính chính là dù phim của tôi có một “con ma” nhưng “ma” rất… đẹp trai và không hề đáng sợ. Trong phim không có yếu tố kinh dị. Tôi nghĩ một người đạo diễn nên dấn thân vào những đề tài khác nhau, để thay đổi về tư duy của mình ở mỗi thời điểm khác nhau. “Bí mật của gió” là tác phẩm mà tôi thay đổi rất nhiều về suy nghĩ sau nhiều năm làm đạo diễn. Đặc biệt phim của tôi có rất nhiều yếu tố trẻ, giúp tôi có thêm năng lượng rất nhiều trong công việc của mình.

“Bí mật của gió” là tác phẩm mà tôi thay đổi rất nhiều về suy nghĩ sau nhiều năm làm đạo diễn. Đặc biệt phim của tôi có rất nhiều yếu tố trẻ, giúp tôi có thêm năng lượng rất nhiều trong công việc của mình”.

Đạo diễn Nguyễn Phan Quang Bình

- Anh đã làm nên “Bí mật của gió” từ sự cộng tác của một ê-kíp gồm rất nhiều người trẻ và rất trẻ. Anh có thể chia sẻ lý do mình chọn làm phim với các nhân tố trẻ và có vấn đề khó khăn - thuận lợi gì trong việc hợp tác với thế hệ trẻ trong quá trình làm phim?

- Ê-kíp trẻ chính là động lực đưa tôi đến với tác phẩm này. Tôi hay nói vui “Tôi là ông già duy nhất” của đoàn phim. Quả thực vậy, bộ phim được thực hiện bởi toàn các bạn trẻ, trong đó có rất nhiều thế hệ 9X - một thế hệ trẻ năng động với tư duy sáng tạo và dám nghĩ dám làm. Tôi đôi khi còn rụt rè, nhưng người trẻ họ có quyết tâm cao và sự tự tin vì được đào tạo bài bản cả trong và ngoài nước. Sự kết hợp giữa các thế hệ, giữa những phương thức giáo dục và cách làm phim khác nhau  mang lại những điều mới mẻ cho bản thân tôi. Và từ đó, tôi hy vọng sẽ mang lại những giây phút và cảm xúc mới mẻ cho khán giả.

Đạo diễn Nguyễn Phan Quang Bình (trái), Giám đốc hình ảnh Linh Đan cùng diễn viên Quốc Anh giao lưu với khán giả Hàn Quốc tại Liên hoan phim Busan 2019

Đạo diễn Nguyễn Phan Quang Bình (trái), Giám đốc hình ảnh Linh Đan cùng diễn viên Quốc Anh giao lưu với khán giả Hàn Quốc tại Liên hoan phim Busan 2019

- Vì sao “Bí mật của gió” ra mắt tại nước ngoài và đến tháng 2-2020 mới chính thức chiếu trong nước?

- Trừ phim đầu tiên “Vũ khúc con cò” thì các phim của tôi đều may mắn được chọn và trình chiếu tại Liên hoan phim Busan, trong đó có 2 phim là công chiếu lần đầu. Vì vậy, tôi nghĩ mình có duyên với Liên hoan phim này nên cố gắng hoàn thiện bản phim kịp chiếu tại Busan năm 2019. Giờ đây chúng tôi tiếp tục dành thời gian hoàn thiện bản phim tốt nhất để ra mắt khán giả trong nước vào tháng 2 tới - tức mùa phim đầu trong năm mới. Hy vọng bộ phim sẽ được mọi người ủng hộ!

- “Bí mật của gió” là dự án đầu tiên của BHD và CJ Entertainment cùng hợp tác sản xuất và phát hành tại thị trường Việt Nam lẫn quốc tế cùng với FPT IPTV. Anh có thể cho biết hiệu quả từ sự hợp tác này?  

- Việc hợp tác sản xuất là xu hướng chung của điện ảnh thế giới và Việt nam. Với những kinh nghiệm của các bên, chúng tôi sẽ nỗ lực mong muốn có thể đem nhiều bộ phim có giá trị và chất lượng đến với người xem. Chúng tôi cũng đang hợp tác trong các dự án tiếp theo.

Tin cùng chuyên mục