Đi bộ để... thoát nghèo

  • 19/03/2012 06:00
  • 0 bình luận
  • Tú Men
  • In bài
ANTĐ - Sau 32 năm “đỏ mắt” mong ngóng, điền kinh Việt Nam - “nữ hoàng” của các môn thể thao, vừa mới giành một chiến công vang dội, gây sững sờ cả giới chuyên môn và người hâm mộ.

- “Vang dội” và sững sờ mà sao tôi không biết gì?


- Ông chỉ khoái cái môn thể thao “vua” bóng đá, “đấm đá”, cá độ thu hút số đông chứ có để mắt tới những “nữ hoàng”… cô đơn đâu.


- Đâu phải mình tôi, hàng vạn người ai chả “máu me” bóng đá. Còn các môn thi đấu cá nhân thì chỉ một người tỏa sáng như sao băng thôi. Còn bóng đá có thể nâng tầm nước ta lên cỡ châu lục, thế giới.


- Còn khuya nhé! Tấm vé đầu tiên của điền kinh Việt Nam tham dự Olympic London 2012 là thuộc về cô gái Đà Nẵng nhỏ bé Thanh Phúc, đoạt Huy chương Đồng tại giải Vô địch châu Á môn đi bộ 20km, phá sâu chuẩn Olympic.


- Đi bộ tưởng đơn giản như bao trẻ bán báo, bán vé số, đánh giày, là môn “sở trường” của người lao động, thế mà cũng làm vẻ vang cho nước ta.


- “Nữ hoàng” này thuộc một gia đình 7 anh chị em ở xã miền núi nghèo, huyện Hòa Vang. Cô bé này có tố chất tuyệt vời, sự bền bỉ lẫn độ dẻo dai của vận động viên đi bộ. Đi bộ để… thoát nghèo, với những cú đột phá ngoạn mục từ Đại hội Thể thao toàn quốc VI, rồi SEA Games đến giải Vô địch châu Á và cuối cùng là tấm vé đến London.


- Thật đáng bái phục nghị lực phi thường, ý chí và sự bền bỉ của “nữ hoàng”. Song nếu “hạt giống” tài năng mà không chăm sóc, vun trồng thì cũng thui chột.


- Đi bộ chưa bao giờ được ngành thể thao đầu tư chiều sâu, người ta luôn coi là “bét bảng” trên các môn điền kinh. Chẳng qua là cái môn “đánh tay, lắc mông”, dãi nắng dầm mưa.


- Có lẽ vì bị “hắt hủi” cho nên cô bé ấy mới thành “nữ hoàng”. Nhưng động lực chính vẫn là đi bộ để… thoát nghèo.


- Chính xác! Em của “nữ hoàng” cũng đi bộ đoạt thành tích xuất sắc để… thoát nghèo.

Tin cùng chuyên mục