ĐH FPT gây tranh cãi với thông báo thu học phí bằng Bitcoin

  • 27/10/2017 10:33
  • 1 bình luận
  • Duy Anh
  • In bài
ANTD.VN - ĐH FPT bất ngờ thông báo cho phép nộp học phí bằng Bitcoin thay vì dùng tiền mặt khiến dư luận xôn xao về tính hợp pháp của việc giao dịch loại tiền ảo này tại Việt Nam.

Việc Đại học FPT vừa cho phép nộp học phí bằng Bitcoin đang gây tranh cãi. Nhiều ý kiến thắc mắc việc ĐH FPT cho phép sử dụng Bitcoin trong việc thanh toán học phí có đúng quy định pháp luật hay không?

Thậm chí, nhiều người còn lo ngại quy định chấp nhận thu học phí bằng Bitcoin của ĐH FPT sẽ gây những tác động tiêu cực đến sinh viên vì có thể khuyến khích sinh viên "đầu tư mạo hiểm"…

Trước mắt, ĐH FPT áp dụng việc thu học phí bằng bitcoin đối với sinh viên nước ngoài đang theo học tại trường

Trước mắt, ĐH FPT áp dụng việc thu học phí bằng bitcoin đối với sinh viên nước ngoài đang theo học tại trường

Trước đó, NHNN khẳng định, bitcoin (cũng như các loại tiền ảo tương tự khác) không phải là tiền tệ hợp pháp và không phải là phương tiện thanh toán hợp pháp tại Việt Nam. Việc sở hữu, mua bán, sử dụng bitcoin tiềm ẩn rất nhiều rủi ro vì có khả năng bị tấn công đánh cắp, thay đổi dữ liệu hoặc bị ngừng giao dịch, mặt khác, giao dịch Bitcoin có tính ẩn danh cao nên có thể trở thành công cụ cho tội phạm như rửa tiền, buôn ma túy, trốn thuế.

Do vậy, việc sử dụng Bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác làm phương tiện thanh toán không được pháp luật thừa nhận và bảo vệ. Các tổ chức tín dụng không được phép sử dụng Bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác như một loại tiền tệ hoặc phương tiện thanh toán khi cung ứng dịch vụ cho khách hàng. 

Tin cùng chuyên mục