Đến viện sinh con, sản phụ ở Hà Nội sốc nặng khi bác sĩ nói tim thai không còn

  • 10/10/2019 11:28
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 3-10, chị Chử T.M. đến viện khám lần cuối trước khi đẻ, kết quả cho thấy thai nhi phát triển bình thường. Thế nhưng chỉ 3 ngày sau, trở lại viện để sinh đẻ theo đúng lịch hẹn, bác sĩ chẩn đoán tim thai nhi của chị đã không còn…
Khoa Phụ sản 2 - Bệnh viện Thanh Nhàn là nơi sản phụ Chử Thị M. đăng ký đẻ

Khoa Phụ sản 2 - Bệnh viện Thanh Nhàn là nơi sản phụ Chử Thị M. đăng ký đẻ

Phản ánh đến báo chí, người nhà bệnh nhân Chử T.M. (sinh 1990, Lĩnh Nam, Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết, sản phụ Chử T.M có đăng ký gói khám thai và sinh con tại Bệnh viện Thanh Nhàn. Các kết quả siêu âm định kỳ đều bình thường.

Ngày 3-10, khi thai nhi được 39 tuần 3 ngày tuổi, chị M. đến Bệnh viện Thanh Nhàn khám, siêu âm. Kết quả siêu âm và kết luận của bác sĩ đều cho thấy tim thai khỏe mạnh (136 lần/ phút).

Đến ngày 7-10, đúng ngày dự sinh theo lời dặn của bác sĩ, sản phụ M. trở lại Bệnh viện Thanh Nhàn để kích đẻ, lúc này thai nhi đã được 40 tuần tuổi. Thời điểm vào viện chị hoàn toàn khỏe mạnh, không thấy có dấu hiệu gì bất thường trong cơ thể.

Thế nhưng, sau khi khám, siêu âm, bác sĩ kết luận “tim thai âm tính, nhiều huyết khối lấp kín 4 buồng tim”. Đón nhận kết quả mà cả gia đình chị M. bàng hoàng, không thể tin đó là sự thật bởi chỉ trước đó 4 ngày, đi khám, thai nhi vẫn khỏe mạnh bình thường và trước khi vào viện chị cũng không hề cảm nhận thấy cơ thể có thay đổi gì lớn.

Sau đó, Bệnh viện Thanh Nhàn đã chuyển sản phụ M. lên Bệnh viện Phụ sản Trung ương. Tại đây, bác sĩ cũng kết luận thai nhi đã tử vong chưa rõ nguyên nhân. “Chúng tôi rất mong nhận được lời giải thích chính đáng từ Bệnh viện Thanh Nhàn, xác định rõ nguyên nhân khiến thai nhi tử vong trong bụng mẹ” – người nhà sản phụ M. đề nghị.

Trao đổi với chúng tôi về trường hợp này, ThS.BS Nguyễn Thị Ngọc Bích, Trưởng khoa Phụ sản 2 – Bệnh viện Thanh Nhàn xác nhận, đúng là ca tử vong thai nhi trong bụng sản phụ Chử T.M rất bất thường, ngay cả các bác sĩ cũng hết sức bất ngờ và chưa xác định được rõ nguyên nhân.

Bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Bích trả lời phỏng vấn Báo ANTĐ

Bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Bích trả lời phỏng vấn Báo ANTĐ

Theo bác sĩ Bích, sản phụ M. đến khám thai tại Bệnh viện Thanh Nhàn đều đặn theo đúng lịch hẹn, trong sổ khám thai đều thể hiện rõ. Lần khám thai gần nhất là ngày 3-10, chị M. được siêu âm, chạy máy monitor, rồi được bác sĩ khám, kết luận các chỉ số của thai nhi phát triển bình thường nên hẹn 4 ngày sau trở lại viện khám.

Thế nhưng đúng ngày chị M. đến viện sinh đẻ thì kết quả lại phát hiện tim thai không còn. “Sản phụ rất ngỡ ngàng, khóc lóc. Chúng tôi cũng rất ngỡ ngàng. Bác sĩ có hỏi sản phụ trong 3 ngày vừa qua có thấy cơ thể biểu hiện gì bất thường không, sản phụ nói đêm qua (6-10) vẫn thấy cử động thai, vẫn thấy cơn gò tử cung, không có triệu chứng gì khác lạ” – bác sĩ Bích nói.

Bác sĩ Bích cũng cho biết, sản phụ M. sinh con lần này là lần thứ 3, ở 2 lần trước đẻ thường, đã có nhiều kinh nghiệm để theo dõi, cảm nhận sự phát triển của thai trong cơ thể. Các kết quả khám, siêu âm thai trước đó đều bình thường nên bệnh viện chỉ hẹn bệnh nhân đến khám theo lịch chứ không thực hiện can thiệp gì.

Vậy tại sao bệnh nhân vừa đi khám, siêu âm thai 3 ngày trước có kết quả bình thường, 3 ngày sau vào đẻ thì tim thai không còn? Bác sĩ Bích cho biết, trong lĩnh vực sản khoa hiện nay, dù ở tuyến nào, cũng chỉ xác định chính xác được khoảng 90-95%, tức là xác suất vẫn luôn có 5-10% thai nhi có thể có diễn biến bất thường mà chưa xác định sớm được.

“Sau khi chuyển sản phụ lên Bệnh viện Phụ sản Trung ương, chúng tôi cũng liên hệ với một Trưởng khoa ở bệnh viện này để tìm hiểu nguyên nhân thì được họ giải thích rằng đây là trường hợp “bất khả kháng”.

Thực tế cũng đã có không ít trường hợp thai nhi 37-38 tuần tuổi đang phát triển bình thường thì đột ngột mất tim thai. Nhiều trường hợp ngành y cũng chưa xác định được nguyên nhân chính xác” – bác sĩ Bích thông tin thêm.

Tin cùng chuyên mục