Đen Vâu lại một lần nữa được cư dân mạng phong là "nhà tiên tri đề thi"

  • 09/08/2020 16:14
  • 0 bình luận
  • Như Ý
  • In bài
ANTD.VN - Sáng nay 9-8, kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2002 vừa bước vào môn thi đầu tiên – môn Ngữ văn. Trước và sau khi diễn ra môn thi này, cái tên Đen Vâu khiến cư dân mạng “sốt xình xịch”.

Sở dĩ vậy bởi giờ này năm ngoái, đề thi môn Ngữ văn của kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2019 rơi vào tác phẩm “Ai đã đặt tên cho dòng sông” của nhà văn Hoàng Phủ Ngọc Tường. Lúc đó, các sĩ tử đã đố vui nhau phỏng đoán đề thi dựa vào các MV “hot” nhất trong năm 2019. Ví dự như MV “Để Mị nói cho mà nghe” được cho là liên tưởng đến tác phẩm “Vợ nhặt", còn MV “Hai triệu năm” mà Đen Vâu ra mắt khi ấy thì được cho là có tinh thần rất gần với “Ai đã đặt tên cho dòng sông” bởi xuyên suốt từ đầu đến cuối MV này là hình ảnh Đen Vâu ngâm mình dưới mặt nước biển mênh mông.

Chính bởi sự trùng hợp ngẫu nhiên và thú vị này mà năm nay, gần đến kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2020, cư dân mạng lại “réo” tên Đen Vâu. Không biết có phải vì nắm bắt được tâm lý háo hức trông chờ này không mà nam Rapper quyết định tung ra MV mới chỉ vài ngày trước khi các sĩ tử bước vào môn thi Ngữ văn. MV mới của Đen Vâu lần này có tên gọi “Trời hôm nay nhiều mây cực”.

Em không biết đề thi là gì đâu. Khổ quá mà!

Em không biết đề thi là gì đâu. Khổ quá mà!

Chỉ chưa đầy 3 ngày sau khi ra mắt, MV đã thu hút tới hơn 5 triệu lượt xem với hàng trăm nghìn lượt yêu thích và hàng chục nghìn bình luận. Trong đó, bình luận mang tính chất hỏi đề thi môn Ngữ văn chiếm áp đảo đến mức chủ nhân của MV phải lên tiếng giãi bày: “”, đồng thời giải thích đúng là trong bài hát mới lần này có nhắc đến mấy cái tên nhưng đều chỉ là cách sử dụng các cặp vần sao cho hợp ngữ nghĩa để bài nhạc trở nên thú vị hơn thôi. Vì thế, anh khuyên các sĩ tử đừng “học tủ” mà nên cố gắng ôn tập để đạt được kết quả cao nhất như mong đợi.

Không nằm ngoài dự đoán vì ngay khi MV “Trời hôm nay nhiều mây cực” được Đen Vâu tung ra, cư dân mạng đã thi nhau lao vào “mổ xẻ” từ hình ảnh đến câu nhạc rồi đoán tới tấp đề thi môn Ngữ văn năm nay. Có điều sau một hồi đoán già đoán non thì không chỉ có một mà có tới…7-8 tác phẩm văn học được cho là “kết quả đề thi Ngữ văn” mà MV của Đen Vâu nhắc tới.

Nhắm mắt lại thấy trời tối om”

Nhắm mắt lại thấy trời tối om”

Như hình ảnh lá cờ đỏ sao vàng in ở đuôi chiếc trực thăng trong MV được xem là ẩn ý của tác phẩm “Đất nước”, biểu tượng sóng wifi thì được các “chuyên gia” phân tích đề thi cho là gợi nhắc đến tác phẩm “Sóng”, hay như tên tiếng Anh của chiếc trực thăng “VNH North” thì được dịch là nhắc tới tác phẩm “Việt Bắc”….Rồi câu Rap “ thì bị cho là nhắc tới tác phẩm “Vợ nhặt”’; hay câu “Bọc thêm áo và thêm quần” ý nói đến “Vợ chồng A Phủ”; “Tiếc là mình không gặp người lái đò ở Sông Đà” tức là nói đến tác phẩm “Người lái đò sông Đà”; “Rốt cuộc ai cũng phải buộc lớn lên” là ý chỉ tác phẩm “Đất nước”... Những lời đoán mò này khiến người ta không nhịn được cười bởi trí tưởng tượng phong phú và hài hước của cư dân mạng.

Đen Vâu lại một lần nữa được cư dân mạng phong là "nhà tiên tri đề thi"

Về phần mình, Đen Vâu thừa nhận, trước ngày diễn ra môn thi Ngữ văn, thấy mọi người đoán đề thi căng thẳng quá đâm ra anh cũng bị hồi hộp thay cho các sĩ tử, thậm chí còn hồi hộp sốt ruột hơn cả lúc xưa khi mình đi thi. Nam Rapper tài năng chia sẻ, dù vậy anh cũng thấy vui vì các thấy mọi người lo lắng nháo nhào vì chuyện thi cử, tức là cũng quan tâm đến việc học hành, đồng nghĩa với việc lo lắng cho tương lai của chính mình. Tuy nhiên điều mong muốn lớn nhất của anh khi ra MV này chỉ đơn giản là giúp mọi người, nhất là các sĩ tử tìm thấy sự dễ chịu, thư giác trước khi bước vào kỳ thi tốt nghiệp quan trọng trong đời.

Cho tới sáng nay khi các sĩ tử chính thức bước vào môn thi Ngữ văn – môn thi đầu tiên của kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm nay, một lần nữa Đen Vâu được cho là đã “tiên tri” đúng đề thi. Sở dĩ vậy bởi trong số các tác phẩm mà cư dân mạng hình dung ra khi thưởng thức MV của Đen Vâu, có bài thơ “Đất nước”. Cụ thể, nội dung đề thi là phân tích tư tưởng “đất nước của nhân dân” được nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm thể hiện trong một đoạn trích của tác phẩm “Đất nước” do ông sáng tác.

Đen Vâu lại một lần nữa được cư dân mạng phong là "nhà tiên tri đề thi"

Cũng bởi sự thú vị này mà cái tên Đen Vâu một lần nữa được “réo” khắp diễn đàn và mạng xã hội. Nhiều người hâm mộ không quên trêu nam Rapper là lần sau ra MV thì “chốt” một bài thôi chứ MV “tiên tri” nhiều bài quá thì…hơi cực. Có điều, trên thực tế, không ít người thẳng thắn chỉ ra rằng MV của Đen Vâu không có tính “tiên tri” dự đoán gì cả, mà do trí tưởng tượng quá phong phú của cư dân mạng khiến cho nó thu hút sự quan tâm, tò mò và chú ý của mọi người. Trước đó, Đen Vâu cũng hài hước trêu lại mọi người rằng đoán đề thi linh tinh là anh “dỗi không ra bài nữa”.

Tin cùng chuyên mục