Đến tận nhà hướng dẫn người dân phòng chống cháy nổ

  • 02/01/2018 19:16
  • 0 bình luận
  • Ánh Nguyệt
  • In bài
ANTD.VN - Nhằm hạn chế tối đa thiệt hại về người và tài sản do cháy, nổ gây ra trong những ngày cuối năm, Phòng Cảnh sát PCCC số 9 - quận Hà Đông, Cảnh sát PCCC thành phố Hà Nội đã cử CBCS đến tận nhà người dân phát tờ rơi, hướng dẫn bà con cách PCCC an toàn.

Nắm rõ địa bàn quận Hà Đông có nhiều chung cư cao tầng, khu dân cơ kết hợp cơ sở kinh doanh, nhà ống… tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ cao, Đội kiểm tra hướng dẫn về phòng cháy Phòng Cảnh sát PCCC số 9 đã chủ động lên kế hoạch, tổ chức CBCS đến tận khu dân cư, “vào tận nhà, rà từng hộ” để phát tờ rơi, tuyên truyền an toàn PCCC.

Đại úy Phạm Văn Trưởng, cán bộ Đội hướng dẫn, kiểm tra Phòng Cảnh sát PCCC số 9 phát tờ rơi, hướng dẫn người dân cách PCCC

Đại úy Phạm Văn Trưởng, cán bộ Đội hướng dẫn, kiểm tra Phòng Cảnh sát PCCC số 9 phát tờ rơi, hướng dẫn người dân cách PCCC

Ngoài việc phát tờ rơi in cách hướng dẫn cơ bản về thoát nạn, dập lửa, sử dụng bình chữa cháy… CBCS còn hướng dẫn tỉ mỉ kỹ năng thoát nạn khi có đám cháy đối với từng hộ dân, kiểu nhà, khu chung cư khác nhau.

Dẫn chứng từng vụ cháy cụ thể xảy ra trên địa bàn Hà Nội trong thời gian qua, CBCS đã đưa ra tình huống và hướng dẫn kỹ năng thoát khỏi đám cháy như: Khi hỏa hoạn xảy ra tuyệt đối không núp trong phòng có lửa bén vào hoặc nhà vệ sinh. Khi mở cửa cần kiểm tra tay nắm cửa xem có nhiệt nóng hay không, dùng mu bàn tay chạm vào tay nắm của để không bị bỏng. Nếu có hiện tượng bị nóng tức là lửa đang cháy bên ngoài, tuyệt đối không được mở mà phải tìm lối thoát nạn khác.

Nếu cảm thấy an toàn khi mở cửa cần tránh mặt, tránh người sang một bên phòng khói, hơi nóng tạt vào mặt.

Nếu buộc phải băng qua ngọn lửa, hãy dùng chăn ướt quấn quanh người để thoát ra ngoài. Nếu phải băng qua đám khói hãy khom người thấp nhất có thể và che kín miệng, mũi, rồi men theo tường dẫn đến lối thoát an toàn.

Đối với kỹ năng thoát nạn nhà ống hãy chuẩn bị và lên phương án thoát nạn cho các thành viên trong gia đình khi hỏa hoạn bất ngờ xảy ra như: lối thoát phụ, dỡ mái trên cao, phá cửa tạo lối thoát khi cần thiết.

Không để vật cản trước lối thoát nạn, không làm lồng sắt bịt kín các lối thoát nạn tại ban công. Nếu vì lý do an toàn chống trộm cắp thì cần phải để ô sắt mở được và để chìa khóa nơi dễ nhìn, dễ lấy, chỉ cho người thân biết vị trí khóa.

Khi có cháy phải bình tĩnh suy xét, báo động cho tất cả mọi người mau chóng thoát ra ngoài. Nếu cửa ra ngoài bị khói lửa bao trùm, cần tìm lối thoát khác qua ban công, cửa sổ, sang nhà bên cạnh, dùng thang thoát xuống mặt đất.

CBCS đến nhà dân tuyên truyền phòng ngừa cháy nổ

CBCS đến nhà dân tuyên truyền phòng ngừa cháy nổ

Kỹ năng thoát nạn nhà cao tầng, khi phát hiện có cháy ở nhà cao tầng, cần bình tĩnh suy xét, tìm lối thoát nạn sẵn có theo đèn EXIT chỉ dẫn hoặc nghe thông báo qua loa. Nếu khói từ trên cao hoặc ngay trong tầng của mình nhanh chóng ra cửa thoát hiểm chạy xuống tầng dưới, nếu có khói từ trong tầng dưới hãy chạy lên tầng thượng bằng thang bộ. Tuyệt đối không sử dụng thang máy để thoát hiểm. Khi chạy hãy thông báo cho các phòng lân cận biết có cháy.

Nếu không thể ra cửa hoặc lối thoát nạn an toàn hãy ra ban công, cửa sổ tri hô to, đồng thời dùng đồ vật sáng màu ra hiệu, gọi điện thoại 114 báo địa chỉ số tầng cụ thể hoặc báo cho người thân. Dùng thang dây, rèm, ga nối lại làm dây để tụt xuống thấp, tuyệt đối không nhảy từ trên cao tầng nếu không có hướng dẫn của lực lượng cứu hộ.

Đại úy Phạm Văn Trưởng, cán bộ Đội hướng dẫn, kiểm tra Phòng Cảnh sát PCCC số 9 cho biết: Vào dịp cuối năm và mùa hanh khô, chỉ huy Phòng Cảnh sát PCCC số 9 đã xây dựng kế hoạch chi tiết, cụ thể về chuyên đề riêng cho công tác phòng ngừa, đến tận khu dân cư hướng dẫn người dân PCCC an toàn. Qua đó hướng dẫn người dân biết được tầm quan trọng, cách xử lý cháy, kỹ năng thoát nạn, dập lửa hiệu quả. Song song với đó là các đợt tập huấn, tuyên truyền sâu rộng hàng tháng tại tổ dân cư, khu phố và đặc biệt quy mô hơn là tổ chức hội thao an toàn PCCC để lực lượng chữa cháy cơ sở phát huy hiệu quả phương châm “4 tại chỗ”. 

Tin cùng chuyên mục