Đến spa tiêm botox để thu gọn gương mặt, một phụ nữ nhập viện cấp cứu

  • 13/09/2020 19:09
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Bệnh viện Da liễu Trung ương vừa tiếp nhận một phụ nữ vào điều trị với vùng má thâm nhiễm, có nhiều ổ dịch dưới da đã mưng mủ xanh, mủ vàng vì biến chứng sau tiêm botox làm đẹp.
Đến spa tiêm botox để thu gọn gương mặt, một phụ nữ nhập viện cấp cứu ảnh 1

Bác sĩ xử lý tổ áp xe vùng má do biến chứng sau khi tiêm botox cho nữ bệnh nhân

Bệnh nhân là một phụ nữ 30 tuổi ở Hà Nội. Theo tìm hiểu, trước đó, cô gái này đến một spa để tiêm botox với mong muốn làm thon gọn gương mặt. Tuy nhiên, sau khi tiêm thời gian, người phụ nữ thấy vùng má phải sưng đau, chỗ tiêm nổi u cục.

Theo bác sĩ Nguyễn Quang Minh, Phó trưởng Khoa Nghiên cứu và ứng dụng công nghệ tế bào gốc - Bệnh viện Da liễu Trung ương, qua hỏi bệnh, nữ bệnh cho biết chị mới tiêm botox (Botulinum toxin) ở một spa tại Hà Nội nhưng không biết chính xác tên, nguồn gốc của sản phẩm đã tiêm.

Kết quả siêu âm phát hiện tổ chức dưới da vùng má của bệnh nhân có ổ dịch, xung quanh có thâm nhiễm viêm rộng, áp xe. Các bác sĩ đã phải rạch vùng da để thoát mủ xanh, vàng và kê thuốc kháng sinh dài ngày giúp kiểm soát nhiễm khuẩn.

Bác sĩ Minh cho biết, đây là trường hợp điển hình khi làm đẹp thiếu an toàn dẫn đến hậu quả nặng nề. “Dù Botulinum tuýp A an toàn trong làm đẹp nhưng tuyệt đối không được lạm dụng và dùng quá liều khuyến cáo” - bác sĩ Minh nói.

Được biết, thời gian gần đây, số lượng phụ nữ có nhu cầu tiêm Botulinum toxin làm đẹp ngày càng nhiều. Hiện chỉ có một số nước trên thế giới sản xuất botox như Mỹ, Pháp, Đức, Hàn Quốc... với nhiều công nghệ khác nhau. Việt Nam hoàn toàn nhập botox từ nước ngoài.

“Vì vậy, với hàng xách tay trôi nổi, thậm chí nhập chính hãng nhưng không được bảo quản đúng cách có thể làm botox biến đổi, khi tiêm vào người có thể bị ảnh hưởng" - bác sĩ Minh nói.

Các biến chứng nhỏ hay gặp khi tiêm botox làm đẹp có thể gặp như vết bầm tím, phù nề hoặc đau tại chỗ tiêm, áp xe, mắt mờ, sưng nề, đau đầu, buồn nôn... Biến chứng nguy hiểm song ít gặp hơn, bao gồm sa mí mắt và chân mày, có thể kéo dài từ hai đến ba tháng, hay ngộ độc lan sang các cơ quan lân cận khu vực thẩm mỹ.

Tin cùng chuyên mục