Đến Cù Lao Chàm, thưởng ốc Vú Nàng

  • 01/11/2011 23:01
  • 0 bình luận
  • Hoàng Trọng
  • In bài
ANTĐ - Từ bãi biển Cửa Đại (TP Hội An, Quảng Nam) chỉ cần đi tàu cao tốc khoảng 15km là bạn đến Cù Lao Chàm (thuộc xã đảo Tân Hiệp, TP Hội An), nơi được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới.
Đến Cù Lao Chàm, thưởng ốc Vú Nàng ảnh 1
Ảnh: Internet

Cù Lao Chàm là một quần thể gồm 8 hòn đảo nhỏ, trong đó đảo Hòn Lao là lớn nhất và có người dân sinh sống hàng nghìn năm nay. Đến Cù Lao Chàm, du khách thường ghé thăm chùa Hải Tạng, ngôi chùa có trên 400 tuổi. Theo người dân trên đảo, chùa Hải Tạng rất linh thiêng, là nơi hội tụ của những linh hồn phiêu bạt vì gió bão biển khơi được đưa về đây để cầu siêu thoát. Khi vào chùa, thắp một nén hương, nghe tiếng chuông và giọng đọc kinh đều đều, bạn sẽ thấy lòng mình thanh tịnh hơn. Rời khỏi chùa Hải Tạng, bạn lang thang các nẻo đường trên đảo để cảm nhận cuộc sống hiền hòa của người dân địa phương và thăm những di tích như Lăng thờ Cá Ông, giếng cổ của người Chăm… Chợ ở Cù Lao Chàm cũng bình yên, không náo nhiệt như đất liền và chủ yếu bán các mặt hàng hải sản tươi sống.

Cù Lao Chàm có 135 loài san hô, 500 thảm rong và cỏ biển, 202 loài cá, 4 loài tôm hùm và 84 loài nhuyễn thể… Vì vậy khi  đến với hòn đảo yên bình này, bạn đừng quên tắm biển, lặn san hô, câu cá… Chỉ cần ra khỏi bờ chừng vài chục mét, khoác áo phao, mang kính úp mặt xuống làn nước trong xanh là sẽ thấy những rừng san hô rực rỡ, con sao, con ốc đủ hình thù, màu sắc... Ở Cù Lao Chàm, bạn tha hồ thưởng thức các loại đặc sản của biển. Nếu không muốn ăn hải sản ở các nhà hàng, bạn có thể mua hải sản của ngư dân rồi tự mình chế biến món ăn. Tuyệt vời nhất là bạn nên đi câu cá cùng ngư dân địa phương vừa câu cá vừa nướng cá và nhâm nhi với rượu đế.

Bạn có thể tham quan Cù Lao Chàm trong một ngày nhưng nếu qua đêm cũng có rất nhiều thú vị nhưng nhớ phải thuê một chiếc lều để ngủ. Thời gian có điện đến 22h đêm, các bãi biển ở Cù Lao Chàm rộn ràng những điệu nhảy, lời ca do các công ty lữ hành tổ chức. Khi điện phụt tắt, bãi biển chỉ còn lại những nhóm nhỏ quây quần bên bếp than hồng cùng nhau thưởng thức bữa tiệc nướng bằng ốc Vú Nàng, ốc Nón, rượu đế và ca hát. Kết thúc bữa tiệc, bạn nên lót dạ bằng nồi cháo điệp nóng hổi và sau đó đánh một giấc ngon lành trên bãi biển.

Tin cùng chuyên mục