Đêm kể chuyện sử thi Tây Nguyên tại Hà Nội

  • 05/01/2021 10:32
  • 0 bình luận
  • Hương Thủy
  • In bài
ANTD.VN - Chương trình diễn ra tại không gian Manzi art space vào tối ngày 8-1 là cơ hội hiếm hoi để khán giả Hà Nội được lắng nghe và hiểu thêm về văn hóa bản địa vùng cao nguyên. Hai nghệ nhân R’Cham Tih và Ksor Sep sẽ chơi các nhạc cụ truyền thống của người Gia rai gồm đàn k'ni, ting ning, t'rung... hát hri, kể Khan (sử thi) và trò chuyện cùng khán giả.

R’cham Tih là một nghệ nhân chơi và chế tác nhạc cụ Tây Nguyên từ nhỏ. Anh có thể chơi được thuần thục và chế tác được rất nhiều các nhạc cụ của Tây nguyên như Ting Ning, K’ni, T’rung, K’loong Put.

Anh yêu các nhạc cụ truyền thống tới mức anh đã đặt tên cho các con mình theo tên của các nhạc cụ. Anh là người đóng góp rất nhiều công sức trong việc gìn giữ bảo tồn và phát triển âm nhạc truyền thống Gia rai và Tây nguyên, một thầy giáo-nghệ nhân luôn sẵn sàng truyền nghề cho thế hệ trẻ bản địa.

Đêm kể chuyện sử thi Tây Nguyên tại Hà Nội ảnh 1

R'Cham Tih được phong tặng danh hiệu Nghệ nhân ưu tú

Còn nghệ nhân Ksor Sep bắt đầu biết kể Khan (sử thi) và hát Hri từ lúc 15 tuổi. Trong quá khứ, người Gia rai hát Hri và kể Khan sau mỗi ngày làm việc mệt nhọc trên rẫy. Hiện giờ chỉ còn rất ít người hát được Hri và kể sử thi như xưa.

Ksor Sep có lẽ là người cuối cùng trong làng còn nhớ và kể được sử thi. Ông là một người có trí nhớ qua truyền khẩu tuyệt vời và là một kho tàng tri thức bản địa của người Gia rai. Tiếc rằng, hiện nay khi trong làng không còn thực hành các nghi thức theo truyền thống , nghệ nhân Ksor Sep cũng không còn có nhiều dịp để ngồi uống rượu và kể sử thi cho dân làng như xưa.

Sự kiện được thực hiện với sự hỗ trợ của Viện Goethe và Quỹ Famlab (Hội đồng Anh) và diễn ra vào 20h ngày 8-1 tại Manzi art space, số 14 Phan Huy Ích, Hà Nội.

Tin cùng chuyên mục