Đề xuất xoá bỏ tiêu chuẩn khí thải của chính quyền tổng thống Trump vấp phải phản ứng dữ dội

  • 03/08/2018 10:09
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tiến
  • In bài
ANTD.VN - California và 18 bang khác của Mỹ cho biết sẽ ngăn chặn đề xuất của chính phủ tổng thống Trump xoá bỏ các tiêu chuẩn khí thải được ban hành dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama, và cho rằng Mỹ phải có nghĩa vụ bảo vệ môi trường cho các thế hệ tương lai.

Hôm 2-8, chính quyền Mỹ đã công bố dự thảo luật xoá bỏ các điều khoản quy định về tiêu chuẩn khí thải. Điều này có nghĩa, chính quyền cũng sẽ thu hồi thẩm quyền của bang California trong việc thiết lập các quy tắc về khí thải nghiêm ngặt của riêng bang này. Các nhà phê bình cho biết, đề xuất sẽ thúc đẩy biến đổi khí hậu và tăng giá nhiên liệu.

Xe ô tô chạy qua địa điểm thử nghiệm khí thải ở Oceanside, California, Hoa Kỳ

Xe ô tô chạy qua địa điểm thử nghiệm khí thải ở Oceanside, California, Hoa Kỳ

"Chúng tôi chuẩn bị ra tòa để phá bỏ kế hoạch liều lĩnh và bất hợp pháp này", liên minh các luật sư của 19 tiểu bang và Washington D.C, do Tổng chưởng lý Maura Healey, thành viên đảng dân chủ ở Massachusetts, dẫn đầu cho biết.

Các tiểu bang do California đại diện cùng nhau thực hiện chiến dịch phản đối này chiếm 1/3 thị trường tiêu thụ ô tô của Mỹ. 

Tổng chưởng lý Maura Healey, thành viên đảng dân chủ ở Massachusetts

Tổng chưởng lý Maura Healey, thành viên đảng dân chủ ở Massachusetts

Theo đề xuất do Cơ quan Bảo vệ môi trường và Cơ quan An toàn giao thông cao tốc quốc gia công bố, các tiêu chuẩn nghiêm ngặt dưới thời chính quyền Obama đã "không còn thích hợp và hợp lý" sau năm 2020. Hai cơ quan trên sẽ thu thập ý kiến công chúng và tiến hành các phiên điều trần trước khi thực hiện các thay đổi. Các quy định mới sẽ áp dụng trong giai đoạn 2021-2026.

Chính quyền cho biết việc đóng băng tiêu chuẩn cũ sẽ làm tăng tiêu thụ dầu của Mỹ khoảng 500.000 thùng dầu mỗi ngày vào những năm 2030 và rằng nó sẽ ngăn chặn tới 1.000 ca tử vong giao thông mỗi năm do người tiêu dùng được tạo điều kiện sở hữu các xe hiện đại và an toàn hơn.

Trong khi đó, các nhóm môi trường bác bỏ các lập luận này, cho rằng quy định khí thải nghiêm ngặt đồng nghĩa với việc giảm tiêu thụ xăng dầu và giảm khí thải nhà kính đang đẩy nhanh biến đổi khí hậu. 

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục