Đề xuất nâng tuổi nghỉ hưu lên 65 đối với nam, 60 đối với nữ

  • 23/04/2018 16:41
  • 1 bình luận
  • Phạm Phương
  • In bài
ANTD.VN - Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung cho biết, đề án trình Trung ương đặt ra lộ trình nâng tuổi nghỉ hưu của người lao động. Trong đó, có phương án nam sẽ nghỉ hưu ở tuổi 65, nữ nâng lên 60 tuổi và lộ trình mỗi năm chỉ điều chỉnh nâng thêm 4 tháng.
Bộ LĐ-TB&XH đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu ở cả nam và nữ

Bộ LĐ-TB&XH đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu ở cả nam và nữ

Sáng 23-4, Ủy ban Về các vấn đề xã hội đã có phiên họp toàn thể cho ý kiến đề án cải cách bảo hiểm xã hội (BHXH) do Chính phủ xây dựng chuẩn bị trình Hội nghị Trung ương 7 (tháng 5-2018).

Tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung cho biết, tính đến cuối năm 2017, cả nước có 13,6 triệu người tham gia BHXH bắt buộc, tăng 5,67% so với năm 2016. Năm 2017, số thu bảo hiểm bắt buộc ước là 197,5 nghìn tỷ đồng, đạt 103,7% kế hoạch.

Để mở rộng đối tượng tham gia, thời gian tới Bộ LĐ-TB&XH đề xuất quy định giảm thời gian đóng BHXH để đủ điều kiện hưởng lương hưu, nâng mức hỗ trợ người dân tham gia BHXH tự nguyện, gắn với quyền lợi tham gia BHXH tự nguyện với các ưu đãi khác của nhà nước như ưu đãi vay vốn sản xuất kinh doanh.   

Trình bày sơ bộ đề án cải cách BHXH, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, cơ quan tham mưu của Ban Cán sự đảng Chính phủ đề xuất thiết kế chính sách BHXH phù hợp với thông lệ quốc tế, thiết kế chính sách công bằng, nếu người đóng BHXH rút ra sớm thì chỉ được nhận phần do mình đóng.

Đề án được thiết kế ba tầng, tầng thứ nhất là nhà nước đóng cho các đối tượng chính sách để họ hưởng lương hưu. Tầng thứ hai là BHXH bắt buộc, giống như quy định hiện hành. Tầng thứ 3 là bảo hiểm bổ sung, thực chất là bảo hiểm tự nguyện theo nguyên tắc thị trường và tạo điều kiện cho người lao động, người sử dụng lao động đóng thêm bảo hiểm và hưởng lương hưu cao hơn, hỗ trợ quỹ lớn hơn.

Cũng theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, việc điều chỉnh tuổi nghỉ hưu sẽ có lộ trình và không gây sốc cho xã hội. Ví dụ như điều chỉnh tuổi hưu người lao động, trong đề án đưa 2 phương án. Phương án 1 tăng tuổi hưu 62 đối với nam và 60 đối với nữ; phương án 2 nam 65, nữ 60 nhưng tất cả phương án đều có lộ trình. Phương án 1, tăng mỗi năm 3 tháng, phương án 2, tăng mỗi năm 4 tháng.

Tin cùng chuyên mục