Đề xuất mỗi năm tăng 3 ngày nghỉ, giảm thời gian làm việc trong tuần

  • 08/10/2019 14:28
  • 0 bình luận
  • An Nhiên
  • In bài

ANTD.VN - Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết, qua khảo sát tại 7 doanh nghiệp ở Việt Nam đang duy trì chế độ làm việc 40-44 giờ/tuần, cơ quan này thấy rằng năng suất và hiệu quả lao động không bị ảnh hưởng, có ba doanh nghiệp năng suất còn cao hơn.

 

Đề xuất mỗi năm tăng 3 ngày nghỉ, giảm thời gian làm việc trong tuần

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam vừa có văn bản gửi đến Bộ LĐ-TB&XH và các cơ quan liên quan góp ý về một số nội dung lớn trong Dự thảo Bộ luật Lao động sửa đổi.

Liên quan đến nội dung thời giờ làm việc, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đề xuất đưa quy định giảm thời gian làm việc trong tuần từ 48 giờ/tuần xuống 44 giờ/tuần và tăng ba ngày lễ trong năm vào Bộ luật Lao động để xin ý kiến đại biểu Quốc hội tại kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV.

Nêu quan điểm về vấn đề này, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết, kết quả khảo sát 154 nước và vùng lãnh thổ của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) cho thấy Việt Nam nằm trong nhóm nước có thời giờ làm việc bình thường trong tuần cao nhất thế giới (từ 48 giờ/tuần trở lên), cùng với khoảng hơn 40 nước khác nhưng thu nhập đứng cuối bảng các nước được khảo sát.

Bên cạnh đó, qua điều tra đời sống công nhân lao động của Viện Công nhân và Công đoàn cùng các tổ chức khác, cho thấy làm việc kéo dài ảnh hưởng đến cuộc sống của người lao động.

Thời gian làm việc dài có thể tạo ra những hậu quả nghiêm trọng đối với cả người lao động và doanh nghiệp, đến từ việc xáo trộn nhịp sinh học, tai nạn lao động, cuộc sống gia đình và xã hội, tạo ra ảnh hưởng tiêu cực đến tâm trạng, sức khỏe và hiệu suất trong công việc. Làm việc kéo dài không chỉ để lại hậu quả hiện tại mà gây nên những hệ lụy lớn cho tương lai đối với người lao động và con cái họ.

Bên cạnh đó, qua khảo sát tại bảy doanh nghiệp ở Việt Nam đang duy trì chế độ làm việc 40-44 giờ/tuần, chúng tôi thấy rằng năng suất và hiệu quả lao động không bị ảnh hưởng, có ba doanh nghiệp năng suất còn cao hơn, người lao động gắn bó và tin tưởng hơn với doanh nghiệp.

Do vậy, giảm giờ làm sẽ đảm bảo hài hòa với các yếu tố sức khỏe, xã hội, góp phần tăng thu nhập, việc làm cho người lao động, tạo điều kiện để họ có thêm thời gian tái tạo sức lao động, học tập nâng cao trình độ, kỹ năng, hướng tới việc làm bền vững.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cũng tiếp tục đề xuất tăng thêm ba ngày nghỉ trong năm. Cụ thể, phương án một nghỉ Quốc khánh bốn ngày từ ngày 2 đến 5-9 hằng năm (tăng thêm ba ngày so với quy định hiện hành).

Phương án này ngoài mang lại lợi ích chung cho mọi người, còn giúp các gia đình trẻ có thời gian, điều kiện chuẩn bị cho con bước vào năm học mới, bố mẹ đưa con đến trường trong ngày khai giảng năm học.

Phương án hai, nghỉ một ngày vào Ngày Gia đình Việt Nam 28-6 và hai ngày thêm vào ngày nghỉ Tết Dương lịch.

Tin cùng chuyên mục