Để trẻ thông minh hơn - ăn theo nhu cầu

  • 23/03/2012 23:28
  • 0 bình luận
  • H.Y
  • In bài
ANTĐ - Trẻ sơ sinh sẽ trở nên thông minh hơn nếu được ăn theo nhu cầu chứ không phải theo lịch trình.  Nghiên cứu mới đăng trên Tạp chí Y tế công cộng châu Âu cho biết, trẻ nhỏ được ăn bất cứ khi nào chúng đói sau này kết quả kiểm tra nhận thức, trong đó có chỉ số IQ cao hơn. 
Để trẻ thông minh hơn - ăn theo nhu cầu ảnh 1

Các nhà nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Kinh tế Xã hội (ISER) thuộc Đại học Essex và Đại học Oxford nước Anh đã đánh giá 10.419 trẻ sinh vào đầu những năm 1990 để so sánh kết quả từ việc ăn theo nhu cầu và ăn theo lịch trình. Một số yếu tố khác như trình độ học vấn của cha mẹ, thu nhập gia đình và sức khỏe bà mẹ cũng được tính đến. Kết quả là, trẻ sơ sinh dù được cho ăn bằng sữa mẹ hay bú bình mỗi khi chúng đói thì khi lên 8 tuổi, chỉ số IQ của nhóm này cao hơn 5 điểm so với nhóm trẻ được ăn theo lịch trình. Tiến sĩ Maria Iacovou - nhà nghiên cứu chính gọi 5 điểm khác biệt này là “con số quan trọng”. Các nhà khoa học lý giải điểm số này phản ánh sự tin tưởng và cảm giác an toàn của trẻ khi biết mẹ mình chăm lo đúng nhu cầu của mình.

Trước kia, từng có công trình khoa học đưa ra quan điểm trái ngược rằng muốn trẻ thông minh phải thực hiện quy định nghiêm ngặt về lịch trình ăn, ngủ và chơi của bé. Cách này sẽ khiến cho phụ huynh cảm thấy yên tâm hơn vì con được ăn uống đầy đủ. Nhưng theo kết quả nghiên cứu mới, khi em bé khóc vì đói, người mẹ hãy vì nhu cầu của con, không nên theo thói quen cứng nhắc chờ đến đúng giờ mới cho ăn.

(Theo TIME)

Tin cùng chuyên mục