Để tránh màng bọc thực phẩm độc hại

ANTĐ -  Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc ngày 30-7 cảnh báo, màng bọc các loại thịt và rau quả trong siêu thị có thể chứa chất nhựa dẻo độc hại bị cấm, hậu quả có thể làm giảm chức năng tình dục ở nam giới hay dậy thì sớm ở nữ giới. Trước các thông tin trên, người tiêu dùng nên sử dụng loại màng bọc nào được coi là an toàn?

Người tiêu dùng nên tránh mua màng lọc PVC vì chúng tuy rẻ hơn nhưng độc hại

Truyền thông Trung Quốc dẫn nguồn tin từ CCTV cho hay, trong số 16 mẫu sản phẩm mua từ Thượng Hải, Bắc Kinh, Quảng Châu được gửi đi xét nghiệm thì có tới 15 mẫu màng bọc phát hiện có chứa hàm lượng bis (2-ethylhexyl) và adipate (DEHA) ở mức đáng báo động. Theo đó, có mẫu chứa lượng DEHA cao nhất là gấp 472 lần mức cho phép. 

DEHA là chất bị nhà chức trách Trung Quốc cấm sử dụng trong sản xuất màng bọc polyvinyl clorua (PVC) từ năm 2005 vì nó là phụ gia làm cho nhựa dẻo hơn nhưng có thể dẫn đến rối loạn nội tiết, làm giảm chức năng tình dục ở nam giới, gây dậy thì sớm ở nữ, đồng thời cũng có nguy cơ ảnh hưởng đến sự phát triển của bộ phận sinh dục ở trẻ sơ sinh. DEHA còn độc hại gấp 20 lần so với melamine, “thủ phạm” trong vụ bê bối sữa bẩn tại Trung Quốc năm 2008 khiến 6 em nhỏ thiệt mạng và 300.000 em khác mắc bệnh.

Màng bọc thực phẩm hiện được sử dụng phổ biến tại các siêu thị, nhà hàng và trong các hộ gia đình Việt Nam. Các chuyên gia khuyến cáo, người tiêu dùng nên tránh mua màng bọc PVC vì chúng có thể rẻ tiền hơn nhưng độc hại. Hiện trên thị trường còn có dạng màng polyethylene (PE), an toàn hơn và giá thành cao hơn. Để phân biệt màng PVC và PE, có thể dựa vào một số dấu hiệu: màng PVC màu vàng nhạt, dính hơn còn màng PE màu trắng, dễ dàng tách ra. Ngoài ra, nếu đốt thử, màng PE sẽ nhỏ giọt và có mùi như nến đang cháy, còn màng PVC cháy khói đen, mùi hắc khó chịu. 

Quan trọng không kém là vấn đề an toàn bảo quản thực phẩm. DEHA có thể hòa tan trong dầu mỡ nên xâm nhập vào thức ăn dễ dàng hơn khi dùng màng bọc cho thịt hay đóng gói các loại thực phẩm béo. Theo kinh nghiệm của một số bà nội trợ thì không nên dùng bất kỳ loại màng bọc nào trong lò vi sóng hay bất cứ thức ăn có chứa dầu mỡ. Lưu ý, màng bọc PVC chỉ thích hợp với thực phẩm chưa qua chế biến và cần rửa sạch lại thực phẩm khi nấu, màng PE phù hợp bảo quản thức ăn đã qua sơ chế. 

Truy tìm sản phẩm không an toàn trên thị trường

Cục An toàn thực phẩm (ATTP) - Bộ Y tế vừa có công văn chỉ đạo Viện Kiểm nghiệm ATVSTP Quốc gia, Viện Vệ sinh y tế công cộng TP. Hồ Chí Minh lấy mẫu giám sát, kiểm nghiệm DEHA và những hóa chất thôi nhiễm độc hại khác đối với sản phẩm màng bọc bảo quản thực phẩm PVC. Trước mắt, việc kiểm tra tập trung vào các sản phẩm có nguồn gốc từ Trung Quốc đang bày bán tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Kết quả kiểm nghiệm phải báo cáo về Cục ATTP trước ngày 10-8-2013.