Đề thi môn Toán kỳ thi THPT Quốc gia 2020 đợt 2: Cấu trúc và độ khó tương đương đợt 1

  • 03/09/2020 23:24
  • 0 bình luận
  • Trang Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Sau khi hoàn thành bài thi môn Ngữ văn trong Kỳ thi THPT Quốc gia 2020 vào buổi sáng 3-9, tới chiều cùng ngày, các thí sinh tiếp tục làm bài thi môn Toán. Theo nhận định của các giáo viên dạy Toán thuộc Hệ thống Giáo dục HOCMAI, đề thi đợt 2 có cấu trúc và độ khó tương đương đợt 1, phổ điểm vì thế cũng được đánh giá là sẽ ở mức tương tự với đợt 1.

Hôm nay, ngày 3-9, hơn 26.000 học sinh đã tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2 - đợt thi được tổ chức cho thí sinh của 27 tỉnh thành chưa thể dự thi đợt 1 vừa qua do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Đợt thi này diễn ra trong 2 ngày 3 và 4-9. Các thí sinh dự thi tại 11 Hội đồng thi của các tỉnh/thành gồm Đà Nẵng, Quảng Nam, Đắk Lắk, Quảng Ngãi, Lạng Sơn, Quảng Trị, Thái Bình, Hòa Bình, Bắc Giang, Thừa Thiên Huế, Hà Nội.

Đề thi môn Toán kỳ thi THPT Quốc gia 2020 đợt 2: Cấu trúc và độ khó tương đương đợt 1 ảnh 1

Cấu trúc đề thi Toán THPT đợt 2 phù hợp mục tiêu của kỳ thi và có độ khó tương đương đợt 1

Sau buổi thi Ngữ văn buổi sáng, buổi chiều các thí sinh đã làm bài thi môn Toán. Theo nhận định của các giáo viên dạy Toán thuộc Hệ thống Giáo dục HOCMAI đề thi chính thức môn Toán Kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2 bám sát mức độ, tính chất các câu hỏi như Đề thi tham khảo lần 2 do Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố, đồng thời có cấu trúc và độ khó tương đương với đề thi chính thức Kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 1.

Điều này đảm bảo sự an tâm cho các thí sinh vì điều kiện đăc biệt của năm 2020 phải lùi thời gian thi và phù hơp với tình hình chung của năm học 2019-2020. Cụ thể, đề thi đã được xem xét và đánh giá theo các tiêu chí:

Về nội dung kiến thức

Đề thi vẫn bao gồm 50 câu hỏi với thời gian làm bài 90 phút và tuân thủ đúng cấu trúc nội dung mà học sinh đã được làm quen và ôn luyện. Trong đó, 90% câu hỏi (45 câu) thuộc chương trình của lớp 12 và 10% số câu hỏi (5 câu) thuộc chương trình lớp 11. Nội dung đề thi vẫn chủ yếu rơi vào học kì I của lớp 12.

Về độ khó của đề thi

Có khoảng hơn 70% câu hỏi ở mức độ nhận biết, thông hiểu và phần còn lại là các câu hỏi vận dụng và vận dụng cao (14% tương đương 7 câu). Nhìn chung, cấu trúc này là phù hợp với mục tiêu của kì thi, những câu hỏi ở mức điểm 8,9,10 thuộc kiến thức lớp 11 và học kì I lớp 12 và nhằm mục tiêu phân hóa thí sinh.Những câu hỏi vận dụng cao có dạng thức tương tự như các câu hỏi của đề lần 1. Với đề thi này, tỉ lệ điểm 8,9 sẽ tương đối nhiều. Điều này cũng tương tự với kết quả đã công bố và phổ điểm của đề thi đợt 1.

Như vậy, có thể nói, những thí sinh phải tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2 mặc dù phải chịu rất nhiều áp lực về tâm lí so với các bạn đã thi nhưng nếu như các bạn biết cách tập trung ôn tập, làm quen và xử lí các câu hỏi của đề thi đợt 1, các bạn sẽ có những điều kiện để vượt qua kì thi đợt 2 một cách thuận lợi hơn. Với đề thi này, đỉnh của phổ điểm vẫn sẽ rơi ở ngưỡng 7 điểm, và vẫn có 1 khoảng hẹp dùng để phân loại thí sinh cho các mục tiêu xét tuyển đại học.

Tin cùng chuyên mục