Đề nghị truy tố 24 bị can trong vụ án xảy ra tại DongABank

  • 19/06/2018 08:56
  • 0 bình luận
  • MH
  • In bài
ANTD.VN - Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa hoàn tất Kết luận điều tra bổ sung vụ án "Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đông Á (DongABank - DAB), gây thiệt hại hàng nghìn tỷ đồng. 

Hồ sơ vụ án đã được chuyển đến Viện KSND Tối cao đề nghị truy tố 24 bị can với 4 tội danh,  trong đó có Phan Văn Anh Vũ, nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty CP xây dựng Bắc Nam 79 và Trần Phương Bình, nguyên Tổng giám đốc, Phó chủ tịch HĐQT và Chủ tịch Hội đồng tín dụng DAB.

Phan Văn Anh Vũ và Trần Phương Bình - 2 bị can chính trong vụ án

Phan Văn Anh Vũ và Trần Phương Bình - 2 bị can chính trong vụ án

Ngày 23-7-2015, Cơ quan Thanh tra Giám sát Ngân hàng Nhà nước có Kết luận thanh tra về một số sai phạm xảy ra tại DAB, nêu rõ: tổng số dư nợ tại DAB là 20.233 tỷ đồng, trong đó 123 khách hàng có dư nợ 19.644 tỷ đồng. Trong số này, có gần 8.000 tỷ đồng là nợ khó thu hồi và hơn 5.600 tỷ đồng là nợ không có khả năng thu hồi (chủ yếu là cho vay tín chấp).

Từ đó, ngày 13-8-2015, Ngân hàng Nhà nước có Quyết định về việc kiểm soát đặc biệt Ngân hàng DAB. Qua công tác rà soát, kiểm tra, giám soát, đã phát hiện Kho quỹ Hội sở DAB thiếu hụt gần 2.100 tỷ đồng và hơn 62.000 lượng vàng; Kho quỹ DAB Sở giao dịch thiếu hụt gần 417 tỷ đồng. 

Từ đó,  Ngân hàng Nhà nước đã chuyển hồ sơ vụ việc này đến Cơ quan Công an để đề nghị điều tra làm rõ. Ngày 9-12-2016, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam đối với Trần Phương Bình, Nguyễn Thị Ngọc Vân về tội "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" và tội "Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng". 

Riêng Trần Phương Bình bị khởi tố bổ sung tội "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản".

Cơ quan tố tụng xác định, Trần Phương Bình đã tổ chức, chỉ đạo các hoạt động ngân quỹ, tín dụng, đầu tư… tại DAB; Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản, Cố ý làm trái Luật kế toán, Luật các Tổ chức tín dụng và Điều lệ DAB, gây thiệt hại cho DAB tổng số tiền gần 3.600 tỷ đồng. 

Cụ thể, ông Bình phạm đã phạm tội Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản, chiếm đoạt của DAB tổng số hơn 2.000 tỷ đồng. Riêng với hành vi "Cố ý làm trái quy định...", ông Bình đã gây thiệt hại thêm tổng số tiền vào khoảng hơn 1.560 tỷ đồng…

Cuối năm 2013, ông Bình và Vũ “nhôm” bàn bạc, thống nhất để Vũ "nhôm" mua 60 triệu cổ phần DAB với giá hơn 600 tỷ đồng khi DAB tăng vốn điều lệ nhằm để Vũ "nhôm" thành cổ đông lớn, có quyền chi phối tại DAB. Vũ "nhôm" thế chấp hàng trăm lô đất tại TP Đà Nẵng để vay DAB 400 tỷ đồng, còn thiếu 200 tỷ đồng Vũ "nhôm" nhờ Bình giúp đỡ. 

Bình và Vũ “nhôm” thống nhất DAB xuất quỹ chi cho Vũ bằng cách Vũ "nhôm" phải ký chứng từ nộp khống 200 tỷ đồng tại DAB.

Kết luận điều tra bổ sung nêu, 200 tỷ đồng mà Vũ nộp vào DAB là khống, 200 tỷ đồng DAB chuyển vào tài khoản của Công ty Bắc Nam 79 là thật. Số tiền này đã được dịch chuyển sở hữu bất hợp pháp từ DAB sang cho công ty của Vũ “nhôm”. Vì vậy, hành vi của Bình và Vũ “nhôm” gây thiệt hại cho DAB 200 tỷ đồng tiền gốc và 3,1 tỉ đồng tiền lãi.

Cùng với việc phải chịu trách nhiệm về số tiền nêu trên, Vũ "nhôm" phải chịu trách nhiệm hoàn trả cho Trần Phương Bình 13,4 triệu USD.

Ngoài 24 bị can bị đề nghị truy tố trong vụ án này, còn có đối tượng Nguyễn Huỳnh Đăng (nguyên Trưởng phòng kinh doanh DAB Hội sở), đang bỏ trốn, nên Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã ra lệnh truy nã. 

Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã ra quyết định tách vụ án "Cố ý làm trái..." liên quan đến hành vi của Nguyễn Huỳnh Đăng, chờ khi nào bắt được sẽ xử lý sau. Bất kỳ người nào cũng có quyền bắt và giải Đăng đến cơ quan Công an, Viện Kiểm sát hoặc UBND nơi gần nhất. Sau khi tiếp nhận đối tượng truy nã phải báo ngay cho Cơ quan CSĐT Bộ Công an (Phòng 10 C46) theo số điện thoại 069.2322.621.

Cơ quan CSĐT Bộ Công an cũng ra quyết định tách vụ án hình sự Vi phạm quy định cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, liên quan đến hành vi của Trần Phương Bình, Nguyễn Thị Ngọc Vân (nguyên Phó Tổng Giám đốc, Phó Chủ tịch Hội đồng tín dụng DAB). Ra quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án, tạm đình chỉ điều tra bị can đối với hành vi này của Bình và Vân, khi nào có kết luận giám định, kết luận định giá sẽ phục hồi điều tra và xử lý sau.

Tin cùng chuyên mục