Đề nghị truy tố 22 bị can liên quan đến 4 ngân hàng

  • 02/10/2017 06:17
  • 0 bình luận
  • Hoàng Quân
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 29-9, CQĐT Bộ Công an đã hoàn tất kết luận điều tra bổ sung vụ án “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Ngân hàng Xây dựng (VNCB), Ngân hàng Sacombank, Ngân hàng Tiên Phong, Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV); đồng thời chuyển hồ sơ đến Viện KSND Tối cao đề nghị truy tố bổ sung 22 bị can, do liên quan đến vụ án Phạm Công Danh cùng đồng phạm; trong đó có Trầm Bê (nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Chủ tịch Hội đồng tín dụng Ngân hàng Thương mại cổ phần Sài Gòn Thương Tín Sacombank). 
Ông Trầm Bê thời kỳ đang “phong độ”

Ông Trầm Bê thời kỳ đang “phong độ”

Trước đó, ngày 31-7, CQĐT đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Trầm Bê và Phan Huy Khang (nguyên thành viên Hội đồng tín dụng, nguyên Tổng Giám đốc Sacombank), về hành vi “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, liên quan đến vụ án Phạm Công Danh và đồng phạm xảy ra tại Ngân hàng Sacombank.

Quá trình điều tra bổ sung, ngoài 2 bị can trên, CQĐT cũng đề nghị Viện KSND Tối cao truy tố 20 bị can khác thuộc ngân hàng Tiên Phong Bank và BIDV. 

Theo CQĐT, Ngân hàng Đại Tín (TrustBank), sau đổi tên là Ngân hàng Xây dựng được Phạm Công Danh nhận chuyển nhượng của bà Hứa Thị Phấn để tái cơ cấu lại ngân hàng. Lúc này Phạm Công Danh với tư cách Chủ tịch Hội đồng quản trị đã chỉ đạo cấp dưới dùng pháp nhân lập nhiều công ty rồi lập hồ sơ vay vốn của Sacombank, BIDV; dùng tiền gửi của Ngân hàng Xây dựng tại các ngân hàng này để cầm cố và trả nợ gây thiệt hại cho Ngân hàng Xây dựng 6.123 tỷ đồng.

Trong chuỗi vi phạm của Phạm Công Danh gây thất thoát số tiền như trên có các hành vi vi phạm pháp luật của nhiều cá nhân khác, trong đó có bị can Trầm Bê.

Cụ thể, để có nguồn tiền thanh toán khoản vay 2.600 tỷ đồng tại BIDV, khoảng tháng 4-2013, Phạm Công Danh đã đến Sacombank gặp ông Trầm Bê để đặt vấn đề vay 2.000 tỷ đồng và được ông Trầm Bê đồng ý. Sau đó ông Trầm Bê giới thiệu Phạm Công Danh xuống gặp Phan Huy Khang và thống nhất cho Danh vay từ 1.300 đến 1.800 tỷ đồng, nhưng yêu cầu phải có tài sản bảo đảm là bất động sản hoặc tiền gửi.

Ngày 19-4-2013, Phạm Công Danh cùng cấp dưới của mình sang Sacombank thực hiện các thủ tục vay tiền với tài sản thế chấp là tiền gửi của Ngân hàng Xây dựng tại Sacombank. Trầm Bê chỉ đạo cấp dưới cho 6 công ty của Phạm Công Danh chỉ định vay 1.800 tỷ đồng với tài sản bảo đảm tiền gửi trị giá 1.854 tỷ đồng.

Quá hạn vay, cả 6 công ty này đều không trả nợ được, do đó Sacombank đã thu nợ gốc và lãi vay từ tiền gửi của Ngân hàng Xây dựng gây thiệt hại cho Ngân hàng Xây dựng số tiền 1.835 tỷ đồng.    

Tin cùng chuyên mục