Đề nghị làm rõ việc thay đổi người đại diện doanh nghiệp tại Cienco1

  • 07/09/2020 10:25
  • 0 bình luận
  • Ngân Tuyền
  • In bài
ANTD.VN - Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản thông báo ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình yêu cầu kiểm tra, làm rõ phản ánh, kiến nghị của Cienco1 liên quan tới việc thay đổi người đại diện doanh nghiệp tại đơn vị này.
Đề nghị làm rõ việc thay đổi người đại diện doanh nghiệp tại Cienco1 ảnh 1

Cienco1 từng là thương hiệu lừng lẫy một thời

Đại diện lãnh đạo Cienco1 thông tin, từ năm 2014, Cienco1 thực hiện cổ phần hóa với bốn cổ đông lớn gồm Công ty CP Tập đoàn Yên Khánh (Công ty Yên Khánh), chiếm 28,576% vốn điều lệ; Công ty CP An Hiền (Công ty An Hiền) chiếm 24,59% vốn điều lệ; Công ty CP Đầu tư Cái Mép (Công ty Cái Mép) chiếm 16,81% vốn điều lệ và Công ty CP Thương mại nước giải khát Khánh An (Công ty Khánh An) chiếm 19,21%.

Năm 2019, Cơ quan cảnh sát điều tra, Bộ Công an và Cơ quan điều tra hình sự, Bộ Quốc phòng, trong quá trình điều tra vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản; Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước, gây thất thoát, lãng phí; lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi” xảy ra tại Công ty Yên Khánh, Tổng công ty Cửu Long, Công ty Licogi 13 và các đơn vị liên quan - đã xác định, toàn bộ số cổ phần của bốn cổ đông nêu trên tại Cienco1 thuộc sở hữu của Đinh Ngọc Hệ (Út trọc).

Đồng thời, ngày 18/12/2019, Cơ quan cảnh sát điều tra đã có lệnh kê biên hơn 20 triệu cổ phần của Yên Khánh tại Cienco1 (tương đương hơn 200 tỷ đồng); ngày 11/2/2020, tiếp tục có lệnh kê biên hơn 17,2 triệu cổ phần của An Hiền (khoảng 180 tỷ đồng); ngày 11/2/2020 kê biên toàn bộ hơn 11,7 triệu cổ phần của Cái Mép (xấp xỉ 153 tỷ đồng) và ngày 21/8/2020 kê biên tài sản hơn 13.447 cổ phần của Công ty Khánh An.

Tại bốn lệnh kê biên nói trên, Cơ quan cảnh sát điều tra nêu rõ, việc kê biên phục vụ mục đích điều tra, đồng thời giao cho ông Nguyễn Ngọc Hòa, Chủ tịch HĐQT Cienco1 bảo quản, cho đến khi có quyết định xử lý của cơ quan có thẩm quyền. Nếu có hành vi tiêu dùng, chuyển nhượng, đánh tráo, cất giấu hoặc hủy hoại tài sản bị kê biên thì phải chịu trách nhiệm theo quy định của Bộ luật Hình sự.

Trong khi vụ án của Đinh Ngọc Hệ đang được tòa án xét xử, hai cổ đông lớn là Công ty An Hiền và Công ty Cái Mép đã tổ chức Đại hội cổ đông tại Côn Đảo, Bà Rịa- Vũng Tàu vào ngày 13/1/2020. Dù việc tổ chức ĐHCĐ này bị toàn bộ ban lãnh đạo Cienco1, các cổ đông nhỏ lẻ và Công ty Khánh An phản đối. Đại hội cổ đông này đã nhất trí để ông Đinh Ngọc Vượng (anh trai ông Đinh Ngọc Hệ) làm Chủ tịch HĐQT Cienco1 thay ông Nguyễn Ngọc Hòa.

Ngay sau Đại hội cổ đông được tổ chức vào ngày 13/1, ông Đinh Ngọc Vượng đã có hồ sơ gửi Sở KH-ĐT Hà Nội đề nghị thay đổi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, trong đó, Chủ tịch HĐQT là ông Đinh Ngọc Vượng.

Đại diện ban lãnh đạo Cienco1 cho biết, ngay sau khi ĐHCĐ không hợp lệ của hai cổ đông lớn được tổ chức, Cienco1 đã có văn bản gửi các cơ quan như Ủy ban chứng khoán Nhà nước, Bộ KH-ĐT, Sở KH-ĐT Hà Nội… đề nghị làm rõ.

“Riêng với Sở KH-ĐT Hà Nội, chúng tôi đã liên tiếp có văn bản đề nghị không thực hiện thay đổi đăng ký kinh doanh theo đề nghị của nhóm cổ đông gồm Công ty Yên Khánh, Công ty An Hiền và Công ty Cái Mép. Tuy nhiên, ý kiến của ban lãnh đạo Cienco1 cũng như của các cổ đông nhỏ lẻ, người lao động của Cienco1 không được xem xét”- đại diện ban lãnh đạo Cienco1 cho hay.

Sau bảy tháng tiếp nhận hồ sơ, ngày 3/9/2020, phòng Đăng ký kinh doanh, Sở KH-ĐT Hà Nội đã ký giấy Chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho nhóm cổ đông lớn của Cienco1 với nội dung, người đại diện là ông Đinh Ngọc Vượng giữ chức Chủ tịch HĐQT, thay ông Nguyễn Ngọc Hòa.

Đại diện lãnh đạo Cienco1 đặt vấn đề, tại sao trong bảy tháng tiếp nhận hồ sơ, Cienco1 đã gửi rất nhiều văn bản tới Sở KH-ĐT Hà Nội cũng như vụ án Đinh Ngọc Hệ được thông tin rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng nhưng Sở này vẫn cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho nhóm cổ đông trên để nắm quyền quản lý Cienco1? Trong bảy tháng đó, Phòng Đăng ký kinh doanh của Sở KH-ĐT cũng không hề có văn bản gửi Cienco1 để tham vấn ý kiến.

Trước sự việc này, ngày 4/9, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản thông báo ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình yêu cầu kiểm tra, làm rõ phản ánh, kiến nghị của Cienco1; báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/10/2020.

Tin cùng chuyên mục