Đề nghị đưa thanh tra xây dựng về lại cấp chính quyền cơ sở

  • 30/05/2015 06:36
  • 0 bình luận
  • Hùng Anh
  • In bài
ANTĐ - Sau khi giám sát tại 7 quận, huyện và Sở Xây dựng, chiều 29-5, Đoàn giám sát của Thường trực HĐND TP Hà Nội đã có buổi làm việc với UBND TP Hà Nội về việc chấp hành pháp luật quản lý trật tự xây dựng đô thị, xử lý công trình “siêu mỏng, siêu méo” trên địa bàn nhằm hoàn thiện báo cáo trình HĐND TP. 

* Đường mới mở, phát sinh thêm 442 nhà “siêu mỏng, siêu méo”

Đến hết tháng 3-2015, thành phố đã xử lý 18 trong tổng số 192 trường hợp nhà đất “siêu mỏng, siêu méo” tồn tại trước năm 2005, 174 trường hợp còn tồn đọng đã được các quận phân loại, lập phương án để tiếp tục xử lý. Tiến độ xử lý các trường hợp này được đoàn giám sát đánh giá là còn chậm.

Qua kiểm tra cũng cho thấy, tại các tuyến đường mới mở, 442 trường hợp nhà đất “siêu mỏng, siêu méo” phát sinh thêm cần phải tiếp tục xử lý. Công tác quy hoạch chi tiết 2 bên tuyến đường chưa được thực hiện đồng bộ với công tác lập dự án, chuẩn bị đầu tư gây khó khăn cho công tác quản lý trật tự xây dựng. 

Đoàn giám sát cho rằng đây là công việc khó, phức tạp. Quy định pháp luật về quản lý trật tự xây dựng đô thị thường xuyên thay đổi, gây khó khăn khi áp dụng thực hiện... Báo cáo của đoàn giám sát đề nghị UBND TP Hà Nội có phương án xử lý đứt điểm 174 trường hợp nhà đất “siêu mỏng, siêu méo”; đồng thời tập trung tuyên truyền, vận động các hộ dân thực hiện hợp thửa, hợp khối, có biện pháp thực hiện thu hồi đất đối với các trường hợp cố tình chây ỳ... Đối với các tuyến đường đã quy hoạch, mở rộng cần phải lập quy hoạch chi tiết, thiết kế hai bên đường trước khi phê duyệt dự án, lập phương án xử lý các trường hợp nhà đất “siêu mỏng, siêu méo” cùng với việc thu hồi đất phục vụ dự án.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo cho rằng, TP đã kiến nghị trên cơ sở triển khai Luật Thủ đô, Hà Nội phối hợp Bộ Xây dựng để dự thảo Bộ quy chuẩn và quy hoạch chung của Thủ đô, để sớm trình Thủ tướng Chính phủ quyết định. Chủ tịch thành phố cũng đề nghị đưa lực lượng thanh tra xây dựng về trực thuộc chính quyền cấp cơ sở, do việc đưa đội ngũ này về Sở Xây dựng là không còn phù hợp.

Bên cạnh đó, thành phố cần ban hành quy chế quản lý mặt tiền các tuyến phố, tuyến đường để đưa hoạt động này vào quy củ. Theo Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Thảo, việc xử lý nhà đất “siêu mỏng, siêu méo” không nên quá cầu toàn; trước hết vẫn là thuyết phục vận động tuân theo quy luật thị trường, tiếp sau đó mới sử dụng biện pháp kỹ thuật, cấp phép theo đúng bản vẽ kiến trúc để đảm bảo cảnh quan.

Tin cùng chuyên mục