Để khơi thông dòng vốn

  • 17/12/2014 07:12
  • 0 bình luận
  • Đan Thanh
  • In bài

ANTĐ - Cuối năm luôn là thời điểm nhu cầu vốn của doanh nghiệp tăng cao. Theo đánh giá của các ngân hàng và giới chuyên gia, cuối năm nay, dù nhu cầu không mạnh như những năm trước, song để dòng vốn thực sự được khơi thông, thúc đẩy tăng trưởng tín dụng, cần có sự nỗ lực từ cả hai phía: ngân hàng và doanh nghiệp. Hiện nay, các ngân hàng đang tiếp tục đẩy mạnh ký kết hợp đồng hỗ trợ vay vốn ưu đãi và chương trình kết nối ngân hàng – doanh nghiệp.

Trong báo cáo kinh tế vĩ mô của Việt Nam vừa được Ngân hàng HSBC công bố, trong tháng 11, chỉ số giá tiêu dùng giảm nhẹ so với tháng 10 do giá xăng dầu giảm, kéo chi phí vận tải giảm. Các nhà sản xuất được lợi từ giá cả đầu vào giảm mạnh, người tiêu dùng cũng sẽ được lợi từ sự hồi sinh của các ngành sản xuất, để họ có thể mở rộng chi tiêu. Với thanh khoản dồi dào, một số ngân hàng thương mại đang triển khai nhiều gói tín dụng hàng nghìn tỷ đồng với lãi suất ưu đãi dành cho doanh nghiệp có nhu cầu vay vốn để phục vụ sản xuất cuối năm.

Chương trình kết nối ngân hàng – doanh nghiệp tại TP.HCM đã chào mời doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh, tiểu thương... gói tín dụng khoảng 39.000 tỷ đồng. Lãnh đạo một số ngân hàng thương mại cho rằng, để nguồn vốn tới được với doanh nghiệp, ngân hàng phải luôn lắng nghe những chia sẻ từ doanh nghiệp. Khi cho vay, hệ thống ngân hàng không phân biệt doanh nghiệp nhỏ hay lớn, quan trọng là doanh nghiệp có phương án, dự án sản xuất kinh doanh hiệu quả và khả năng trả nợ cũng như đáp ứng đủ các điều kiện vay vốn. Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam thừa nhận, khả năng tiếp cận vốn của doanh nghiệp đã cải thiện hơn trước đây nhiều. Ngân hàng không thiếu vốn cho doanh nghiệp vay, song để vay được vốn, phương án sản xuất, kinh doanh tốt và mức độ cam kết của các chủ doanh nghiệp với khoản vay là yếu tố không thể thiếu trong quyết định cho vay.

Nếu doanh nghiệp làm ăn tốt, hiệu quả, thì không lo gì không vay được vốn. Nếu doanh nghiệp chứng minh được điều này, chắc chắn các ngân hàng sẽ cạnh tranh để cho vay. Để khơi thông dòng vốn, theo Viện trưởng Viện Khoa học quản trị doanh nghiệp, các ngân hàng nên tìm hiểu kỹ và gạn lọc những doanh nghiệp dù có thể đang mang nợ xấu, nhưng có dấu hiệu phục hồi thì cần có cơ chế đặc thù, mở cửa để cho vay. Rõ ràng, đây là thời điểm cần sự nỗ lực từ hai phía để kéo gần khoảng cách giữa ngân hàng và doanh nghiệp.

Tin cùng chuyên mục