Để khi ngủ không bị ngáy

  • 21/06/2017 06:56
  • 0 bình luận
  • Trúc Linh
  • In bài
ANTD.VN - Ngủ ngáy không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của người mắc bệnh mà còn gây phiền toái cho người cùng phòng. Một số cách dưới đây có thể giúp bạn ngủ ngon hơn khi mắc chứng bệnh này.
Để khi ngủ không bị ngáy

Nguyên nhân gây ngủ ngáy

Nếu tìm ra lý do tại sao bị ngủ ngáy, thì bạn sẽ dễ dàng tìm ra biện pháp khắc phục. Nếu miệng không mở trong khi bạn ngáy, thì có thể do những vấn đề về lưỡi. Nếu mở miệng khi ngáy có thể do những vấn đề trong mô cổ họng.

Làm ẩm không khí

Ngủ trong phòng không khí khô có thể góp phần gây ra tình trạng ngủ ngáy. Nguyên nhân do không khí khô có thể làm khô cổ họng cũng như màng mũi và dẫn đến tắc nghẽn. Vì vậy, việc để máy làm ẩm không khí trong phòng sẽ giúp tránh được vấn đề này và dần giảm bớt ngáy ngủ. 

Giảm cân 

Nếu bạn thừa cân, thì đây có thể là một nguyên nhân dẫn đến ngủ ngáy. Khi bạn thừa cân, các mô trong cổ họng làm không khí bị gián đoạn khi qua họng. 

Giữ nhà cửa sạch sẽ

Các chất gây dị ứng như phấn hoa, bụi, lông động vật và các chất kích thích khác có thể gây tắc nghẽn và kích ứng đường hô hấp dẫn đến ngủ ngáy. Ngoài ra, bạn nên thường xuyên thay bộ lọc không khí trong nhà.

Uống đủ nước

Dịch tiết trong mũi có thể sẽ trở nên nhớt và dính hơn nếu bạn bị mất nước, và điều này có thể sẽ khiến bạn ngủ ngáy. Do vậy, uống nhiều nước cũng sẽ giải quyết chứng bệnh ngủ ngáy.

Thuốc chống ngáy

Có một số loại thuốc thảo dược có tác dụng ngăn ngừa ngáy ngủ. Chúng chứa các enzym tự nhiên giảm ngạt mũi, ngăn ngừa ngủ ngáy.

Điều trị tình trạng ngạt mũi

Ngạt mũi do cảm lạnh, dị ứng hoặc lệch vách ngăn mũi có thể sẽ làm hạn chế lưu thông không khí quá mũi, thở bằng miệng và sẽ làm tăng nguy cơ ngủ ngáy. Bạn có thể tắm nước nóng trước khi đi ngủ để giúp làm thông thoáng đường thở. Sử dụng một loại thuốc chống ngạt mũi dạng uống hoặc xịt cũng có thể sẽ hiệu quả.

Thêm tinh dầu

Nếu không khí trong phòng ngủ bị khô, các màng niêm mạc của mũi và họng có thể sẽ bị kích ứng, khiến lớp niêm mạc này sưng phù và khiến bạn ngủ ngáy. Hãy sử dụng máy làm ẩm không khí trong phòng ngủ vào buổi tối để đảm bảo rằng, không khí trong phòng ngủ luôn có đủ độ ẩm cần thiết. Thêm tinh dầu vào máy làm ẩm không khí như dầu bạc hà giúp mở đường thở khi bạn ngủ.

Điều chỉnh gối ngủ và tư thế ngủ

Nâng cao đầu của bạn sẽ mở ra đường thở khí và có thể làm cho hơi thở dễ dàng hơn. Gối không được quá mềm hoặc quá phẳng. Bên cạnh đó, nằm ngửa có thể khiến phần gốc lưỡi bị kéo xuống dưới phần họng và làm hẹp đường thở. Vì vậy, nếu bạn bị ngáy ngủ, bạn có thể nằm nghiêng về một bên. 

Tập thở

Tập yoga giúp kiểm soát hơi thở. Bạn cần thở sâu và tận dụng khí oxy xung quanh giúp cung cấp máu đến não và cũng cải thiện tuần hoàn. Phương pháp này cũng giúp giảm các rối loạn giấc ngủ khác nhau như ngưng thở khi ngủ. Ngoài ra, bạn nên tập cơ lưỡi và cổ họng. Nếu cơ trong lưỡi và cổ họng khỏe hơn sẽ giúp giảm ngủ ngáy. Khi cơ bắp mất đi tính đàn hồi, chúng ta có xu hướng ngáy nhiều hơn. 

Tránh rượu và thuốc an thần

Cố gắng không uống đồ uống có cồn hoặc sử dụng thuốc an thần ít nhất hai giờ trước khi đi ngủ. Bởi chúng có thể làm giãn các mô trong cổ họng, do đó ngăn chặn đường thở và có thể dẫn đến ngáy ngủ.

Tin bài liên quan

Tin cùng chuyên mục