ĐBQH Nguyễn Anh Sơn, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Nam Định:

Để dân biết tình hình Biển Đông càng nhiều càng tốt

  • 03/06/2015 06:39
  • 1 bình luận
  • Tiến Hưng (Thực hiện)
  • In bài
ANTĐ - Đó là ý kiến ông Nguyễn Anh Sơn, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Nam Định.

Đầu kỳ họp thứ 9 - Quốc hội khóa XIII, ĐB Nguyễn Anh Sơn (Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Nam Định) chính là người đề xuất và được Quốc hội chấp nhận bổ sung đưa vào chương trình kỳ họp này nội dung nghe Chính phủ báo cáo về tình hình Biển Đông. Trả lời phỏng vấn Báo ANTĐ chiều 1-6, ĐB Nguyễn Anh Sơn nhấn mạnh, Quốc hội cần phải tỏ rõ thái độ về vấn đề này.

Để dân biết tình hình Biển Đông càng nhiều càng tốt ảnh 1

- PV: Từ đề nghị của đại biểu, Quốc hội đã bố trí lịch dự kiến vào chiều 5-6 tới đây sẽ nghe Chính phủ báo cáo về tình hình Biển Đông. Theo quan điểm của ông, Quốc hội cần thể hiện quan điểm thế nào khi nghe báo cáo về vấn đề này?

- ĐB Nguyễn Anh Sơn: Ngay từ đầu, khi tôi đề xuất đưa nội dung Biển Đông vào chương trình kỳ họp, tôi đã nêu rõ 2 ý. Thứ nhất là Quốc hội phải nghe báo cáo và nắm bắt đầy đủ các thông tin về tình hình Biển Đông. Thứ hai là Quốc hội phải bày tỏ quan điểm, thái độ, thể hiện ý chí trước diễn biến rất xấu mà Trung Quốc đang gây nên ở Biển Đông. 

Đây không chỉ là sự quan tâm riêng của Việt Nam chúng ta mà hiện nay nhiều nước trên thế giới, dư luận tiến bộ trên thế giới đều quan ngại trước những hành động, việc làm  hết sức vô lý của Trung Quốc trên Biển Đông. Do vậy, điều mong muốn của tôi là Quốc hội phải có thời gian thảo luận, trao đổi, nếu thảo luận luôn tại hội trường thì rất tốt, còn nếu không thì cần bố trí vào một chương trình khác, có thể là họp tổ, họp đoàn để thể hiện rõ quan điểm trước tình hình diễn biến trên Biển Đông.

Để dân biết tình hình Biển Đông càng nhiều càng tốt ảnh 2Cử tri cả nước rất quan tâm tình hình, diễn biến tại Biển Đông
(Trong ảnh: Lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam tuần tra trên vùng biển chủ quyền)

- Như ông nói, hiện không chỉ Việt Nam mà nhiều nước trên thế giới, trong đó có Hoa Kỳ cũng đã thể hiện rõ quan điểm về vấn đề Biển Đông. Vậy chúng ta cần phải ứng xử ra sao trước những diễn biến rất “nóng” này?

- Theo dõi diễn biến Đối thoại Shangri-La lần thứ 14 diễn ra tại Singapore, chúng ta đều thấy Trung Quốc có thể bất chấp tất cả luật pháp, dư luận quốc tế để đạt được mục đích của mình. Ở chiều ngược lại, nhiều nước trên thế giới đã thể hiện rõ thái độ, có những phản ứng mạnh mẽ về vấn đề Biển Đông, có thể nói là theo hướng rất thuận lợi cho Việt Nam, chẳng hạn Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đề nghị Trung Quốc phải chấm dứt ngay lập tức các hoạt động cải tạo đảo trên Biển Đông. Chúng ta cần hết sức tranh thủ các động thái đó để tạo ra thế của chúng ta, để tiếng nói của chúng ta rõ ràng, đĩnh đạc, thể hiện quyết tâm, ý chí của cả dân tộc ta.

Không lý gì các nước trên thế giới đã thể hiện rõ quan điểm rất mạnh mẽ, trong khi tình hình trên Biển Đông liên quan trực tiếp đến vận mệnh của nước ta, đang tiềm ẩn những nguy cơ rất xấu đến chúng ta mà chúng ta lại không có trao đổi, thảo luận và thể hiện thái độ rõ ràng.

- Vâng thưa ông, cử tri cả nước đang hết sức quan tâm đến tình hình Biển Đông và những nội dung các đại biểu Quốc hội sẽ được báo cáo về Biển Đông!

- Song quan điểm của tôi và tôi đã từng nói nhiều lần là, có rất nhiều nội dung, rất nhiều diễn biến về tình hình Biển Đông có thể công khai để người dân biết. Đây không chỉ là vấn đề của Việt Nam mà đã là vấn đề của quốc tế, đã phổ biến rất rộng rãi nên bất cứ một thông tin nào đó liên quan đến Biển Đông, bất cứ một hành động phi pháp nào đó của các nước trên Biển Đông mà người dân nước ta lại không biết Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội của chúng ta có quan điểm như thế nào thì điều đó là hoàn toàn không nên và không có lợi. Tôi nhấn mạnh là nên công khai để dân biết càng nhiều càng tốt.

- Xin cảm ơn ông!

Tin cùng chuyên mục