Để cuộc sống thêm ấm áp

  • 13/12/2011 23:02
  • 0 bình luận
  • Thanh Hương
  • In bài
ANTĐ - Chạy xe chầm chậm trên con đường xuyên giữa cánh đồng, Trung úy Hoàng Ngọc Lâm, Công an thị trấn Quang Minh, huyện Mê Linh, Hà Nội kể cho chúng tôi nghe những buồn vui trong nghề Cảnh sát khu vực.

Trung úy Hoàng Ngọc Lâm về Công an thị trấn Quang Minh công tác từ năm 2009 và được phân công đảm bảo an ninh cho 2 tổ dân phố. Đặc điểm chung địa bàn anh phụ trách là có đường giáp ranh với các huyện Đông Anh, Sóc Sơn, một phần của khu công nghiệp Quanh Minh, có 119 hộ gia đình kinh doanh phòng trọ, với gần 900 công nhân. Ở đây, nhà trọ được xây tạm bợ, nằm xa nhà chủ và cho thuê theo thời vụ đã gây khó khăn trong công tác quản lý hành chính.

Trung úy Lâm tâm sự “người CSKV phải đối xử với nhân dân bằng tình cảm chân thành. Chỉ khi người dân tin yêu, giúp đỡ, chúng tôi mới có thể hoàn thành được công việc”. Câu chuyện bỗng ngắt quãng bởi cú phanh xe gấp, Trung úy Lâm quay lại nói nhỏ “vào đây thăm một người nhé”. Chàng thanh niên tên là Ngô Văn Tuấn, SN 1993, trú ở thị trấn Quang Minh, huyện Mê Linh vừa nhìn thấy “chú” Lâm vội bỏ chậu đồ đang giặt chạy ra mở cửa. Học hết lớp 12, Tuấn cùng một số bạn thi trượt đại học tụ thành một nhóm suốt ngày la cà hàng quán, chơi điện tử thâu đêm, liên tục thay đổi kiểu tóc. Để có tiền ăn chơi, Tuấn đã thực hiện nhiều vụ trộm cắp tài sản của dân làng và đánh nhau gây rối TTCC.

Nắm bắt được tình hình, Trung úy Lâm đã tìm cách gặp gỡ Tuấn để khuyên nhủ, động viên, răn đe. Người chiến sỹ đã không ít lần đội mưa đi giữa màn đêm kéo Tuấn ra khỏi quán rượu về trao cho gia đình. Sau một thời gian răn đe không hiệu quả, Trung úy Lâm quyết định đưa Tuấn vào danh sách đi trường giáo dưỡng. Sau gần một năm, lá thư đầu tiên Tuấn viết và nhờ bố trao tận tay cho “chú Lâm” với nội dung “…Được trở về, cháu sẽ là người công dân tốt…”. Khi trở về, Tuấn đã trở nên ngoan ngoãn, ở nhà phụ giúp bố mẹ và tránh xa những người bạn trước đây. Trung úy Lâm cũng liên hệ với một công ty chuyên sản xuất khóa xin cho Tuấn vào làm công nhân với niềm tin giúp Tuấn chuyên tâm vào công việc, trở thành người công dân tốt. Đây chỉ là một trong rất nhiều trường hợp thanh thiếu niên được cảm hóa bởi trách nhiệm, tình thương của người CSKV.

Trung úy Lâm cũng gặp nhiều trường hợp “khó xử”. Khi kiểm tra một nhà trọ vào đêm khuya, lực lượng công an phát hiện trong phòng có một đôi nam nữ không đăng ký tạm trú, thu giữ dưới dưới gầm giường 4 con dao tông. Khi tổ công tác lập biên bản, cô gái bỗng nằm lăn xuống đất khóc lóc. Gặng hỏi mãi, cô gái mới trả lời do bị phát hiện ở trong phòng với bạn trai nên sợ công an thông báo cho gia đình biết. Lực lượng công an đã phải giải thích, động viên rất lâu cô gái mới chịu đứng dậy, theo về trụ sở. 

Đưa tôi về trụ sở công an khi cơn mưa bắt đầu nặng hạt. Trung úy Hoàng Ngọc Lâm lấy chiếc áo mưa mặc vội rồi cùng đồng đội chạy xe về phía cuối thôn, nơi có các cụ già sống neo đơn để che chắn các ô cửa, cho căn nhà thêm ấm áp.

Tin cùng chuyên mục